Thế Giới

 Động đất Ở Haiti

Tổng thống Obama cam kết chính phủ Hoa Kỳ sẽ ” nhanh chóng phối hợp và nỗ lực tích cực để cứu các mạng sống” ở Haiti sau trận động đất có cường độ mạnh 7,0 độ richter.  Obama nói rằng nỗ lực cứu trợ của Hoa Kỳ sẽ được điều phối bởi Quản trị viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Tiến sĩ Raj Shah. Ông kêu gọi người Mỹ đang cố gắng xác định vị trí thành viên gia đình ở Haiti để liên lạc với Văn phòng chính phủ tại số điện thoại 888-407-4747.

“Chúng tôi đã nhìn thấy hình ảnh các bệnh viện,  nhà cửa sụp đổ, đàn ông và phụ nữ mang những người hàng xóm bị thương trên các đường phố đang thực sự xúc động,” tổng thống cho biết tại Nhà Trắng.

“Đối với một quốc gia và con người không xa lạ với khó khăn và đau khổ, thảm kịch này có vẻ như cực kỳ là độc ác và không thể hiểu.”Obama nói rằng các nỗ lực cứu trợ Hoa Kỳ đang tập trung nhanh chóng vào nhân sự Đại sứ quán Hoa Kỳ và gia đình của họ ở Port-au-Prince, cũng như các công dân Mỹ khác đang sống và làm việc tại Haiti. Tổng thống lưu ý rằng các chuyến bay quân sự đã đánh giá những thiệt hại từ trận động đất và các đội nhân viên cứu trợ đã bắt đầu đến Haiti.

Các đội cứu hộ tìm kiếm và  từ Florida, Virginia và California sẽ đến nơi vào ngày Thứ tư và thứ năm, ông nói thêm.

“Bởi vì trong thiên tai những ngày và giờ đầu tiên là rất quan trọng để cứu các mạng sống và tránh thảm kịch còn lớn hơn, tôi đã chỉ đạo các đội cứu trợ một cách sớm nhất có thể để giúp đỡ trên mặt đất và phối hợp với các lực lượng quốc tế , “ông nói.

Công nghệ

Facebook đang khẩn trương để trở thành một nhà thanh toán lớn trong thế giới thanh toán trực tuyến, theo một vài thông tin mới được biết đội ngũ “hoạt động thanh toán trên Facebook ” gần đây đã xuất hiện trên trang web của mình.

 Mạng xã hội đang tìm kiếm một “Chiến lược gia về hoạt động  thanh toán ” làm việc giữa sản phẩm và đội ngũ kỹ thuật để xây dựng một công cụ và hệ thống để phục vụ hàng trăm triệu người dùng và phát triển các sự kiện dựa vào quảng cáo”, cũng như một chuyên gia quản lý rủi ro có trụ sở văn phòng tại Dublin, Ireland, để xử lý thanh toán, và các hoạt động an ninh tại các quốc gia châu Âu và Trung Đông.

“Dự án thúc đẩy bởi các thành viên nhóm có khả năng hoạt động về thanh toán sẽ đóng góp hàng triệu đô la cho việc kinh doanh của Facebook, cũng như cho phép các công ty mở rộng quy mô và hoạt động của mình trong những năm tới,” trang web nghề nghiệp giải thích.

Fed thu được lợi nhuận trong năm 2009

Các ngân hàng dự trữ liên bang đã đạt được lợi nhuận 5,2 tỷ USD trong năm 2009, gặt hái thêm thu nhập trên chứng khoán chính phủ họ mua trong một nỗ lực để ổn định hệ thống tài chính. Fed, trong một tuyên bố ngày thứ ba, cho biết các thành viên của nó đã thu được 46 tỷ USD trong tổng số người nộp thuế. Các ngân hàng trung ương là một bộ phận độc lập của chính phủ và các ngân hàng thành viên được yêu cầu phải trả lại tất cả lợi nhuận cho Kho bạc, sau khi có những khấu trừ nhất định. Những tài khoản khấu trừ cho sự khác biệt 6 tỷ USD giữa hai con số. Ngân hàng dự trữ liên bang trả tiền các ngân hàng tư nhân mà họ kiểm soát $ 1,4 tỷ USD tại cổ tức năm 2009, trong khi vốn ngắn hạn riêng của họ bằng 4,6 tỷ USD

Lợi nhuận 2009 của Fed đánh dấu sự tăng trưởng 47% so với 2008. Nó diễn ra khi Fed thực hiện trả các khoản thanh toán lãi danh mục đầu tư chứng khoán do Bộ tài chính và do chính phủ tài trợ các cơ quan thế chấp Fannie Mae Và Freddie Mac. Fed cho biết cuối năm nó sẽ mua 300 tỷ USD của Bộ tài chính và lên đến $ 1,25 tỷ USD của khoản cứu trợ khẩn cấp, ngoài 175 tỷ USD nợ do các cơ quan. Các nỗ lực đã giúp giữ các khoản thế chấp và mức lãi suất thấp trong dài hạn như chính phủ đã tìm cách để giúp nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại khủng hoảng. Nó cũng mang lại một loạt các lợi nhuận vào trong dự trữ của 12 ngân hàng dự trữ liên bang. Nhưng khoản bơm thêm cũng làm tăng gấp đôi kích thước của bảng cân đối của Fed, dẫn đến câu hỏi về những tác động lạm phát có thể xảy ra đổi với Fed Ben Bernanke chỉ huy trưởng của khu vực kinh tế trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bernanke cho biết ông tin rằng Fed sẽ kết thúc tăng nhiều tiền hơn – và do đó bỏ qua việc thu thêm thuế – khi  thị trường và nền kinh tế phục hồi. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ lấy lại tất cả số tiền, và thực sự chúng tôi sẽ được hiển thị cho người nộp thuế thu nhập khá đáng kể thêm,” ông nói vào cuối tháng trong phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế của Washington. Số liệu của ngày thứ ba sẽ thể hiện cho hiện tại. Khoản thu hồi từ chứng khoán của Fed đã trả hết trong năm 2009, các khoản thu nhập vào cơ quan chính phủ từ các chứng khoán tăng vọt đến 46 tỷ USD trong năm 2009 từ 27 USD một năm trước đó – và nên tiếp tục làm như vậy khi Fed giữ trái phiếu.

Nhưng một câu hỏi lớn của các nhà đầu tư là những gì sẽ xảy ra với lãi suất một khi Fed dừng mua các khoản nợ, vì nó đã được lên kế hoạch để làm vào cuối quý I, và làm thế nào mà có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của Fed để kéo trở lại từ hỗ trợ khẩn cấp của mình cho các thị trường. Các nhà phân tích mong đợi xem tỷ lệ thế chấp sẽ tăng nhẹ, một mức tăng kể từ tháng Mười Hai. Freddie Mac mới đây cho biết họ hy vọng sẽ thấy 30-tỷ giá thế chấp năm, được dưới 5% như gần đây vào cuối tháng, lên đến 6% vào cuối năm nay. Nhờ kế hoạch hỗ trợ thị trường, Fed đã hỗ trợ 160 tỷ USD nợ cơ quan và 900 tỷ USD nợ thế chấp chứng khoán như của 6 tháng đầu, ngoài 776 tỷ USD của Bộ tài chính . Hai năm trước, trước khi các yếu tố đầy đủ của cuộc khủng hoảng tài chính đã lên đến đỉnh, Fed đã có 728 tỷ USD trong Kho bạc  – và không có các khoản cứu trợ khẩn cấp cho các cơ quan, thế chấp chứng khoán. Kể từ khi giảm giá trị trái phiếu như tỷ giá tăng, Fed có thể thấy rằng chính nó đang nắm giữ một số lượng lớn chứng khoán không thể bán ngoại trừ bị  mất đi tại một thời điểm nào đó khi nó muốn có sự linh hoạt tối đa để bớt kích cỡ của sự cân bằng của bảng cân đối.Tính linh hoạt là rất quan trọng bởi vì các ngân hàng hiện đang có nhiều hơn $ 1000 tỷ USD của cái gọi là dự trữ quá mức vào tiền gửi với Fed, so với chỉ 4 tỷ USD ở tháng 1 năm 2008. Nếu nền kinh tế phục hồi sớm hơn so với hiện tại đang mong đợi, xu hướng tăng giá nhiên liệu có thể phục hồi. Nhưng Bernanke, và các quan chức khác đã nhấn mạnh rằng họ sẽ thận trọng trong thu hồi các dự trữ dư thừa để ngăn chặn xảy ra đỉnh lạm phát. Chẳng hạn, Fed trả 2,2 tỷ USD vào năm ngoái về ngân hàng dự trữ. Bernanke nói hồi năm ngoái rằng việc nâng tỷ lệ Fed trả về những tiền gửi, cùng với các công cụ khác, có thể giúp hoạch định chính sách ” ở giai đoạn tồn tại trong khủng hoảng.”

Sức Khoẻ

           Bạn đã làm việc chăm chỉ để làm cho căn nhà của bạn thêm xinh đẹp, yên bình, nhưng ngay cả nhà cửa siêu sạch có thể là nơi cập bến của vi trùng không mời. Trong thực tế, “bạn có nhiều khả năng bị bệnh do vi trùng trong một căn nhà riêng của bạn hơn từ bất cứ nguồn nào khác”, ông Kelly A. Reynolds, Tiến sĩ  vi sinh môi trường tại Đại học Arizona nói.
            Tuy nhiên, không phải lo lắng: chúng tôi đã theo dõi sự di chuyển lên và xuống của các vi trùng với các chiến lược đơn giản để loại bỏ chúng.  Có rất nhiều nơi cho vi trùng để ẩn nấp trong nhà bếp, bao gồm cả cống trong bồn rửa chén của bạn (thường là nhà cho hơn 500.000 vi khuẩn trên một inch vuông), các quầy (nơi chứa dựng  một mẩu thức ăn và nước ép thịt), và bọt biển. Lau sàn, và khăn mà bạn sử dụng để làm sạch (khoảng 70% vi khuẩn cảng như Ecoli, vi khuẩn chịu trách nhiệm về nhiễm trùng đường tiểu nhất). Nhưng đối với mỗi điểm nóng trong nhà bếp, có một cách thông minh và đơn giản để làm sạch. Cách khắc phục đơn giản: Sau khi rửa hoặc nấu thức ăn, rửa sạch chén, quầy, và vòi bằng xà phòng và nước hoặc chất tẩy rửa có tính kháng khuẩn.

Thiệt hại do động đất ở Haiti

Có khả năng hơn 100.000 người đã chết như là kết quả của trận động đất 7,0 độ lớn thứ ba của tại Haiti, thủ đô Port-au-Prince đã bị san phẳng, theo ông Felix Augustin, Tổng lãnh sự Haiti tại LHQ. Bệnh viện đã mất hết, và vật tư y tế và thiết bị nặng cần thiết đang tuyệt vọng, ông nói. Thủ tướng của quốc gia nói rằng số người chết có thể là trong hàng trăm ngàn. “Tôi hy vọng đó là không đúng, bởi vì tôi hy vọng những người có thời gian để nhận ra,” Thủ tướng Jean-Max Bellerive nói.

Tổng thống René Préval cho biết ông đã nghe báo cáo về số người chết từ 30.000 đến 100.000 – nhưng ông nói rằng các số chính xác là chưa biết.

Hàng ngàn người bị thương chờ được chăm sóc bên ngoài bệnh viện đã bị hư hỏng nặng, trong khi một số bị mắc kẹt bên trong tòa nhà bị sập. Các dịch vụ cơ bản như điện nước đã mất hết, và Preval cho biết chính phủ của ông cần giúp giải phóng các đường phố để cứu hộ có thể tiếp cận một số khu vực khó khăn nhất.

Trận động đất cường độ 7,0 richter xảy ra lúc 05:00h  chiều ngày thứ ba, cách trung tâm khoảng 10 dặm (15 km) về phía tây nam của Port-au-Prince, theo báo cáo Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ . Trận động đất có thể cảm thấy mạnh mẽ ở miền đông Cuba, hơn 200 dặm. Tác động của trận động đất  giống như tác động của nhiều quả bom hạt nhân, Roger Searle , giáo sư địa vật lý tại Sở Khoa học Trái đất tại Đại học Durham ở Anh cho biết . Ông nói rằng sự kết hợp của cường độ của nó và bề mặt địa lý đã làm cho nó đặc biệt nguy hiểm. Khoảng 3 triệu người – một phần ba dân số của Haiti – đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất này, Hội Chữ thập đỏ cho biết. Khoảng 10 triệu người cảm thấy rung từ trận động đất, trong đó có 2.000.000 người cảm thấy trầm trọng, Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ  ước tính.

Chính phủ và các cơ quan trên toàn cầu hướng tới giúp đỡ, bao gồm các đội cứu hộ từ Trung Quốc, Iceland và Pháp, một thời là quốc gia thực dân cai trị  của Haiti ; hỗ trợ các chuyến bay và 3.000.000 Euros (4,35 triệu USD) từ Tây Ban Nha; các bác sĩ từ Cuba; và một số bệnh viện từ Nga. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết Liên Hiệp Quốc có kế hoạch giải ngân 10 triệu USD viện trợ ngay lập tức, trong khi Ngân hàng Thế giới cam kết giải ngân $ 100,000,000 vào chiều thứ tư. Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng có một  phản ứng “phối hợp và tích cực” . Cựu Tổng thống Clinton, đặc phái viên LHQ đến Haiti, kêu gọi công chúng để hỗ trợ các chương trình mà sẽ cung cấp thực phẩm, nước, chỗ ở và vật tư y tế cho các quốc gia nghèo khó.  “Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là đừng gửi những nguồn cung cấp, mà hãy gửi tiền mặt” để các cơ quan cứu trợ, Clinton nói. Clinton cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế thực hiện đầy đủ các cam kết tài trợ trước đây của họ để Haiti. “Hầu hết các quốc gia đang trên đường để hỗ trợ. Nếu bạn có thể cung cấp bất kỳ trợ giúp khẩn cấp, nếu bạn có thể cho chúng tôi máy bay trực thăng hoặc vật tư y tế cơ bản – chúng tôi cần nó” Clinton nói. Hoa Kỳ đã tham gia thương mại, chính trị và quân sự vào Haiti trong gần thế kỷ qua. Quân đội Hoa Kỳ đang làm việc dưới mặt đất và trên không để đánh giá thiệt hại, với sự triển khai của các lực lượng cảnh sát biển, máy bay và tàu hải quân chuẩn bị xuất bến.

%d bloggers like this: