Tường thuật cuộc biểu tình đặc biệt lần thứ 11 chống TQ ở Việt nam ngày Chủ …


image

(Lưu ý: Bạn đọc xin nhớ bấm vào F5 để xem tin tức được cập nhật liên tục)

Mời xemthêm: Âm thanh trực tuyến chuyển từ cuộc biểu tình chống TQ tại Hà Nội ngày 21-8-2001 (TTXVA) – Audio player audio Âm thanh Với nhiều khẩu hiệu hô to từ cuộc biểu tình do họp tác viên của vanganh.info tại Hà Nội chuyển về. Với nhiều khẩu hiệu hô to: Đã đảo Trung quốc xâm lược Hoàng sa – Trường sa là của…

Sáng nay, Chủ nhật 21.8.2011, trời Hà Nội đầy mây và đã bắt đầu có lác đác có vài hạt mưa. Thời tiết đã gây lo ngại không chỉ cho người tham gia biểu tình, mà cả về phía chính quyền Hà nôi. Vì tin cho biết, tại khu vực Hồ Gươm, chính quyền Hà Nội sẽ tổ chức một cuộc biểu diễn văn nghệ trong sáng nay nhằm đối phó với cuọc biểu tình lần này. Từ đêm qua, khoảng sau 19h, người ta thấy có việc dựng một sân khấu ngoài trời ở chân tượng đài Lý Thái Tổ đã được tiến hành.

Tin cũng cho hay, một sự kiện đặc biệt vào hàng chưa từng có, đó là cũng tại trước khuôn viên tượng Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm tử, tòa nhà Hàm Cá Mập và cả Nhà hát Lớn, đều được dựng sẵn sân khấu ca nhạc ngoài trời từ đêm qua.

Quanh tòa Đại sứ Trung Quốc và Bờ Hồ, tình hình an ninh có vẻ trái ngược với các Chủ Nhật trước đây , quanh tòa Đại sứ Trung Quốc vẫn im ắng, chưa thấy bóng công an, cảnh sát … triển khai. (Hình ABS)

Trước tượng đại Lê nin khung cảnh vắng tanh, trong mưa với vài dụng cụ rào chắn vứt chỏng trơ từ đêm qua. (Hình ABS)

Theo tin từ blog ABS cho biết, thì quanh Hồ Gươm từ rất sớm đã có xe tải mui kín của cảnh sát bảo vệ (không phải cảnh sát cơ động) đang đi rải quân khắp các phố Lê Lai, Ngô Quyền, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng và vẫn như thường lệ là xe gắn loa phóng thanh của công an phường …đã sẵn sàng làm việc. (Hình ABS)

Vào lúc này 7h00, khu vực xung quanh Bờ hồ mưa ngày càng nặng hat. Theo tình hình thời tiết kiểu này thì cuộc biểu tình hôm nay sẽ có kết quả “huề” cho cả quân ta và quân “địch” . Chỉ tiếc mấy cái sân khấu ngoài trời của chính quyền là không phát huy được tác dụng nhằm “phản biểu tình”.

Có ý kiến cho rằng ông chính quyền đã chôm ý tưởng dựng sân khấu ngoài trời này từ trang TTHN. Hu.hu… vi phạm quyền tác giả à nha!

Bây giờ là 07h50, tình hình rất chi là tình hình, đó là trời mưa càng nặng hạt thêm, không có dấu hiệu trời sẽ tạnh mưa. Các sân khấu và thiết bị quanh khu vực Hồ Gươm phải phủ bạt.

Xung quanh khu vực Bờ Hồ goài lực lượng an ninh, còn có rất nhiều thanh niên áo xanh tình nguyện của Thành Đoàn Hà nội huy động làm việc trong sáng nay tại khu vực này.

Trứơc tòa nhà Ngân hàng TW và khu vực tòa nhà Hàm Cá mập, người ta thấy tại mỗi điểm đã có 05 xe bus “bắt người” được huy động tham gia, chắc chủ yếu là nhằm để “hù dọa”.

Đến lúc này là 8h30, trời vẫn đang nưa rất to, người ta thấy, có cả một chiếc xe của Đài truyền hình Hà Nội tham gia đưa tin và ghi hình.

Và chỉ có một chiếc xe bịt bùng của CA đỗ ở góc phố.

Từ blog NXD cho biết, lúc này đã thấy xuất hiện rất nhiều cảnh sát mặc quân phục rải rác theo từng nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 người quanh khu vực Hồ Gươm. Theo thông tin của một cư dân phố cổ: Các phường ở khu vực phố cổ huy động đại diện tổ dân phố, đại diện cựu chiến binh, đại diện phụ nữ và trật tự phường tập trung tại trụ sở các phường từ 07h00 sáng, để khi đoàn biểu tình đi qua phường nào thì phường ấy ra tiếp cận và vận động, giải thích để giải tán biểu tình. Mỗi người trong số họ được nhận bồi dường 30.000 đ.


Theo tin từ Blog DLB cho biết, công an ập vào nhà Người Buôn Gió “cả đống” chỉ để đưa giấy “mời”, mời anh 7 giờ 30 sáng lên đồn uống cà phê làm việc. Làm việc cái gì thông báo sau. Tổ công tác đặc nhiệm mang tên chống người biểu tình yêu nước kéo đến nhà blogger Aqua Pham yêu cầu tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh quái đản của người vô danh nào đó của Ủy Ban NDTP Hà Nội: Yêu cầu chỉ được yêu nước trong nhà, cấm ra đường. Một sinh viên Đại học Xây dựng đã bị giữ tại công an phường Minh Khai. Lực lượng CA lấy lý do kiểm tra hộ khẩu và chìa công văn cấm đi biểu tình để giữ người .

Lúc 8h40′ Chương trình “giao lưu” của các bạn đoàn viên thanh niên CSHCM tổ chức đã bắt đầu tại sân khấu trước tượng đài Cảm tử, MC xướng tên một lãnh đạo Đoàn lên phát biểu, nhưng không thấy. Ở dưới chỉ lèo tèo vài bạnthanh niên tình nguyện đứng che ô. Chương trình đã chuyển qua phần ca nhạc …

Và tin cho biết, vào lúc 8h50 cuộc biểu tình của quân ta đã bắt đầu bùng lên rồi.

Nhưng chỉ sau 5-7 phút đoàn biểu tình đã lập tức bị trấn áp bằng cách bị hốt lên xe bus “bắt người” của CA, vừa thấy một xe bus chở đầ ắp những người biểu tình chạy vô phố Nguyễn Xí, trên xe vang lên tiếng hô rất lớn “Việt Nam! Việt Nam…” . Người biểu tình bị bắt đã biểu tình ngay trên xe bus “bắt người trong lúc chạy dọc các tuyến phố, tất cả các biểu ngữ đã được đưa ra phía cửa kính cùng với những bàn tay vẫy ra ngoài cửa kính xe.


Lúc này 9h00, tin cho biết lối vào Bờ Hồ bị chặn và nhiều xe CSCĐ chở nhiều thanh niên vận thường phục đeo băng đỏ tiến vào làm nhiệm vụ.

09:18 – Ước tính, có khoảng 2 xe bus được điều động để bắt bớ người yêu nước. Trong đó, một chiếc xe bus đang áp giải 19 người biểu tình. Tuy đang bị bắt, nhưng mọi người vẫn mạnh mẽ phản đối hành vi bắt người phi pháp, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết đối với nhau

Tới 09h20, xe bus vẫn đang đậu tại 34 Lý Thái Tổ, gần UBND Tp Hà Nội.

09:25 – Dù đang bị bắt, nhưng tinh thần của người yêu nước rất mạnh mẽ, thể hiện tinh thần đoàn kết với nhau. Trong khi đó, trước vườn hoa Lý Thái Tổ, một chiếc xe bus khác vẫn đang chờ sẵn, với những nhân viên an ninh chìm nổi hung bạo, sẵn sàng lao vào trấn áp nếu có xảy ra một cuộc tụ tập lần thứ 2.

09h28: Các chương trình văn nghệ đã bắt đầu, với khán giả là “màu xanh tình nguyện”. Nhà văn Phạm Viết Đào đang tiếp cận Hồ Gươm. Giáo sư Ngô Đức Thọ không ra được khỏi nhà.

09h35: Xe chạy lòng vòng, hiện đang chạy trên phố Hàng Tre. Mọi người hô vang khẩu hiệu đến lạc cả giọng. Hiện chưa biết xe sẽ chạy đi đâu.

09h36: GS Ngô Đức Thọ cho biết, không biết họ làm công tác dân vận thế nào mà cả vợ và con ông đều không để ông đi ra khỏi nhà, lại còn giấu hết quần áo của ông.

09:40 – Tin từ bạn đọc danlambao cho biết, xe bus bắt người yêu nước vừa đi qua bệnh viện Xanh Pôn – Ba Đình (Hà Nội). Theo hướng đi này thì rất có thể họ sẽ tiếp tục đưa người bị bắt về trụ sở CA Mỹ Đình.

09h42: Sáng nay đi sớm, chưa kịp ăn sáng, giờ là lúc những người biểu tình mở bánh để ăn trên xe bus. Tin chưa kiểm chứng: Có tới 02 xe bus đã đưa người biểu tình đi. Nhưng có lẽ chỉ có 01 xe.

Tin cho biết, một chiếc xe bus bắt người yêu nước đang chạy về hướng Phạm Văn Đồng, trên xe áp giải 19 người yêu nước, trong đó có chị Phương Bích. Một chiếc xe bus khác cũng đang chạy về ngoại thành Hà Nội, trên chiếc xe này có cả chị Bùi Thị Minh Hằng – người đang nỗ lực phản đối hành vi bắt người phi pháp.


Trên cả hai xe, những người bị bắt đang tiếp tục thực hiện những cuộc biểu tình ngay trên xe bus. Theo quan sát, những chiếc xe bus bắt người yêu nước đang cố tránh đi vào những khu vực đông dân cư, có lẽ phía chính quyền đang lo sợ việc làm ô nhục của mình sẽ bị nhân dân phát hiện. Xe bus đã đến đồn công an MỸ ĐÌNH! (điểm đỗ lần trước). Vẫn có một xe bus khác đang đi lòng vòng trên phố, trên xe có chở người biểu tình

10:05 – Chiếc xe bus bắt người đầu tiên đã đến trụ sở CA Mỹ Đình

10:15 – Một ban đọc nhắn tin : Có 1 tên Công An lôi người lên xe buýt không rõ là CA Việt Nam hay CA Tàu, tên này đã xe cả lá cờ Tổ Quốc !

10:16 – Tại trụ sở CA chị Bùi Thị Minh Hằng tiếp tục lên tiếng “dạy dỗ” các cán bộ “còn Đảng còn mình” về lòng yêu nước. Xe buýt số 1 chở chị Bùi Hằng và những người khác đã đến Mỹ Đình. Đề nghị anh chị em ở Hà Nội chuẩn bị nước & hoa đến tiếp ứng! Chương trình biểu tình ở Mỹ Đình (HN) chống Trung Quốc bắt đầu!

10:36 – Để phản đối hành động đàn áp người biểu tình yêu nước, cư dân mạng đang dồn dập gọi về số phone 0913208589 của Giám đốc CA Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh .

Tin cho biết, chị Bùi Thị Minh Hằng đã bị Công an tách riêng và đưa đi đâu không rõ. Hiện điện thoại không liên lạc được, có thể đã bị CA cướp mất

10:40 – Chiếc xe bus thứ hai cũng đã về đến CA Mỹ Đình .

10:50 – Theo ước tính ban đầu, số người bị bắt đưa về CA Mỹ Đình khoảng hơn 30 người.

Theo tin từ DLB cho biết, lúc 11:30 – Từ quán internet, anh Nguyễn Chí Đức gửi thông tin vào mục phản hồi của DanLamBao để tường trình lại sự việc biểu tình sáng nay như sau:

Tại hồ Hoàn Kiếm, đối diện với Bưu điện Hà Nội công an, thanh niên đeo băng đỏ trấn áp, lùa hết đoàn biểu tình lên xe bus. Cuộc biểu tình diễn ra chưa đầy 5-10 phút. Tôi tả xung hữu đột, rất nhiều thanh niên đeo băng đỏ vây quanh, cưỡng chế nhưng họ không thể khống chế được tôi. Sau đó tôi phóng xe máy đi lên DOI 3 – Công an huyện Từ Liêm. Đến đó, công an đã được huy động tối đa (rất đông), một số đang ở nhà cũng phải đến để trực. Nội bất xuất, ngoại bất nhập!

Tôi đang ở quán nước, đối diện nên chứng kiến được hết. Một lúc sau, có một xe bus chở đầy đồng bào biểu tình đi vào. Ngồi một lúc thì tôi tìm một quán Internet để viết những dòng này lên Danlambao.

Mặc dù chính quyền dùng những cuộc tụ tập của Đoàn Thanh niên, Công an, rất đông thanh niên, bảo vệ dân phố tại tượng đài Lý Thái Tổ, Tượng đài Cảm tử, Hầm Cá mập nhưng những con người dũng cảm vẫn tiến hành biểu tình cho dù bị cưỡng chế ngay lập tức.

Hiện nay tôi ở tại một quán net cạnh DOI3 – Công an huyện Từ Liên nên không biết thực tế tin tức ở trong đó. Chỉ biết khi gõ những dòng này thì có ít nhất 1 xe bus đã đưa người vào đồn Công an huyện Từ Liêm. Lần này, công an tại đây được huy động đông hơn và chận ngay ở ngoài đường – không giống như những lần trước dân chúng có thể đi lại, lảng vảng quanh đồn.

Tôi vừa điện thoại cho một người anh em là Nguyễn Tiến Nam (cũng bị lên xe bus). Nam thông báo: Hiện nay mọi người đang ngồi trong đồn công an Mỹ Đình. Chi tiết sẽ được chính những con người dũng cảm trong cuộc tường thuật sau. Rất tiếc tôi chỉ biết những chuyện xảy ra trong 5-7 phút đầu của đoàn biểu tình mà thôi.

Thực tế, từ chiều hôm qua đã có nhiều người bị công an, tổ dân phố đến “thăm”. Linh tính trước vì tôi có chút ít kinh nghiệm khi làm Dân phòng (bảo vệ dân phố) thời sinh viên nên ngay từ chiều hôm qua tôi đã không dùng điện thoại và trốn khỏi nhà ra ngủ ngoài khách sạn. Sáng nay vừa mới mở điện thoại ra thì cuộc gọi đầu tiên nhận được là của một bác Tổ trưởng tổ dân phố, đề nghị khẩn trương về nhà có việc quan trọng.

11:50 Hiện nay mọi người trong bất xuất ngoại bất nhập ở đội 3 công an huyện Từ Liêm. Từ bên ngoài Chí Đức thông báo bên ngoài rất đông anh em đã lên đó, tinh thần anh em bên ngoài rất vững, kiên cường đòi thả những người ở trong (những người có thể kể tên Chí Đức, Vũ Quốc Ngữ, Nguyễn Xuân Diện, Chính Phạm, Hùng Sơn…). Đề nghị mọi người yêu nước tiếp tục lên tiếp ứng cho những anh em ở trong.

12:00 – Trịnh Kim Tiến và blogger Lã Việt Dũng đang bị giữ tại đồn Mỹ Đình. Cả hai người đang lái xe trên đường rất đúng luật, có đội mũ bảo hiểm, xe đủ gương và đi với tốc độ bình thường… nhưng CSGT đã chận lại và kiểm tra giấy tờ xe. Trong khi đó thì xe có 2 người không đội mũ bảo hiểm đi theo sau Kim Tiến và Lã Việt Dũng từ nhà của Tiến thì không bị xử lý gì cả! Công an vịn lý cớ 2 người không mang theo giấy tờ xe đã lập biên bản và đưa hai bạn về đồn. Đến giờ đã gần 3 tiếng đồng hồ những vẫn không ai ra giải quyết, lập biên bản để hai bạn ấy ra về. Công an cố tình giữ Trịnh Kim Tiến và blogger Lã Việt Dũng tại đồn để không thể có những hành động chính đáng nào đi ngược lại ý muốn của họ.12:10 – Tin khẩn cấp : Binh Nhì Nguyễn Tiến Nam & bạn Trịnh Long Hữu bị áp giải lên xe 80B-1512 của Bộ CA rời Mỹ Đình !

12:15 – Anh em mua bánh, nước để tiếp tế cho người biểu tình bị bắt, nhưng Công an Mỹ Đình không cho mang vào.

12:30 – LS Nguyễn Văn Đài cho biết, sáng nay có nhiều nhân viên an ninh và công an đến canh giữ tại sân khu tập thể mà luật sư Đài cư trú. Ls Đài và gia đình bị công an vây chặt, “cấm” không cho ra khỏi nhà từ chiều hôm qua đến giờ. Cả gia đình anh cũng bị “cấm” không cho đi lễ nhà thờ.

——————-

Một số hình ảnh ghi nhanh về cuộc biểu tình CN 21.8.2011
(Blog ABS)
——————-
Một số hình ảnh ghi nhanh về cuộc biểu tình CN 21.8.2011
(Blog NXD)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: