CXN – Việt nam phải cảnh giác với một nhà độc tài phát xít mới


CXN – Việt nam phải cảnh giác với một nhà độc tài phát xít mới

via TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online by Admin on 8/6/11

Châu Xuân Nguyễn

(Xin phổ biến rộng rãi)

Chỉ mới hơn 200 năm lập quốc, Mỹ và Úc đã có 1 hiến pháp vững bền, có đầy đủ chế tài để họ không bao giờ có những nhà độc tài, tập trung, thâu tóm quyền lực vào tay mình khi mà họ cần phải lấy lại những quyền hành này thì phải trả giá bằng xương máu của dân tộc họ như chúng ta đã thấy ở Tunesia, Lybia, Syria, Ai Cập.

Họ thật sự là những dân tộc “nhìn xa trông rộng” mà tôi thấy cảm phục. Không cần nói ra, sống ở Úc 36 năm tôi học được rất nhiều kinh nghiệm của người Úc. Nhìn lại 4000 năm văn hiến của chúng ta cũng không bằng 200 học hỏi tỉ mỉ, cẩn thận những gì xảy ra trên thế giới với Hitler, Polpot, Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ chí Minh, Ceausescu, Eric Honicker, Đông Âu v.v…
Họ biết rằng, cho lãnh đạo những quyền lực (hay không cho nhưng lãnh đạo tiếm quyền mà người dân không ngăn chặn thì sau này rất khó lấy lại) thì từ những quyền lực unchecked (không chế tài) này, những nhà lãnh đạo đầy tham vọng như Nguyen Tan Dũng sẽ thâu tóm và dần dần, không ai có thể chống lại sự lộng hành của họ nữa. Bất cứ sự chống đối độc tài nào (như Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ) sẽ bị 3 Dũng dùng quyền lực thâu tóm nghiền nát rồi dùng những tai sai như 700 tờ báo, TV, báo đài mà đầu độc 86 triệu dân rằng anh Cù Huy Hà Vũ chống lại “nhân dân”.

Quá trình thâu tóm quyền hành của 3 Dũng cũng như của Lê Duẫn, Lê Đức Thọ, Đỗ Mười, Lê đức Anh, Phạm văn Đồng, Trường Chinh v.v..

Đọc bài dưới đây về QH hôm qua dự định nói về quyền phúc quyết của người dân khi sửa Hiến Pháp từ 1946 thành Hiến Pháp 1992 với điều 4 HP được đem vào mà người dân không có quyền phủ quyết (điều 4 HP cho quyền CS độc tôn lãnh đạo đất nước này)
Trích: ““Phải giải mã được một các rất rõ ràng nguyên tắc quyền lực Nhà nước là tập trung thống nhất và thuộc về nhân dân, có sự phân công phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện 3 quyền: lập pháp, hành pháp và tư pháp”, ông Quyền nhấn mạnh…“Hiến pháp năm 1946 có quyền phúc quyết của dân một số vấn đề. Nếu như chúng ta nhất quán với quan điểm quyền lực nhà nước thuộc nhân dân. Như vậy nhân dân giao Quốc hội những quyền nào, cái nào dân phúc quyết. Vấn đề này phải làm rõ”, đại biểu Lịch đề nghị.” hết trích.

Chỉ có 2 câu này của quốc hội, cơ quan quyền lực nhất của VN được nói ra là sáng nay, QH đượ chỉ đạo chỉ được Đề nghị tập trung vào bộ máy nhà nước Từ Hiến Pháp năm 1946, ĐCS không là đảng duy nhất lãnh đạo. Đến HP 1992, có điều 4, vậy là họ ngang nhiên tiếm quyền lãnh đạo mà người dân không có quyền phủ quyết lần thay đổi HP đó, từ 1946 đến 1992.
Từ đó, họ dùng quyền hành triệt tiêu tất cả những đảng khác, đàn áp bất cứ ai lên tiếng đòi quyền phủ quyết điều 4 Hiến Pháp, điều này bảo vệ lợi ích của Đảng thay vì bảo vệ lợi ích của 86 triệu người dân.

Được quyền hành này, họ đưa vào điều 79, 88 rằng tuyên truyền chống đối nhà nước là bị tù (họ dùng nhà nước đồng nghĩa với ĐCS mà không ai có quyền cải lại nữa). Họ chỉ đạo là muốn ứng cử QH phải được đề cử bởi Mặt trận, vậy là ĐCS nắm luôn quốc hội, họ bổ nhiệm Thẩm phán, vậy là nắm luôn tư pháp, họ cấm báo chí tư nhân (bằng luật vì họ nắm quốc hội) thì không ai có phương tiện truyền thông để kêu gọi thay đổi khi đời sống tự do cũa 86 triệu người bị áp bức. Từ đó họ tha hồ cướp đất, tham nhũng, làm tất cả những điều tồi bại nhất, để bỏ tiền vào túi tham của họ.

Còn Úc và Mỹ thì làm sao giới hạn quyền lực lãnh đạo của họ ?

Ở Úc có đảng đối lập (ĐĐL), khi CP làm sai như xử CHH Vũ không đúng thì ĐĐL. Khi Tập đoàn TCty (nếu còn) có dấu hiệu tham nhũng thì ĐĐL lên tiếng, hay báo chí tự do lên tiếng. Tam quyền phân lập, hệ thống Tòa án là độc lập, những ai chống đối chánh phủ, CP muốn bỏ tù họ thì phải chứng minh trước Tòa là anh này có ý đồ mưu hại an ninh quốc gia (gián điệp hay phản gián) chứ không vì chống đối đảng cầm quyền.

Thủ Tướng Úc bị chế tài bằng cách cách nào ?

1 Đảng viên QH của đảng cầm quyền có quyền triệu tập bỏ phiéu bất tín nhiệm bất cứ lúc nào (Kevin Rudd đang làm Thủ Tướng, 2 tuần trước tổng tuyển cử, bị bầu ra khỏi vì đảng viên nghĩ rằng có ông ấy lãnh đạo sẽ thất cử, và đảng viên đúng, Đảng Lao Động với Julia Gillards thắng cử ngay sau đó)
2. Thủ Lĩnh đảng đối lập luôn luôn tìm những điều sai để chỉ trích Thủ Tướng
3. Báo chí luôn luôn sẵn sàng vạch trần sai trái của Thủ Tướng
4. Người dân lần sau sẽ bầu Đảng đối lập nắm quyền.

Hãy thử xem quyền lực nào chế tài nguyễn tấn Dũng ?

1. Đảng viên BCT hay Ban Bí Thư ??? Mua chuộc hết rồi
2. Thủ lĩnh đảng đối lập ??? Không có đối lập
3. Báo chí ??? Đi tù
4. Dân tộc VN, làm gì có, điều 4 hiến pháp cho DCS là đảng duy nhất lãnh đạo.

Đó là lý do Vn có 1 con ác quỷ (monster) mà không ai chế tài được, tội nghiệp cho 86 triệu dân VN thôi. Trước Đại hội XI, Tư Sang còn có vây cánh báo SG đưa ra vụ Vinashin, tham nhũng của Tập đoàn nên uy thế 3 Dũng lúc đó hơi suy yếu một tí trong ĐH Đảng. Sau đó, 3 Dũng dùng tiền tham nhũng hóa giải hết, bây giờ 3 Dũng thâu tóm tiền bạc, quyền lực tất cả nên tư Sang không dám hó hé gì nữa, lâu lâu nhá lên vài ba comments về con sâu chứ có dám chọc con hổ 3 dũng nữa đâu.

Thủ tướng Dũng bây giờ là một con quái vật rất mạnh, rất độc hiểm. Không một ai đủ mạnh để kiềm chế quyền lực của 3 dũng cả, chỉ còn cách toàn dân đứng lên thì họa may. Anh Vũ mới nhú đầu lên thì hắn chỉ đạo thẩm phán chung thẩm cho gở 10 cuốn lịch, đem VTV1 và 700 tờ báo nện thêm 1 cú nữa….Đó là quyền lực của nhà độc tài thế kỹ…

VN đang hay sắp sữa bước vào suy thoái, từ hồi lên Thủ Tướng hắn cấm báo lề phải đăng về giá thịt lợn, doanh nghiệp phá sản, bất động sản và chứng khoán suy sụp, nhà băng nguy cơ đổ vở, thất nghiệp tràn lan, xuất khẩu đình đốn vì doanh nghiệp không có vốn, lạm phát tăng cao 22% và kéo dài 2 hay 3 năm, lãi suất vẫn còn ngút trời mãi đến khi lạm phát giảm…Đó là quyền lực của 1 nhà độc tài.

Nấu Thủ tướng Dũng có sức mạnh quân sự, hắn sẽ như Hitler mà không ai ngăn được, chỉ đợi khi hắn tấn công những nước lân cận thì Tây Phương mới hành động, đó là chiến tranh với 1 Hitler của Đông Nam Á…Trong khi chờ đợi thì 86 triệu người VN phải sống với chế độ độc tài nguyễn Tấn Dũng thêm 1 nhiệm kỳ nữa, trừ khi phép mầu xuất hiện.

Melbourne, ngày 06.07.2011
Châu Xuân Nguyễn

—————–

http://vneconomy.vn/20110804092433118P0C9920/sua-hien-phap-lam-ro-quyen-phuc-quyet-cua-dan.htm

Sửa Hiến pháp: Làm rõ quyền phúc quyết của dân

picture

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền phát biểu tại hội trường – Ảnh: Chinhphu.vn

Quốc hội thảo luận về việc triển khai thực hiện chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992

Chiều 4/8, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về việc triển khai thực hiện chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992.Tại tờ trình về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị một số định hướng lớn trong việc sửa đổi, bổ sung.

Hiến định quyền và nghĩa vụ cơ bản của nhân dân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, về chế độ chính trị, Hiến pháp khẳng định sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội.

Về chế độ kinh tế, sửa đổi, bổ sung các quy định bảo đảm mục tiêu, định hướng chính sách lớn phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, hình thức tổ chức kinh doanh và hình thức phân phối.

Với quyền con người và nghĩa vụ công dân, định hướng được nêu ra là xác định rõ hơn phạm vi quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, sửa đổi, bổ sung các quy định này phải có tính khả thi và ở tầm hiến định để phát huy tối đa nhân tố con người.

Ở nội dung tổ chức bộ máy nhà nước, theo định hướng, Chủ tịch nước thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiệm vụ và quyền hạn của Chính phủ và Thủ tướng cũng sẽ được quy định rõ hơn ở tầm hiến định.

Theo kế hoạch sơ bộ, dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần thứ nhất sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2012. Sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2013. Dự thảo Hiến pháp sẽ được trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2013.

Không để lạm quyền

Đồng tình với sự cần thiết phải nghiên cứu, sửa đổi bổ sung Hiến pháp năm 1992, nhiều vị đại biểu cũng đưa ra những đề nghị cụ thể khi tiến hành công việc này.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho rằng, định hướng cơ bản nhất sửa đổi Hiến pháp lần này đó là sửa đổi những quy định về bộ máy Nhà nước.

“Phải giải mã được một các rất rõ ràng nguyên tắc quyền lực Nhà nước là tập trung thống nhất và thuộc về nhân dân, có sự phân công phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện 3 quyền: lập pháp, hành pháp và tư pháp”, ông Quyền nhấn mạnh.

Tán đồng với ý kiến của đại biểu Quyền, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, “trọng tâm sửa Hiến pháp lần này vẫn là tổ chức nhà nước, vấn đề vướng nhất hiện nay”.

Đi sâu hơn vào vấn đề này, đại biểu Lịch phát biểu, Hiến pháp năm 1992 và trong hướng sửa đổi tới cũng nói rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp. Như vậy dân còn quyền nào về mặt quyền lực nhà nước?

Theo ông Lịch, cần dung hòa tính chất dân chủ đại diện và dân chủ trực tiếp.

“Hiến pháp năm 1946 có quyền phúc quyết của dân một số vấn đề. Nếu như chúng ta nhất quán với quan điểm quyền lực nhà nước thuộc nhân dân. Như vậy nhân dân giao Quốc hội những quyền nào, cái nào dân phúc quyết. Vấn đề này phải làm rõ”, đại biểu Lịch đề nghị.

Cho rằng cơ chế kiểm soát quyền lực đang “vướng”, đại biểu Lịch đề nghị tổ chức bộ máy Trung ương với cơ chế kiểm soát quyền một cách chặt chẽ, giám sát chặt chẽ để thể hiện không phân quyền nhưng không để lạm quyền.

Một nội dung nữa cũng được vị đại biểu này yêu cầu làm rõ ngay từ đầu là lần này sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 vẫn là Hiến pháp 1992 hay là Hiến pháp 2013. “Nếu sửa toàn bộ như thế này thì nó là bản Hiến pháp mới”, ông Lịch nói.

Cũng liên quan đến quyền lực nhà nước của nhân dân, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị làm rõ hơn cơ chế Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ và cách thức sử dụng quyền lực Nhà nước của nhân dân thông qua cơ chế dân chủ đại diện và dân chủ trực tiếp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: