Phiếm Luận: Về Trung Hiếu, Tiết Hạnh


Hoa hậu Ngọc Khánh
Hoa hậu Ngọc Khánh

Hành Khất

T/g gửi tới TTHN

Chắc không ai lại không biết hai câu thơ trong Lục Vân Tiên, của Trọng Phủ tiên sinh, Nguyễn Đình Chiễu : “Trai thời trung hiếu làm đầu. Gái thời tiết hạnh là câu trau mình.” Nó nói lên cái đạo lý vẹn toàn của người Đông Phương nói chung, và Việt Nam nói riêng. Đó là lời giáo huấn cơ bản đã có từ trước thế kỷ 19 của ông, cho mọi tầng lớp trong xã hội xưa và nay.

Trong thời phong kiến, “trung” được hiểu theo nghĩa : trung quân, một lòng với vua; và “hiếu” : hiếu kính, lòng kính yêu và biết ơn với cha mẹ. Sự ngăn nắp của xã hội được hình thành từ trên xuống dưới, như một nguyên tắc khó thay đổi. Tuy nhiên, thời đại hôm nay không còn “quân” (vua), vậy cái nguyên tắc đó có còn được gọi là một qui cũ nữa không ? Hay một khi bị phá vỡ, xã hội sẽ loạn lạc, vì mất nơi nương tựa vào đạo lý sống ?

Cái hay nhất của trí óc con người sự sáng tạo, nên cho dù trong bất kỳ thời đại nào, họ cũng có thể… “vận dụng” được … “nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”, sao cho thích hợp với cái … “đạo lý sống” đó, thì vẫn … “vẹn toàn” chữ trung quân và hiếu kính. Chỉ cần thay vào chữ “quân” bằng chữ “đảng”; xem ra cũng rất… “thích hợp.” Vì chữ vua tượng trưng cho quyền lực tập trung vào một người, đại diện cho cả triều đình gồm bá quan văn võ theo sau; còn chữ đảng là đảng phái, gồm một số người chia nhau quyền lực, và vẫn có… “đầu đảng.” Thì “Trung với Đảng” vẫn … đúng theo “đạo lý sống” đã có từ thời … Hùng Vương. Vậy mà … có những “kẻ xấu” cứ cho là sai ! Còn chữ “hiếu”, theo ngày xưa, thường được dùng trong phạm vi gia đình hơn là ứng dụng trong xã hội, quốc gia. Và lại … trong thời đại mới, một thời đại cách mạng hóa trong tất cả mọi lãnh vực, giải phóng tư tưởng, ngay cả ý nghĩa của … một chữ. Chữ “hiếu”, không còn bị giới hạn nhỏ hẹp, mà… cần được mở rộng ra, để con người có “dịp”… bày tõ “cạn tàu ráo máng” tất lòng mình có cho… “hợp tình hợp lý” nhất, và “lo … gíc” nhất. “Trung với Đảng” được ghép với “Hiếu với Đảng” thì … còn gì “đáng nói” nữa ! Tuyệt vời sáng tạo ! Ông đồ họ Nguyễn cũng không sao nghĩ ra được sự kết hợp “siêu tiến” và ý nghĩa … “độc đáo” đó. “Trung Hiếu với Đảng”; ôi ! thật là … “thiên tài” sáng tạo… chữ nghĩa. Giả như ông đồ nghe được, chắc chắn sẽ chép miệng than rằng : “Ôi ! đã 3,815 năm qua, biết bao tiến sĩ, cử nhân, mà không có một “học thức” nào nghĩ ra câu “Trung Hiếu với … Quân” vậy ?” Ông đâu biết rằng, đó là do sự … “ưu việt” của Đảng, mới có thể … “móc nối” được hai từ ngữ đó. Nó đã nói lên thật … “trọn vẹn” cái nguyên tắc, đạo lý sống mới : “trung thành, kính yêu … Đảng.” Và dĩ nhiên, chỉ có một đảng duy nhất, như không thể nào có hai vua trong một nước. Vậy Đảng là vua, vua là Đảng; có sai chổ nào đâu ?

Những ai “trung hiếu với Đảng” không đáng được khen ngợi sao chớ ? Thí dụ gần đây thiên hạ lại xì xào về Nguyễn Cao Kỳ (NCK), một con người chỉ biết sống vì … “dân tộc”, tha thiết với … Đảng, cũng muốn bày tõ lòng “trung hiếu” như một số … “người” nhân sĩ. Vậy mà cũng bị nói xéo nói xuyên, dù NCK chỉ vừa mới… “mất dấu chim … di”. Ngoại trừ chỉ thấy vài người còn có … “tâm… huyết” hay… “máu huyết” như Đặng Văn Âu, Đặng Tuyết Mai, chẳng hạn, lên tiếng “bao che” dùm cho NCK, để tránh tiếng đời … “hỗn … loạn” nầy. Thật không ra gì, mà ‼! Ơn lộc vua ban cũng như…”hưởng lộc” của Đảng; nào có gì khác biệt trong ý nghĩa ? Ngoài vấn đề, “được” cấp giấy… thu đất, hoặc tài khoản… “bồi dưỡng” và nhiều cái “linh tinh” khác; đó chỉ là… “vật chất … không đáng kể.” Dù sao, vẫn cần đến vấn đề tinh thần nữa chớ, để … thêm hứng khởi như được…”động viên” nhằm tránh khỏi bị … “biến …diễn” tư tưởng và hành động bởi “mấy kẻ thù … nghịch.” Đảng thì có “gia đình văn hoá”, “phường văn hóa”, “khu phố văn hoá”, … “hẽm văn hoá”; rồi … để dể dàng phân biệt “nhiều-cái-văn-hoá” quá, nên phải thêm vài chữ phía sau như là … “phường văn hóa … múa đôi”, “khu dân cư văn hóa …an toàn giao thông”, v.v. Thời phong kiến cũng có những hình thức ban thưởng về mặt tinh thần, như điển hình là văn thư hoặc bảng vàng khắc chữ “tiết hạnh khả phong” của vua ban cho những góa phụ trung trinh dù với người chồng đã khuất.

Lòng chung thủy suốt cuộc đời còn lại của người vợ, là tiếng thơm khiến cả làng cảm thấy hảnh diện lây; không những thế, còn có cả sắc phong của vua ban tặng. Đó là dấu ấn “tiết hạnh”, làm gương cho cả gia tộc, dòng họ. Trong xã hội, họ luôn được tôn trọng như một mệnh phụ tài đức, dù có khi chỉ là một gia đình bần hàn. Điều khoản nầy, dường như Đảng … không mấy quan tâm, vì Đảng không có khuyến khích hay ban khen hình thức như vậy; ngoại trừ những cái bằng … “gia đình liệt… sĩ”, “bà … mẹ liệt sĩ”, “anh hùng … liệt …sĩ” v.v. (dù người ký tên khen thưởng, không ai biết là ai, sau nầy !) Cái nền văn hóa 4,000 năm của người Việt, khó có thể bị lãng quên trong một giai đoạn ngắn ngủi thay đổi nào đó, bởi vậy hai chữ “tiết hạnh” vẩn là chiều hướng cho phụ nữ noi theo. Và dù thời đại mới, không xem đó là vấn đề quan trọng, nhưng lễ giáo gia đình luôn đặt cơ bản của sự giáo dục theo cái tinh hoa của nề nếp xưa. Người phụ nữ khôn khéo hơn trong cách ứng xữ “tiết hạnh” sao cho phù hợp với thời đại và sự giáo huấn từ cha mẹ, cũng như biệu lộ đức tính mới qua kiến thức có được từ sự hấp thụ nền giáo dục học đường.

Thực tế xác định là “tình nghĩa” luôn khởi màu cho “tiết hạnh.” Nếu người phụ nữ không cảm thấy một “tình cảm” sâu sắc nào đó, thì khó giữ được hai chữ “tiết hạnh”; nhưng “tiết hạnh” không phải bắt đầu cho một “tình cảm.” Thí dụ gần đây nhất là chuyện của gia đình Lê Công Định, sau khi người vợ là hoa hậu Ngọc Khánh (NK) tuyên bố ly thân. Chỉ là một chuyện … “nhỏ” xảy ra hàng ngày trong cuộc đời, thế mà bàn quan thiên hạ cứ thi nhau đưa “comment” (đưa ý kiến) tưới hạt sen, như là … lần đầu tiên họ mới nghe nói đến… “chuyện ly thân.” Biết bao nhiêu người khác vẫn ly dị đùng đùng như pháo bông ngày 30 tháng Tư, ra đó mà có ai nói gì đâu. Khi không… “cảm thấy” yêu được nữa, thì dĩ nhiên người “đẹp” phải tìm nơi … “đáp… đẹp” hơn để… yêu. Có chết con gà … mái nào đâu, và chắc chắn là sẽ có… trứng gà luột thôi. Có người lại cho là NK không giữ “tiết hạnh”, dù ông chồng đang sờ sờ ra đó. Cái đó thì … lại thật càng… ngộ, nhen ! Và nếu xét ra, NK vẫn không “sứt mẻ” gì với những điều đã nói ở trên về “tiết hạnh”, cộng thêm “kiến thức văn hóa” … dư thừa hơn cả sự dồi giàu, và trình độ học vấn … toàn điểm “A” dù là không phải ngôn ngữ Việt. Trí tuệ, và kiến thức, cũng đủ… “khẵng định” điều NK quyết định là… thế nào rồi ! Chỉ có cái… “tội” là… NK có ông chồng mang tên Lê Công Định, người luật sư từng tranh đấu vì dân chủ, phải chịu lao tù, nên được mọi người biết đến. Đơn giản chỉ là vậy ! Mà … mà cái chuyện tranh đấu … gì gì đó, có “ăn nhậu” gì với chuyện ly thân của NK tuyên bố, đâu. Sao tự nhiên, thiên hạ … rảnh ghê, xen vào chuyện họ vậy. Khi cái… “nhân”, cái … “nghĩa” không còn nữa, thì … còn cái gì bây giờ chớ ? Vậy mà họ cũng bày đặt nói đến hai chữ “tiết hạnh” … dư thừa đó. Vì dĩ nhiên là … hai chữ đó … đứng qua xa, mờ mờ quá sao biết được là gì chớ; trong khi chữ “vợ chồng” ra vô hàng ngày, đụng đầu cốp cốp, còn không … nhớ, thì thử hỏi… “… Nhưng chừng nào người ta vẫn còn ở trong đó, mình vẫn còn thấy xót xa…” (theo NK phát biểu.)

Nói cho cùng, chữ nghĩa chỉ là phương tiện bày tõ tư tưởng; nên ai muốn “nắn” thành … nghĩa khác cũng được hoặc thêm “đuôi” cho giống giống… “con khỉ” (theo như duy vật biện chứng của “sư… tổ” … Cắt-Mắt (Karl Marx) nói vậy, dù chưa … chứng minh được), cũng “chả” sao. Giá như … (thở dài !) và giá như … NCK chỉ là hạng dân đen, hoặc NK không “phải” lấy chồng là Lê Công Định, thì … thiên hạ… “khỏi” mất công tụm năm tụm bảy, tán ra, tán vô, tán nhuyễn, tán nát, tán bới, tán cào, tán xào, tán nướng… v.v chi cho … lắm chuyện … mỏi tay và mỏi mắt người … đọc ké. Vô tình gây “thiệt hại” cho cái tiếng … Đảng, khi lại bàn tới, bàn lui, bàn xuôi, bàn ngược, bàn qua, bàn lại, bàn lên, bàn xuống, … v.v mấy chữ nghĩa; trong khi Đảng đã là “đỉnh cao trí tuệ” rồi, thì có xem ra gì dù ai có nói là … dốt nát !

Hành Khất

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: