Từ đám cưới đồng giới đến Luật Biểu tình


https://i0.wp.com/www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fthvuhbatpubtvb.iajroybtf.pbz/tnyyrel/4523/367752-vzntr_guhzo.cat

Theo: Thanh Chung Blog

Chủ nhật ngày 24 tháng 7, tròn đúng một tháng kể từ khi luật hôn nhân đồng giới được chính quyền Bang thông qua và có hiệu lực, chỉ riêng ở thành phố New York đã có tới 823 cặp được cấp giấy đăng ký kết hôn. Cơ quan công quyền mở cửa làm việc ở khắp 5 quận để trao giấy chứng nhận hôn nhân cho 569 cặp. Đến cuối ngày đã có 484 cặp tổ chức đám cưới. Nhân dịp này, chính quyền thành phố cũng bỏ qua quy định phải đợi 24 giờ kể từ lúc nhận giấy chứng nhận hôn nhân cho đến khi làm đám cưới.

Ghi chú ảnh: Bryan Gregory, trái, và Mike Humberstone, nhận giấy chứng nhận kết hôn vào hôm chủ nhật ở Manhattan. Hai người dự định sẽ tổ chức đám cưới trong tháng 8. (Ảnh: Mary Richards)

Cặp đôi đồng tính đầu tiên tổ chức đám cưới theo luật mới là Kitty Lambert, 54 tuổi và Cheryle Rudd, 53, ở Buffalo. Họ đã trao lời nguyện ước theo thể thức tôn giáo vào lúc nửa đêm, ngay sau khi điều luật trên có hiệu lực. Anh bạn mình là mục sư theo đạo Tin lành giải thích, thay vì nói: “Ta tuyên bố các con là vợ chồng”, các cha sẽ nói: “Ta tuyên bố các con đã kết hôn”.

Tại thành phố New York, cặp đôi tổ chức cưới sớm nhất là Phyllis Siegel, 77 tuổi và Connie Kopelov, 85. Họ đã chung sống cùng nhau cách đây 23 năm ở Chelsea. Đích thân ngài Thị trưởng thành phố – Bloomberg đã tổ chức đám cưới cho nhân viên dưới quyền của mình là John Feinblatt, 60 tuổi và Jonathan Mintz, 47.

(Số liệu lấy theo New York Times)

Ở tầng 4 trong chung cư nhà mình có hai chị sống cùng nhau từ nhiều năm nay. Chiều chủ nhật, mình gặp hai chị trong thang máy, tay trong tay, miệng cười rạng rỡ. Dải lụa tím vắt qua người có dòng chữ: “Just married”. “Chúc mừng hạnh phúc!”, mình nói. “Cảm ơn, cảm ơn. Thật tuyệt vời”.

Kể ra nếu chính quyền Bang New York không thông qua điều luật này thì các cặp đồng tính cũng vẫn sống cùng nhau. Chẳng cơ quan hay cá nhân nào được phép can thiệp vào “quyền mưu cầu hạnh phúc” của họ. Lý do để những người đồng tính hào hứng tham gia vào sự kiện trọng đại này chính là sự thừa nhận của cộng đồng và xã hội. Từ nay, họ không còn mặc cảm là “công dân loại hai”. Và quan trọng hơn cả là họ được sống với người mình yêu một cách công khai và hợp pháp.

***

image Cũng đúng ngày chủ nhật 24 tháng 7 tại Hà nội, cuộc biểu tình yêu nước, phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông và tri ân những anh hùng liệt sĩ ngã xuống trên biên giới phía Bắc và Trường Sa đã thành công ngoài sự mong đợi của cả những người xuống đường thật và những người biểu tình trên mạng ảo. Chính sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng trước “cú đạp lịch sử” hôm 17 tháng 7 vào mặt người yêu nước của gã công an tên Minh đã tiếp thêm sức mạnh cho người dân bước qua nỗi sợ.

Theo luật gia Trần Đình Thu, hiến pháp năm 1959, 1980, 1992, đều có đưa ra khái niệm biểu tình và Quốc hội đều thông qua:

Hiến pháp 1959:
Điều 25
Công dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa có các quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, lập hội và biểu tình. Nhà nước bảo đảm những điều kiện vật chất cần thiết để công dân được hưởng các quyền đó.

Hiến pháp năm 1980:
Điều 67
Công dân có các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do biểu tình, phù hợp với lợi ích của chủ nghĩa xã hội và của nhân dân.
Nhà nước tạo điều kiện vật chất cần thiết để công dân sử dụng các quyền đó.
Không ai được lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước và của nhân dân.

Hiến pháp năm 1992:
Điều 69
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

Việc nước mình không có luật biểu tình mà nhân dân vẫn xuống đường vào mỗi chủ nhật tươi hồng chẳng khác nào những người đồng tính vẫn sống cùng nhau mà không cần đăng ký kết hôn. Pháp luật phải phục vụ ý nguyện của nhân dân. New York là bang thứ ba của nước Mỹ công nhận hôn nhân đồng giới. Chúng ta cũng có quyền hy vọng, Quốc hội khóa 13 sẽ đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân. Xã hội Việt Nam sẽ tiến về hướng dân chủ, văn minh khi luật biểu tình được phê chuẩn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: