Điểm tin trên mạng ngày 30 – 7 – 2011


Điểm tin trên mạng ngày 30 – 7 – 2011

via TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online by Admin on 7/29/11

Bản tin video

BREAKING NEWS

Câu chuyện về Thiện Nhân đã làm rung động biết bao con tim… (TVN) – Mấy năm trở lại đây, hai cái tên “Mai Anh – Thiện Nhân” đã trở nên quen thuộc với nhiều người, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Nâng tầm giao thông và vận tải (TVN) – Chúng ta thường nói “Lộ thông tài thông”, nghĩa là đường lộ phát triển đến đâu thì kinh tế xã hội phát triển đến đó.

Lê Diễn Đức: Xuống đường đòi nhà nước hãy là tay chơi sòng phẳng trong vụ án Cù Huy Hà Vũ! (rfavietnam) – Chúng ta hãy nắm tay nhau xuống đường đòi hỏi nhà nước nếu có bản lĩnh hãy là một tay chơi sòng phẳng, đàng hoàng trong cuộc chơi, chứ không ỷ thế, cho mình quyền sinh sát, muốn quyết định số phận của công dân bị trị thế nào cũng được.

Vì đó là em (Dân làm báo) – Sau cuộc tuần hành chống Trung Quốc ngày 24/7, nhiều tấm hình của các nhiếp ảnh gia (cả chuyên lẫn không chuyên) đăng trên các blog lan truyền khắp thế giới về hình ảnh Trịnh Kim Tiến trong tà áo dài trong đoàn tuần hành.

Hãy tỉnh đi khi còn kịp (CHHV) – Chỉ còn vài ngày nữa là ông Cù Huy Hà Vũ (CHHV) lại bị lôi ra cho ‘cung đình’ (thay vì pháp đình) xét xử, luận tội. ‘Cung đình’ ở đây chính là 14 vị trong Bộ Chính trị; nhóm người mà nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Văn An gọi là ‘Vua tập thể’, có quyền định đoạt mọi việc ở nước ta.

Lên tiếng và im lặng trong vụ Linh mục Lý (NVCL) – Ân xá Quốc tế và Phóng viên Không biên giới là hai tổ chức mới nhất kêu gọi Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý. …

Việt Nam ơi! Chúng ta sẽ làm được! (Thông luận) – “…Và mặc dù, hiện tượng “giao lưu thăm nhà hỏi cửa” đã dần dà phát triển giống đất Sài Thành, nhưng xem ra vẫn nhẹ nhàng hơn, và ai cũng đã chỉ xem đó như một vấn đề của nhiệm vụ và mệnh lệnh, dù nó có hơi bị… kì kì…”

Freedom is not Free – Nhân đọc bài “Vì sao biểu tình tại Hà Nội thành công hơn Sài Gòn?” (Dân luận) – Không khí biểu tình ở Hà Nội cũng có những lúc thăng lúc trầm, có lần bị bắt bớ đàn áp mà cũng có những buổi thắng lợi rực rỡ như hôm 24/7 vừa qua. Mỗi một lần biểu tình trở về tôi lại vội vàng theo dõi tình hình xuống đường ở Sài Gòn với một tâm trạng bồn chồn mong đợi để rồi sau đó lại thất vọng vì không khí Sài gòn quá căng. Quả là không thể so sánh được với khí thế của buổi sáng 5/6.

Buộc tội người ngay bằng cáo trạng vu khống (Dân luận) – Hồ sơ vụ án đã chốt lại sau khi điều tra xong. Cáo trạng chỉ dùng những gì có trong hồ sơ. Vậy mà (luật sư Sơn phát hiện ra) có tới 12 sai lệch giữa cáo trạng và hồ sơ. Điều này không được phép, kể cả do vô ý, tôi tin rằng 4 ông nhận thức được. Tôi cũng tin rằng cả 4 ông quá biết rằng đây là sự vi phạm có chủ đích.

Lưu Mạnh Anh – Hãy thét vang!!! Phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm!!! (Dân luận) – Hãy thét vang cho đến khi sự thật bừng lên từ những trái tim đầy nhiệt huyết. Thét đến không thôi cho những tâm hồn lạnh lẽo, những tâm thức mê muội sực tỉnh.

Điều gì sẽ xảy ra khi Cục trưởng Hàng không Việt Nam không biết gì về an toàn hàng không? (Boxit) – Cục phó Hàng không Việt Nam (HKVN) – người thay mặt cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề an toàn hàng không trả lời trước báo giới rằng “Xây sân golf trong sân bay là chuyện bình thường”, còn Cục trưởng Hàng không Phạm Quý Tiêu: “Cục Hàng không không hề hay biết việc này”, thì quả thực tư duy lãnh đạo của Cục Hàng không VN là bất bình thường!

Xét xử công khai vụ án Cù Huy Hà Vũ là khẳng định tính chính danh của Nhà nước (Boxit) – Ở một đất nước mà Đảng là người độc quyền lãnh đạo Nhà nước như Việt Nam thì “vụ án Cù Huy Hà Vũ” không thể nói rằng đây không phải là ý chí chỉ đạo của Đảng và cũng không thể nói rằng Đảng không chịu trách nhiệm về kết quả của vụ án này.

Tổ Quốc đang bị xâm lăng -Thế lực thù địch của Dân tộc đã công khai lộ diện. (CTM) – Hơn 1000 năm Bắc thuộc và rất nhiều lần đem quân đánh phá biên giới nước ta, nay đã sang thế kỷ 21, cuộc xâm lăng vẫn còn tiếp diễn, rõ ràng thế lực thù địch Bành trướng Bá quyền Đại Hán Bắc kinh là kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm và thường xuyên nhất của dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Cao Kỳ được an táng tại Malaysia (RFI) – Hôm nay 29/7, gia đình và bạn bè cựu Phó tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Cao Kỳ đã tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng, trong một tang lễ được tổ chức theo nghi thức Phật giáo gần thủ đô Kuala Lumpur.

Philippines muốn ASEAN ủng hộ kế hoạch cùng khai thác tại Biển Đông (RFI) – Chính quyền Manila vào hôm nay 29/7cho biết đang tìm kiếm sự hậu thuẫn của Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN về kế hoạch cùng khai thác tài nguyên tại những nơi đang có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc : Không dễ đàn áp người dân ! (RFI) – Người dân Trung Quốc không còn ngồi yên chịu đựng, mà đã phản ứng mạnh mẽ trước những vụ sách nhiễu của những người mà nhiệm vụ là đảm trách an ninh trật tự. Báo Libération nêu bật hiện tượng ‘’tức nước vỡ bờ’’ này trong bài phóng sự tại An Thuận, Quý Châu, hôm thứ Ba 26/7.

Biển Đông : Trung Quốc « lấy thịt đè người » nhưng buộc phải « mềm nắn rắn buông (RFI) – Nhận định chung về quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng ( Đại học George Mason, Virginia, Hoa Kỳ) cho rằng đường lối của Bắc Kinh vẫn là «lấy thịt đè người» để chèn ép các nước Đông Nam Á, nhưng nếu bị kháng cự mạnh mẽ thì họ sẽ «mềm nắn rắn buông».

Liên hiệp châu Âu yêu cầu Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý (RFI) – Đại diện Ngoại giao cao cấp của Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton hôm nay 29/7 đã yêu cầu Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý, vừa bị đưa trở lại nhà tù sau hơn một năm được tự do tạm để chữa bệnh.

Thị trường hàng hóa: lời giải được mùa mất giá (RFA) – Câu chuyện người nông dân được mùa mất giá vẫn là vấn đề nan giải và chưa có một giải pháp thực sự hữu hiệu.

TQ hiện đại hóa quân sự – Việt Nam bị ảnh hưởng? (RFA) – Hôm thứ Tư, phát ngôn nhân bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ dùng hàng không mẫu hạm đầu tiên cho việc huấn luyện và nghiên cứu.

‘Công viên biểu tình’- bao giờ có? (RFA) – Suốt 8 lần biểu tình phản kháng Trung Quốc ở Hà Nội, báo chí Việt Nam không đưa tin, ngoại trừ lần đầu lấy tin Thông tấn Xã Nhà nước. Đến 25/7 vừa qua Báo Tiền Phong Online đã có được ít dòng, đủ để hiểu được là đã có biểu tình và an ninh đã nặng tay.

Vật giá leo thang “căn bệnh bất trị” (RFA) – Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phổ biến chỉ thị về việc tăng cường quản lý thị trường, bình ổn giá cả, đồng thời xử phạt nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân vi phạm, đẩy giá hàng tiêu dùng hoặc bán không đúng với giá đăng ký.

Số người dùng Internet ở Việt Nam vượt 31 triệu người (VOA) – Theo Công ty Nielsen dù xu hướng Internet di động đang phát triển mạnh tại Việt Nam nhưng vẫn còn một số mặt cần phải được giải quyết

Du khách nước ngoài đến VN tăng 17,3% trong 7 tháng đầu năm (VOA) – Du khách đến từ Trung Quốc đang dẫn đầu tăng 53,5% du khách Nam Triều Tiên tăng 4% du khách Hoa Kỳ tăng 2,5%

Philippines muốn Đông Nam Á đoàn kết về vấn đề biển Đông (VOA) – Phát ngôn viên Philippines Raul Hernandez nói hy vọng Trung Quốc sẽ lắng nghe tiếng nói của ASEAN và của cộng đồng quốc tế

Tổng thống Obama hối thúc hành động về vấn đề nợ (VOA) – Tổng thống Obama nói rằng các nhà lãnh đạo Cộng hòa và Dân chủ đã đưa ra một kế hoạch có thể là cơ sở để thỏa hiệp

Đến lượt EU kêu gọi thả linh mục Lý (BBC) – Sau Hoa Kỳ, Canada và các tổ chức quốc tế, nay EU tiếp lời kêu gọi trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý.

Lo ngại cho ngư dân VN trước bão (BBC) – Cơn bão Nock-Ten, hay bão số 3, được dự đoán sắp vào Việt Nam, gây lo ngại thiệt hại về người.

Cáo buộc quan chức giả mạo bằng cấp (BBC) – Ông Vũ Viết Ngoạn, tân chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, bị tố giác giả mạo khi tiểu sử có học vị tiến sỹ tài chính.

Khởi tố, bắt tạm giam Phó trưởng phòng Tư pháp (Báo Tin tức) – Ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an quận Cái Răng, TP. Cần Thơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Châu…

Cư dân mạng xôn xao về clip vật thể lạ trên bầu trời Sài Gòn (VnExpress) – Một video dài 26 giây ghi lại cảnh một đốm sáng dài di chuyển chậm rãi rồi bất chợt vụt mất ở TP HCM đăng trên trang YouTube khiến nhiều người cho rằng đó là…

Một tàu cá bị Trung Quốc đập phá (Thanh Niên) – Sáng 29.7, bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, một tàu cá của ngư dân địa phương vừa bị phía Trung Quốc đập phá, lấy tài sản khi đang hành nghề trên vùng biển quần…

NÊN BÌNH TĨNH VỀ CHUYỆN TẤM BIA GHI LỜI CỤ HỒ TẠI ĐỀN THỜ QUANG TRUNG… (Phạm Viết Đào) – một số bạn đọc sau khi đọc bài: Nghệ An không đục phá thơ của Cụ Hồ Chí Minh… của tôi đã thiếu bình tĩnh, khách quan nên có những ý kiến chụp mũ vội vàng; đây chỉ là một thông tin tôi cung cấp cho quý vị chứ chưa phải là chính kiến của tôi về vụ này.

Bộ Quốc phòng trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh (ĐCSVN) – “… cách đây hơn một thập kỷ, Tổng cục Chính trị đã đề nghị chọn mẫu tượng của nhà điêu khắc – Đại tá Minh Đỉnh, để tổ chức sản xuất và trao tặng cho các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.”

Một nhận định khác về “Mao Trạch Đông ngàn năm công tội” (Cavenui) – Tân Tử Lăng cho đảo Bạch Long Vĩ là của Trung Quốc. Với đoạn này, lẽ ra các blogger ái quốc phải ghét ông Tân Tử Lăng hơn ông Mạc Ngôn mới phải?

Straits Times: Tổng thống Phi mang chuyện tranh chấp biển ra Liên Hiệp Quốc (DCVOnline) – Tổng thống Aquino: “Những gì của chúng ta là của chúng ta. Đặt chân lên Bãi Recto (Recto Bank ở Trường Sa) là không khác gì đặt chân lên Đại lộ Recto (ở thủ đô Manila).”

TS Nguyễn Xuân Diện nói về việc bị công an triệu tập (RFA) – Trong những lần biểu tình tại Hà Nội vừa qua, trang Blog cua TS Nguyễn Xuân Diện luôn theo dõi và đưa tin một cách nhanh chóng.

Quân đội Mỹ-Trung (BBC) – Đô đốc Mike Mullen nói Mỹ không đồng ý với cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bí ẩn tiệm vàng bán… vàng tấn (ANTG) – Một tiệm vàng ở vùng sâu Cà Mau bán ra hơn 7 tấn vàng trong vòng 7 tháng, từ tháng 1 đến 7/2010. Không ai tin được điều đó nhưng chính ông chủ tiệm vàng…

Vì sao Trung Quốc kín tiếng về đàm phán trần nợ của Mỹ? (VnEconomy) – Trung Quốc đã bắt đầu lên tiếng chỉ trích Washington chưa thể khai thông thế bế tắc trong cuộc đàm phán tăng trần nợ, nhưng mới chỉ thể hiện thái độ ở mức vừa phải, theo báo Wall Street Journal. Vì sao quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: