Nguyễn Ngọc Già và Nguyễn Danh An


Tống Văn Công

Theo: Dân Luận

Tôi năm nay đã ở tuổi Cụ Hồ lúc qua đời, nhưng vẫn còn ham sống lắm. Trong bài phỏng vấn của Mạc Lâm về bài Đổi mới Đảng tránh nguy cơ sụp đổ, câu tôi nói khi được ghi ra giấy đã không chính xác. Tôi nói: “Có một đồng chí nguyên Tổng biên tập đã bảo tôi, nếu anh ấy viết được một bài có ích cho Đảng như tôi thì anh ấy chết cũng đáng để nhắm mắt!” Bài ghi lại của RFA thành ra tôi muốn chết! Không, tôi sẵn sàng chết khi cần, nhưng không chịu chết vô lối đâu!

Nhiều người, có cả nguyên đảng viên cộng sản chê trách tôi là “muốn hiến kế để Đảng tồn tại mãi, nắm quyền lãnh đạo mãi”. Dù đã thành tâm lắng nghe, nhưng tôi không thể đổi khác được, bởi luôn nghĩ mình không thể chối bỏ trách nhiệm đã tự nguyện làm đảng viên cộng sản hơn nửa thế kỷ qua! Công hay tội tôi đều phải chịu trách nhiệm.

Tôi đọc Nguyễn Ngọc Già đã lâu, biết anh ấy không bị ràng buộc với quá khứ như tôi, anh có thái độ khác hẳn tôi; nhưng tôi thấy rõ anh ấy là người có trí tuệ, có lương tri, rất cần cho tương lai. Tôi kính trọng anh.

Tôi mới được đọc Nguyễn Danh An lần đầu, bài Bản chất thực sự của các cuộc biểu tình gần đây. Trong bài này có một câu được nhiều bạn đọc lưu ý, có người cho là câu hay nhất: “HỌ DÙNG CÁI BÌNH PHONG “PHẢN ĐỐI CHỦ NGHĨA BÁ QUYỀN PHƯƠNG BẮC VÀ CHỦ NGHĨA ĐẠI HÁN” ĐỂ CHE ĐẬY MỤC ĐÍCH THỰC SỰ Ở PHÍA SAU: ĐÓ LÀ KHƠI DẬY PHONG TRÀO ĐẤU TRANH DÂN CHỦ Ở TRONG NƯỚC”.

Trong khi tất cả những người đi biểu tình và những người ủng hộ việc biểu tình đều có ý kiến chung là:

“Quyền biểu tình đã được các Hiến Pháp từ 1946 đến 1992 ghi nhận là một quyền được chế độ dân chủ xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ.”

Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã cố công tìm ra Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 13 tháng 9 năm 1945 về quyền biểu tình: “Xét vì tự do hội họp là một trong những nguyên tắc của chế độ Dân chủ Cộng hòa”.

Thế thì vì lý do gì, Nguyễn Danh An lại tỏ ra “sâu sắc” hơn người để dựng ra “cái bình phong” mà chưa ai thấy cần đến cả, mọi người chỉ cần được thực hiện đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đòi hỏi cho nhân dân thôi. Ý kiến Nguyễn Danh An như phụ họa với ý kiến cho rằng “Đảng Việt Tân lợi dụng lòng yêu nước, kích động nhân dân Việt Nam có những hành động chống lại nhà nước Việt Nam.” Trong một bài viết trước đây tôi đã cho rằng nhân dân Việt Nam đã trải qua cuộc đấu tranh lâu dài cho Độc lập Tự do, có thừa trí thông minh để phân biệt ai là yêu nước thực sự, kẻ nào là bịp bợm, yêu nước cuội! Đi đầu các cuộc biểu tình ở Hà Nội và TP HCM là những vị lão thành cách mạng và những trí thức hàng đầu của đất nước, không hề thấy một ai trong số đó có thể chịu nghe theo một đảng gọi là Việt Tân!

Nhận định của Nguyễn Danh An nhằm mục đích gì, muốn đem lại lợi ích gì? Hay chỉ gieo thêm nghi ngờ vô lối, cản trở việc thực hiện quyền dân chủ tối thiểu cho người dân mà hơn 60 năm trước trong tình thế trong ngoài còn rối ren, chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn quyết định thực hiện cho dân sau 11 ngày Tuyên ngôn Độc lập?

Sau khi đọc bài báo nói trên, tôi được một người bạn gửi cho cái comment ghi tên Nguyễn Danh An như sau: “Đã đến lúc phải có người đứng ra tổ chức các cuộc biểu tình đàng hoàng, chính danh. Không nên kéo dài tình trạng mạnh ai nấy đi như vầy nữa. Có rất nhiều người như chị Khánh Trâm đây. Người đứng ra tổ chức biểu tình phải là người đủ uy tín và can đảm, sẵn sàng nhận trách nhiệm trước cơ quan hữu trách nếu có sự cố phát sinh trong cuộc biểu tình. Nếu được một cựu đảng viên cách mạng thì càng tốt (tôi nghĩ đến ông Tống văn Công). Khi có người đứng ra như vậy, nhà nước khó có thể từ chối vì mục đích của biểu tình hoàn toàn trong sáng. Họ không thể vin vào cớ “bị phần tử xấu kích động” để “đàn áp người biểu tình.”

Xin cám ơn Nguyễn Danh An đã đánh giá tôi quá cao, nhưng thực lòng tôi không dám nhận mình là người “đủ uy tín và can đảm” so với rất nhiều vị lão thành cách mạng, trí thức hàng đầu đã dẫn đầu các đoàn biểu tình ở Hà Nội và TP HCM suốt nhiều chủ nhật qua. Tất cả những người đi biểu tình đều sẵn sàng nhận trách nhiệm đấy chứ? Chẳng những thế, tất cả họ còn sẵn sàng chịu đàn áp vô lối, để làm rõ tấm lòng của mình vì đất nước.

Nếu Nguyễn Danh An vì “sự an nguy của những người tiên phong, đặc biệt là tướng Nguyễn Trọng Vĩnh”( lời Nguyễn Danh An) mà đề nghị chọn một trong những người xoàng xoàng cỡ như tôi để thế mạng cho Cụ thì còn có lý. Rất tiếc, tôi lại có bệnh thấp khớp không thể đi bộ quá 700 mét, nên tôi chưa được đi biểu tình lần nào!

Nhận được comment nói trên đã gần một tuần, tôi không có ý định lên tiếng, nay nhân có điều qua lại giữa Nguyễn Danh An với Nguyễn Ngọc Già, và tôi được cả hai anh nhắc tới nên xin có mấy lời.

Ngày 24-7-2011

TVC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: