Tường thuật biểu tình Lần thứ 8 chống TQ ở Việt nam ngày Chủ nhật 24/7/2011


Tòa nhà Hàm Cá Mập (Ảnh blog NXD).

Sáng nay, tại Hà nội sau một cơn mưa rào nhỏ, nay đã tạnh, tiết trời mát mẻ. Theo thông báo thì cuộc biểu tình hôm nay sẽ bắt đầu tập trung tại khu vực quanh Hồ Gươm, thay cho khu vực Cột cờ Hà nôi. Nhưng hiện tại, lúc 6h30′ người ta thấy đoạn đường phố Hoàng Diệu(Trần phú – ĐBP) chạy qua cổng ĐSQ Trung quốc đã bố trí lực lượng công an. Đồng thời họ đã chăng dây ngăn đường, cấm mọi phương tiện lưu thông.

Khu vực tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (Ảnh blog NXD).

Theo tin từ blog ABS đã cho hay, vào lúc 7h00’, trước tượng đài Lý Thái Tổ nơi dự định tổ chức tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong trận Hoàng Sa, chiến tranh biên giới, Trường Sa, toàn bộ khuôn viên bờ hồ trước tượng “Quyết tử cho Tổ Quốc Quyết sinh” không khí thanh bình, không có một bóng công an. Mọi hoạt động tại khu vực quanh Hồ Gươm vẫ diễn ra bình thường như mọi ngày.

Trụ sở Công An quận Hoàn Kiếm (Ảnh blog NXD).

Xe bus bắt người đã sẵn sàng (Ảnh blog ABS)
Từ lúc 7h30′ sáng nay, người ta đã thấy các lực lượng bảo vệ An ninh, Cảnh sát, Dân phòng v.v… được triển khai ở các vị trí trọng yếu quanh Hồ gươm. Hiện tại không khí quanh vườn hoa Lenin đã khá căng thẳng, hôm nay thấy cả vài bóng Kiểm soát Quân sự, nhiều nhân viên đồng phục áo tím, không biết lực lượng nào.

Vào lúc 08h30, cuộc biểu tình và tưởng niệm các liệt sĩ đã chính thức bắt bắt đậu Với sự có mặt cùng tham gia của các vị: Phạm Duy Hiển, Ngô Đức Thọ, Phạm Xuân Nguyên, Trần Nhương, Vũ Ngọc Tiến, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang Thạch…và đông đảo người dân.


Tin cho hay, vào lúc 8h40′, đám đông ngày càng nhiều thêm, họ đứng thành vòng tròn tay giơ cao những tờ giấy khẩu hiệu A4, điều đó khiến cho lực lượng công an loay hoay lúng túng. Nhưng tới lúc 8h40′, khi không khí đang rất náo nhiệt rõ ràng đây là một địa điểm lý tưởng cho một cuộc biểu tình thì đồng thời có nhiều xe công an, xe gắn loa đang thông báo việc tụ tập phải xin phép chính quyền, nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Trên tay mỗi người là tên 01 LIỆT SĨ VIỆT NAM ĐÃ HIẾN DÂNG THÂN MÌNH CHO TỔ QUỐC, hy sinh tại Hoàng Sa và Trường Sa các năm 1974 và 1988. Khẩu hiệu lớn:
– ỦNG HỘ BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT ĐỀ NGHỊ VINH DANH NHỮNG BINH SĨ VIỆT NAM HY SINH TẠI HOÀNG SA NĂM 1974
– ỦNG HỘ QUỐC HỘI RA NGHỊ QUYẾT VỀ BIỂN ĐÔNG
– ĐỜI ĐỜI TƯỞNG NHỚ NHỮNG LIỆT SĨ VIỆT NAM
74 binh sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974
64 binh sĩ hy sinh tại Trường Sa năm 1988
Theo tin từ ABS cho biết:
8h45’: Đoàn người bắt đầu diễu hành, ước khoảng hơn 200, đặc biệt dân chúng đi qua dừng lại theo dõi rất đông, Họ hô vang khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc xâm lược!” Rõ ràng cách biểu tình như vậy rất hiệu quả, thay cho hơn 700 tờ báo quốc doanh đang câm lặng.

8h50′: Đoàn người đã lên tới khoảng 300 người, rất trật tự, tới Hàng Khay trên vỉa hè phía hồ, xe công an theo vài chiếc, loa inh ỏi, vui như trẩy hội, hiệu quả kinh người.9h00’: Quanh khu vực SQ Trung Quốc vắng như Chùa Bà Đanh. Hic! Nhưng công an vẫn phải bao quanh. Bà con biểu tình yêu nước và nhà nước có…thêm kinh nghiệm!

Tại Hà Nội, tin cho biết đoàn biểu tình đã tuần hành gần hết một vòng Bờ Hồ, không khí hiện vẫn đang rất khí thế. Khi đoàn biểu tình đang ngang qua Thủy Tạ tiếng hô dậy đất vô cùng náo nhiệt. Theo ghi nhận, cuộc biểu tình sáng hôm nay quy tụ được khá đông các thành phần nhân dân tham gia, và được sự hưởng ứng của nhiều người dân Hà Nội.

Theo tin từ Sài Gòn cho hay, như những chủ nhật trước, quanh khu vực lãnh sự quán TQ rất đông CA chìm nổi. Theo quan sát, những người đi xe máy chỉ vô tình dừng lại cũng bị công an ập đến hạch hỏi. Nhiều nhóm nhỏ vẫn đang kiên trì chờ đợi, chung quanh là một lượng công an chìm dày đặc. Tình hình rất khó khăn.

Theo ABS cho biết: Khi đoàn biểu tình đang ngang qua bãi đậu xe, trước tòa nhà Hàm Cá Mập, người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc xâm lược“. Xe công an chạy theo và có cả xe mô tô cảnh sát giao thông với loa phóng thanh trên ô tô dẹp đường cho đoàn biểu tình. Khi đi ngang qua Cầu Thê Húc. Số người xem chừng đông hơn nữa, người biểu tình hô cả khẩu hiệu: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh“, hiệu quả cổ động cực kỳ ‘ấn tượng’, nhiều phóng viên phương Tây, các khách du lịch ngoại quốc quan sát, chup hình rất đông, cho một kinh nghiệm: không đâu biểu tình hiệu quả bằng Bờ Hồ Gươm.

Blogger NXD cho biết: Không khí ở Hà Nội cực kỳ hoánh tráng! Ước có khoảng 2.000 người tham gia biểu tình. 09h30: Đoàn đi đến trước cửa UBND Tp Hà Nội và HÁT QUỐC CA. 09h35: Bắt đầu hát bài DẬY MÀ ĐI. Bắt đầu đi vòng quanh Bờ Hồ, vòng thứ hai.

————-

CHÙM ẢNH BIỂU TÌNH NGÀY 24/7/2011
(Blogger Nguyễn Xuân Diện)Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: