90 ngàn công nhân đình công ở hãng giày Pou Yuen, một số bị bắt


Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV)

[UBBV 16/7/2011] Từ 21 đến 28 tháng 6, nhà máy Pou Yuen của Đài Loan ở Sàigòn đã có một cuộc đình công lớn, lúc cao điểm lên tới toàn bộ 90 ngàn công nhân, để đòi tăng lương. Theo báo chí ở Đài Loan, có 20 công nhân lãnh đạo đình công bị bắt.

Ảnh của Cù Phát Ngiệp, một viên chức của ĐCS đóng vai trò CT công doàn tại Pou Yuen, tuyên bố “trừng phạt công nhân vì đã đình công quá lâu tại Pou”

HÌNH (Lấy từ các video máy điện thoại mà công nhân cho lên mạng): Công nhân tràn ra ngày càng đông. Một đại diện công ty cầm loa, ra lệnh cho công nhân ngồi xuống. Không ai nghe lời. Một nữ công nhân lấy loa, nói lên những bóc lột của chủ nhân. Bên trong và bên ngoài, nhà cầm quyền cài đặt nhiều công an chìm nổi

Trả lời UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) các công nhân tại đây cho biết nghe nói có người bị bắt, nhưng không rõ tổng số vì công ty quá lớn . Trả lời một tổ chức bạn của UBBV ở Hồng Kông, Adidas (một thân chủ đặt hàng của Pou Yuen) nói rằng Pou Yuen nói không có ai bị bắt.

Trên thực tế, nhà cầm quyền CS luôn luôn tìm bắt các công nhân lãnh đạo. Riêng tại Pou Yuen, năm 2009, báo Lao Động số 228 ngày 09/10/2009 viết họ đã đặt 675 viên chức ở đây để ngăn chặn đình công.

UBBV đang cố gắng tìm biết tên và số công nhân bị bắt hoặc bị đuổi việc, vậy nơi đây xin nhắn với toàn thể công nhân Pou Yuen và thân nhân hãy cho chúng tôi biết qua baovelaodong.

Một số tổ chức lao động trên thế giới đã hứa với UBBV rằng sau khi có thêm các chi tiết này, họ sẽ đòi Adidas và Reebok, là 2 công ty thân chủ của Pou Yuen, phải làm rõ vấn đề.

Công nhân đình công đòi tăng lương căn bản 500 ngàn đồng một tháng. Pou Yuen hứa tăng 200 ngàn lương căn bản, cộng với 300 ngàn tiền phụ cấp. Tuy nhiên, theo công nhân cho UBBV hay thì Củ Phát Nghiệp, một viên chức Đảng CS giữ chức chủ tịch công đoàn tại Pou Yuen, tuyên bố rằng vì công nhân “đã đình công Pou quá lâu, đòi hỏi quá nhiều” nên công đoàn nhà nước sẽ giảm bớt các “tiền thưởng” như tiền tặng công nhân khi đăng ký kết hôn. Ông này, 50 tuổi, thường tự xưng và được báo chí nhà nước gọi là “Bố Nghiệp”.

Không thấy báo chí của nhà cầm quyền thông tin về cuộc đình công này. Trên blog danlambao và trên Youtube, có một số video do công nhân quay từ điện thoại di động.

(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

-Hết-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: