7/18 TIN TỨC HẰNG NGÀY


grayCorner-TL.gif cg.gif grayCorner-TR.gif
cg.gif cg.gif cg.gif
Khi mỗi chúng ta đã vượt qua được nỗi sợ hãi
July 18, 2011 at 6:07 PM

Kami
Theo: Kami’c blog RFA


Các cuộc tuần hành biểu tình ôn hòa phản đối hành động ngạo ngược của chính quyền Trung quốc trên vùng Kinh tế đặc quyền trên Biển Đông tại Việt nam đã bước qua tuần thứ 7, càng về sau không khí các cuộc biểu tình càng sôi động, bất chấp sự bắt bớ thô bạo của phía chính quyền. Điều đặc biệt, đó là suy nghĩ tâm tư và sự công phẫn của những người tham gia Biểu tình cũng có những thay đổi lớn so với các cuộc biểu tình của vài tuần đầu tiên, người dân đã nghĩ chính quyền Việt nam hiện nay đàn áp người biểu tình hòng lấy lòng kẻ xâm lược phương Bắc.

Đó là lý do một phần lớn những người tham gia các cuộc Biểu tình tuần hành ôn hòa trong hai tuần gần đây, họ đã rất bức xúc với cách hành sử thô bạo của lực lượng Công an, tuy nhiên điều đạt được đó là quần chúng tham gia biểu tình đã không hề biết sợ, đã vượt qua nỗi sợ hãi, họ không còn biết sợ sự đàn áp bắt bớ của chính quyền. Đó là cái thắng lợi lớn nhất mà các cuộc biểu tình bước đầu đạt được.


Những người bị bắt ngồi trên xe vui vẻ tươi cười, họ đâu có sợ vì mình yêu nước

Thực tế trong hai ngày Chủ nhật 10 và 17/7 vừa qua đã cho thấy, cách hành xử chính quyền cho thấy họ chỉ chú trọng việc tìm cách giải tán các cuộc biểu tình, bằng sử dụng lực lượng thanh niên đeo băng đỏ bắt người biểu tình lên các chiếc xe bus, rồi đưa về trụ sở CA ở ngoại ô. Nhưng cũng chỉ sau một vài tiếng đồng hồ là họ đã buộc phải trả tự do cho tất cả mọi người. Bởi một lẽ đơn giản, những người biểu tình phản đối quân xâm lược, để bảo vệ chủ quyền của tổ quốc làm gì có tội gì để có thể bắt giữ và truy tố họ được ? Bắt bớ, truy tố bỏ tù họ thì lòi ra cái bộ mặt bán nước, bây giờ thời và thế đã khác xa so với các cuộc biểu tình chống Trung quốc tháng 12 năm 2007. Những việc làm như vậy, nghiễm nhiên bộc lộ điểm yếu của chính quyền, đó là hoàn toàn bị động, bắt xong là lại phải thả, không khác gì kiểu bắt cóc bỏ đĩa vô tác dụng.


Và họ tiếp tục biểu tình ngay khi ngồi trên xe của CS
Đáng ngạc nhiên, là ngày hôm qua 17/7/2011, ngay sau khi bị bắt đẩy lên xe, cuộc biểu tình lại tiếp tục nổ ra ngay trên những chiếc xe bus “bắt người” của công an, những người bị bắt do đi biểu tình, vì lòng yêu nước bị công an đàn áp, dùng vũ lực đẩy lên xe, đưa về trụ sở đã hoàn toàn không hề biết sợ. Những người biểu tình đã hiên ngang tiếp tục hô vang “Hoàng sa – Trường sa” là của Việt Nam và cất cao tiếng hát “Dậy mà đi…” ngay trên những chiếc xe bus bắt người ấy trong suốt cả chặng đường dài từ Cột cờ Hà Nội cho tới công an Mễ Trì.

Cho tới 12g00 trưa ngày 17/7/2011, khi lượng lượng công an sau khi thẩm vấn qua loa, không đủ khả năng kết tội những người bị bắt buộc phải trả tự do cho tất cả mọi người.


Những người bị bắt sau khi được trả tự do lại tiếp tục cuộc tuần hành,
biểu tình trênđường phố biểu thị lòng yêu nước của mình.

Nhưng chưa hết, đáng chú ý là ngay sau khi tất cả 46 người được trả tự do, một cuộc biểu tình tuần hành do chính họ khởi xướng, lại bắt đầu ngay giữa trưa nắng, từ trụ sở Công an Mễ Trì đi dọc suốt 3 cây số về tới Bảo tàng Hà Nội trên đường Phạm Hùng. Việc những người bị bắt lại tiếp tục cuộc tuần hành, biểu tình trên đường phố biểu thị lòng yêu nước của mình với các băng rôn, biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu. Đó là biểu hiện của lòng tự tin vì chính nghĩa, tình yêu nước, không sợ hãi bất chấp bạo quyền của những người tham gia biểu tình, cho dù mới được trả tự do.

Một điều không thể nhắc đến đó là sự kiêng nể có giới hạn của lực lượng công an đối với các vị Nhân sĩ trí thức có tên tuổi, như GS. Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A, vợ chồng GS TS Nguyễn Đông Yên, TS Đỗ Xuân Thọ, TS Nguyễn Hồng Kiên, Đỗ Minh Tuấn, Thùy Linh, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Viết Đào, Trần Kim Anh, Trần Nhương, Nguyễn Trọng Tạo… Điều đó cho thấy phía chính quyền cũng đã biết nể, ngại và sợ họ. Điều đó cho thấy cho đến giờ chót, các vị đó vẫn bình an vô sự.


Lực lượng bảo vệ an ninh (security) của đoàn biểu tình ở Myanmar

Một điểm yếu của các cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa chống Trung quốc trong các tuần qua, ngoài số lượng chưa đủ đông, nhưng lực lượng lại còn bị phân tán thành quá nhiều nhóm đơn lẻ. Điều đó cho thấy đoàn biểu tình rất dễ bị chia cắt thành nhiều khối, trong chớp nhoáng để lực lượng Hồng Vệ binh nhảy từ xe bus xuống có thể dễ dàng bắt bớ người biểu tình. Theo kinh nghiệm của các cuộc biểu tình mang tính chuyên nghiệp ở Thái lan, Hàn quốc, Myanmar hay Malaixia… vừa qua cho thấy, khối người biểu tình dù đông tới hàng vạn người, nhưng luôn được bao bọc bởi một lực lượng bảo vệ an ninh (security) của đoàn biểu tình, tay nắm chặt tay nhau để tạo một hàng rào người nhằm mục đích chống bị chia cắt. Khi gặp hàng rào của CSCĐ, ngăn cản đường không cho đi tiếp, thì họ vẫn giữ nguyên một khối, đứng yên chờ đại diện của mình trao đổi với cảnh sát để xin mở đường, được hay không được thì vẫ giữ nguyên đội hình, để hành tiến theo kế hoạch, tuyệt đối không rẽ ngang rẽ tắt. Vì đơn giản, biểu tình là sự biểu thị sức mạnh của đám đông, của một khối thống nhất. Đó là nói chuyện ở xứ người, nơi mà mọi việc, kể cả biểu tình cũng có luật pháp hướng dẫn thực thi, còn ở xứ ta thì lấy đâu ra luật và người ta đâu có hành xử theo luật pháp, nhất là số người tham gia còn quá ít ỏi. Nhưng nếu trong tương lai, nếu như chúng ta lôi kéo được thành phần, cựu chiến binh, thương binh (xe ba bánh) … đảm nhận vai trò security cho các cuộc biểu tình thì nghe chừng cũng hơi bị phiền cho phía chính quyền.

Qua quan sát hai cuộc biểu tình, bị đàn áp ngày 10 và 17/7 vừa qua thì kịch bản giải tán biểu tình của chính quyền cũng rất đơn giản, nghĩa là cho xe bus áp sát, bốc người lên xe và mang về trụ sở công an ở Mỹ đình khu vực ngoại ô. Làm thủ tục thẩm vấn qua loa một vài giờ đồng hồ là thả hết. Do vậy, phải lấy độc trị độc, bằng cách dùng Mỹ đình là nơi tập trung để biểu tình, người biểu tình là thanh niên, trung niên tập trung ở Vườn ho Lê nin sẽ chủ động nhảy lên xe bus bắt người của công an, không cần chờ cho họ bắt, vì không có gì đáng sợ cả, bắt xong thì phải thả, hơn nữa chủ động nhảy lên xe chứ đâu phải bị bắt. Số lượng càng đông càng tốt, để biểu tình ngay trên xe bus trên đường về trụ sở của công an ở Mỹ đình. Số còn lại gồm các vị nhân sĩ, trí thức và những người bị “lỡ chuyến” không nhảy lên được thì sẽ tự đi đến khu vực này để chờ bên ngoài trụ sở Công an Mỹ đình đồng thời để gây sức ép, nên nhớ khu vực này có rất nhiều sinh viên của các trường Đại học sẵn sàng tham gia.

Nếu như vậy, cuộc biểu tình chính thức sẽ hình thành và bắt đầu vào đầu giờ chiều, khi công an đã thả hết người bị bắt để tiến về trung tâm, đi đường nào kết thúc ở đâu ai mà biết được để dón lõng. Đừng câu nệ địa điểm phải bắt buộc cứ phải là khu trung tâm, xung quanh ĐSQ Trung quốc. Đoạn đường khoảng 10 km từ Mỹ đình về khu trung tâm không quá xa, nó sẽ là cách để lôi cuốn không ít người cùng ra nhập đoàn biểu tình. Và đâu cần phải vào tới khu trung tân, giả sử đoàn biểu tình nếu dừng lại ở một khu vực mật độ giao thông lưu thông cao thì thử hỏi cái gì sẽ xảy ra với thủ đô Hà nội?

Biểu tình phản đối Trung quốc của quần chúng nhân dân ở Sài gòn và Hà nội đã làm cho chính quyền ở thế rất lúng túng, càng thẳng tay đàn áp nhưng người biểu tình yêu nước thị họ càng bị suy giảm và dần mất lòng tin đối với dân chúng. Quan trọng nhất là nó càng lộ rõ bản chất hèn với giặc, ác với dân của đảng CSVN, nghĩa là “Đối với dân thì lòng đảng trùng ý giặc, ngược lại đối với giặc ý đảng ngược lòng dân” của chính quyền Việt nam hiện nay. Do vậy, biểu tình chống giặc ngoại xâm cũng phải thiên biến vạn hóa, đừng lặp đi lặp lại để chính quyền chủ động đối phó. Xin trích lại, một đoạn trong bài Phải dám nói thẳng, nói thật – Sợ cái gì? tôi đã khẳng định “Lòng yêu nước của mỗi công dân nếu thể hiện thông qua việc xuống đường Biểu tình ôn hòa, bất bạo động phản đối quân xâm lược, khi chúng vi phạm chủ quyền lãnh thổ của đất nước đâu phải là có tội?”.

Khi mỗi người chúng ta gạt bỏ được nỗi sợ hãi, thì mọi cái đều có thể xảy ra nếu như chúng ta muốn!

Ngày 18 tháng 7 năm 2011

—————-
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

cg.gif cg.gif cg.gif
CXN_Sinh Tử Lệnh phán rằng tôi có ảnh hưởng với giới trẻ VN_Giới trẻ biết về bất tài tham nhũng của ĐCS_Hãy xem video
July 18, 2011 at 4:49 PM
cg.gif cg.gif cg.gif
KT – 0027 – 071811 – Gần 600 doanh nghiệp Việt có nguy cơ phá sản
July 18, 2011 at 3:27 PM

Vnmedia

Theo: vnmedia

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Số lượng cty phá sản trong thời suy thoái là rất cao. Đó là điều dễ hiểu vì khi suy thoái, doanh nghiệp nào bị đánh vì bán hàng chậm, không đủ sở hụi trả lương, trả mặt bàng mà không có khả năng trả lời nếu vay được thêm vì lãi vay rất khủng khiếp. Có doanh nghiệp hiện đang vay với lãi suất 9% mỗi tháng. Những doanh nghiệp này tốt nhất phá sản và chủ nhân đi làm công 3 hay 4 năm rồi trở lại mở doanh nghiệp lại khi tình hình thoát khỏi suy thoái.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm.

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

Gần 600 doanh nghiệp Việt có nguy cơ phá sản

Sẽ có 9 bậc xếp hạng tín nhiệm (XHTN) doanh nghiệp niêm yết. Cao nhất là AAA (loại tối ưu dành cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao, khả năng tự chủ tài chính tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, khả năng trả nợ tốt), và thấp nhất là C (loại yếu kém, thua lỗ kéo dài, không tự chủ về tài chính, rủi ro cao).

Được sự bảo trợ của Văn phòng Chủ tịch nước, CTCP xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp Việt Nam (CRV) sắp tới sẽ phối hợp cùng các nhà nghiên cứu kinh tế lần thứ 2 công bố “Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2011″ với kết quả xếp hạng tín nhiệm 596 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán HSX và HNX.

TS. Nguyễn Trọng Hoà, Phó trưởng bộ môn Phân tích Chính sách Tài chính – Học viện Tài chính, Trưởng nhóm Phân tích Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp (CRV) đã cho biết, năm 2010, trên cơ sở các chỉ tiêu tài chính của DN niêm yết đã được kiểm toán và các chỉ tiêu phi tài chính, dựa trên phương pháp tổng hợp, CRV đã chọn ra một số chỉ tiêu cơ bản để đánh giá. Có 9 bậc xếp hạng tín nhiệm (XHTN) doanh nghiệp niêm yết. Cao nhất là AAA (loại tối ưu dành cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao, khả năng tự chủ tài chính tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, khả năng trả nợ tốt), và thấp nhất là C (loại yếu kém, thua lỗ kéo dài, không tự chủ về tài chính, rủi ro cao).

Trong năm 2011, CRV sẽ công bố thêm xác suất để một doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Để xếp hạng tín nhiệm một DN niêm yết, CRV sử dụng phương pháp tổng hợp để xếp hạng. Ví dụ khi đánh giá về tình hình tài chính, CRV sử dụng 54 chỉ tiêu được tính toán từ báo cáo tài chính đã qua kiểm toán và dựa trên một số phương pháp khác nhau để lọc số liệu, trên cơ sở đó lựa chọn những chỉ tiêu có ý nghĩa nhất trong việc phân loại theo thuật toán được CRV nghiên cứu từ đó tìm ra được hàm phân biệt. Căn cứ vào hàm phân biệt thì mỗi doanh nghiệp sẽ có một điểm số tương ứng và sẽ được phân vào nhóm có mức độ rủi ro tương ứng.

Đây là phương pháp được sử dụng khả phổ biến ở các nước phát triển. Đối với các chỉ tiêu phi tài chính thì tùy theo các tiêu thức khác nhau chúng tôi sử dụng phương pháp phù hợp với tiêu thức đó. Trên cơ sở kết quả đánh giá tổng hợp thứ hạng của các doanh nghiệp sẽ được đưa ra bởi hội đồng thẩm định tín nhiệm của công ty gồm nhiều nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trong Báo cáo năm 2010, cũng có một số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán chưa đồng tình với xếp hạng của CRV. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nhìn thấy được tầm quan trọng của xếp hạng tín nhiệm.

TS Nguyễn Trọng Hoà, cho biết, với quy mô nhỏ và thanh khoản thấp như thị trường chứng khoán Việt Nam, thì rủi ro đối với nhà đầu tư là rất lớn. Thời gian qua không chỉ có các nhà đầu tư cá nhân chịu thiệt hại, ngay cả các quỹ đầu tư hay tổ chức tài chính nước ngoài cũng bị thâm hụt khá nhiều. Bên cạnh đó, sự không lành mạnh trên TTCK như tổ chức “đội lái”, làm giá chứng khoán, đưa thông tin sai lệch sẽ khiến nhà đầu tư dễ quyết định sai lầm. Với việc công bố bảng XHTN này, sẽ là một trong các dấu hiệu nhận diện được những cổ phiếu có biến động giá bất thường thông qua việc so sánh kết quả XHTN với mức giá hiện tại. Không chỉ hữu ích cho các nhà đầu tư, việc công khai tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp niêm yết cũng giúp các ngân hàng trong việc ra quyết định cấp tín dụng, xác định hạn mức tín dụng… DN được xếp hạng sẽ biết rõ tình trạng “sức khỏe” thực tế của mình, triển vọng phát triển trong tương lai cũng như những rủi ro có thể gặp phải”.

TS. Hoà, nêu một ví dụ khá cụ thể, trong năm 2010, cổ phiếu SD8 của CTCP Sông Đà 8 và SHC của CTCP hàng hải Sài Gòn được xếp hạng là “B”. Theo đánh giá, những doanh xếp hạng này là những “Doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính thấp, có nguy cơ hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ. Rủi ro tương đối cao”.

Đến ngày 29/3/2011, cổ phiếu SHC của CTCP hàng hải Sài Gòn bị đưa vào diện kiểm soát; tương tự với cổ phiếu SD8, ngày 8/7/2011 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng thông báo chính thức đưa cổ phiếu của công ty công ty CP Sông Đà 8 vào diện kiểm soát.

Bên cạnh đó, một số DN bị đưa vào diện cảnh báo do có kết quả kinh doanh thua lỗ và thông qua xếp hạng tín dụng của CRV cũng hầu hết đều được xếp vào nhóm có mức rủi ro khá cao như ANV(BB), BAS(B), MHC(CCC), CAD(B), VKP(BB), VPK(BB), TYA(B), VSG(B),..

Theo VnMedia

cg.gif cg.gif cg.gif
KT – Gần 600 doanh nghiệp Việt có nguy cơ phá sản
July 18, 2011 at 3:27 PM

Theo: vnmedia

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Số lượng cty phá sản trong thời suy thoái là rất cao. Đó là điều dễ hiểu vì khi suy thoái, doanh nghiệp nào bị đánh vì bán hàng chậm, không đủ sở hụi trả lương, trả mặt bàng mà không có khả năng trả lời nếu vay được thêm vì lãi vay rất khủng khiếp. Có doanh nghiệp hiện đang vay với lãi suất 9% mỗi tháng. Những doanh nghiệp này tốt nhất phá sản và chủ nhân đi làm công 3 hay 4 năm rồi trở lại mở doanh nghiệp lại khi tình hình thoát khỏi suy thoái.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm.

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

—————————

Gần 600 doanh nghiệp Việt có nguy cơ phá sản

Sẽ có 9 bậc xếp hạng tín nhiệm (XHTN) doanh nghiệp niêm yết. Cao nhất là AAA (loại tối ưu dành cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao, khả năng tự chủ tài chính tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, khả năng trả nợ tốt), và thấp nhất là C (loại yếu kém, thua lỗ kéo dài, không tự chủ về tài chính, rủi ro cao).

Được sự bảo trợ của Văn phòng Chủ tịch nước, CTCP xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp Việt Nam (CRV) sắp tới sẽ phối hợp cùng các nhà nghiên cứu kinh tế lần thứ 2 công bố “Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2011″ với kết quả xếp hạng tín nhiệm 596 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán HSX và HNX.

TS. Nguyễn Trọng Hoà, Phó trưởng bộ môn Phân tích Chính sách Tài chính – Học viện Tài chính, Trưởng nhóm Phân tích Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp (CRV) đã cho biết, năm 2010, trên cơ sở các chỉ tiêu tài chính của DN niêm yết đã được kiểm toán và các chỉ tiêu phi tài chính, dựa trên phương pháp tổng hợp, CRV đã chọn ra một số chỉ tiêu cơ bản để đánh giá. Có 9 bậc xếp hạng tín nhiệm (XHTN) doanh nghiệp niêm yết. Cao nhất là AAA (loại tối ưu dành cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao, khả năng tự chủ tài chính tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, khả năng trả nợ tốt), và thấp nhất là C (loại yếu kém, thua lỗ kéo dài, không tự chủ về tài chính, rủi ro cao).

Trong năm 2011, CRV sẽ công bố thêm xác suất để một doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Để xếp hạng tín nhiệm một DN niêm yết, CRV sử dụng phương pháp tổng hợp để xếp hạng. Ví dụ khi đánh giá về tình hình tài chính, CRV sử dụng 54 chỉ tiêu được tính toán từ báo cáo tài chính đã qua kiểm toán và dựa trên một số phương pháp khác nhau để lọc số liệu, trên cơ sở đó lựa chọn những chỉ tiêu có ý nghĩa nhất trong việc phân loại theo thuật toán được CRV nghiên cứu từ đó tìm ra được hàm phân biệt. Căn cứ vào hàm phân biệt thì mỗi doanh nghiệp sẽ có một điểm số tương ứng và sẽ được phân vào nhóm có mức độ rủi ro tương ứng.

Đây là phương pháp được sử dụng khả phổ biến ở các nước phát triển. Đối với các chỉ tiêu phi tài chính thì tùy theo các tiêu thức khác nhau chúng tôi sử dụng phương pháp phù hợp với tiêu thức đó. Trên cơ sở kết quả đánh giá tổng hợp thứ hạng của các doanh nghiệp sẽ được đưa ra bởi hội đồng thẩm định tín nhiệm của công ty gồm nhiều nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trong Báo cáo năm 2010, cũng có một số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán chưa đồng tình với xếp hạng của CRV. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nhìn thấy được tầm quan trọng của xếp hạng tín nhiệm.

TS Nguyễn Trọng Hoà, cho biết, với quy mô nhỏ và thanh khoản thấp như thị trường chứng khoán Việt Nam, thì rủi ro đối với nhà đầu tư là rất lớn. Thời gian qua không chỉ có các nhà đầu tư cá nhân chịu thiệt hại, ngay cả các quỹ đầu tư hay tổ chức tài chính nước ngoài cũng bị thâm hụt khá nhiều. Bên cạnh đó, sự không lành mạnh trên TTCK như tổ chức “đội lái”, làm giá chứng khoán, đưa thông tin sai lệch sẽ khiến nhà đầu tư dễ quyết định sai lầm. Với việc công bố bảng XHTN này, sẽ là một trong các dấu hiệu nhận diện được những cổ phiếu có biến động giá bất thường thông qua việc so sánh kết quả XHTN với mức giá hiện tại. Không chỉ hữu ích cho các nhà đầu tư, việc công khai tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp niêm yết cũng giúp các ngân hàng trong việc ra quyết định cấp tín dụng, xác định hạn mức tín dụng… DN được xếp hạng sẽ biết rõ tình trạng “sức khỏe” thực tế của mình, triển vọng phát triển trong tương lai cũng như những rủi ro có thể gặp phải”.

TS. Hoà, nêu một ví dụ khá cụ thể, trong năm 2010, cổ phiếu SD8 của CTCP Sông Đà 8 và SHC của CTCP hàng hải Sài Gòn được xếp hạng là “B”. Theo đánh giá, những doanh xếp hạng này là những “Doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính thấp, có nguy cơ hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ. Rủi ro tương đối cao”.

Đến ngày 29/3/2011, cổ phiếu SHC của CTCP hàng hải Sài Gòn bị đưa vào diện kiểm soát; tương tự với cổ phiếu SD8, ngày 8/7/2011 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng thông báo chính thức đưa cổ phiếu của công ty công ty CP Sông Đà 8 vào diện kiểm soát.

Bên cạnh đó, một số DN bị đưa vào diện cảnh báo do có kết quả kinh doanh thua lỗ và thông qua xếp hạng tín dụng của CRV cũng hầu hết đều được xếp vào nhóm có mức rủi ro khá cao như ANV(BB), BAS(B), MHC(CCC), CAD(B), VKP(BB), VPK(BB), TYA(B), VSG(B),..

Theo VnMedia

cg.gif cg.gif cg.gif
KT – Gần 600 doanh nghiệp Việt có nguy cơ phá sản
July 18, 2011 at 3:27 PM

Vnmedia

Theo: vnmedia

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Số lượng cty phá sản trong thời suy thoái là rất cao. Đó là điều dễ hiểu vì khi suy thoái, doanh nghiệp nào bị đánh vì bán hàng chậm, không đủ sở hụi trả lương, trả mặt bàng mà không có khả năng trả lời nếu vay được thêm vì lãi vay rất khủng khiếp. Có doanh nghiệp hiện đang vay với lãi suất 9% mỗi tháng. Những doanh nghiệp này tốt nhất phá sản và chủ nhân đi làm công 3 hay 4 năm rồi trở lại mở doanh nghiệp lại khi tình hình thoát khỏi suy thoái.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm.

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

Gần 600 doanh nghiệp Việt có nguy cơ phá sản

Sẽ có 9 bậc xếp hạng tín nhiệm (XHTN) doanh nghiệp niêm yết. Cao nhất là AAA (loại tối ưu dành cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao, khả năng tự chủ tài chính tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, khả năng trả nợ tốt), và thấp nhất là C (loại yếu kém, thua lỗ kéo dài, không tự chủ về tài chính, rủi ro cao).

Được sự bảo trợ của Văn phòng Chủ tịch nước, CTCP xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp Việt Nam (CRV) sắp tới sẽ phối hợp cùng các nhà nghiên cứu kinh tế lần thứ 2 công bố “Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2011″ với kết quả xếp hạng tín nhiệm 596 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán HSX và HNX.

TS. Nguyễn Trọng Hoà, Phó trưởng bộ môn Phân tích Chính sách Tài chính – Học viện Tài chính, Trưởng nhóm Phân tích Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp (CRV) đã cho biết, năm 2010, trên cơ sở các chỉ tiêu tài chính của DN niêm yết đã được kiểm toán và các chỉ tiêu phi tài chính, dựa trên phương pháp tổng hợp, CRV đã chọn ra một số chỉ tiêu cơ bản để đánh giá. Có 9 bậc xếp hạng tín nhiệm (XHTN) doanh nghiệp niêm yết. Cao nhất là AAA (loại tối ưu dành cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao, khả năng tự chủ tài chính tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, khả năng trả nợ tốt), và thấp nhất là C (loại yếu kém, thua lỗ kéo dài, không tự chủ về tài chính, rủi ro cao).

Trong năm 2011, CRV sẽ công bố thêm xác suất để một doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Để xếp hạng tín nhiệm một DN niêm yết, CRV sử dụng phương pháp tổng hợp để xếp hạng. Ví dụ khi đánh giá về tình hình tài chính, CRV sử dụng 54 chỉ tiêu được tính toán từ báo cáo tài chính đã qua kiểm toán và dựa trên một số phương pháp khác nhau để lọc số liệu, trên cơ sở đó lựa chọn những chỉ tiêu có ý nghĩa nhất trong việc phân loại theo thuật toán được CRV nghiên cứu từ đó tìm ra được hàm phân biệt. Căn cứ vào hàm phân biệt thì mỗi doanh nghiệp sẽ có một điểm số tương ứng và sẽ được phân vào nhóm có mức độ rủi ro tương ứng.

Đây là phương pháp được sử dụng khả phổ biến ở các nước phát triển. Đối với các chỉ tiêu phi tài chính thì tùy theo các tiêu thức khác nhau chúng tôi sử dụng phương pháp phù hợp với tiêu thức đó. Trên cơ sở kết quả đánh giá tổng hợp thứ hạng của các doanh nghiệp sẽ được đưa ra bởi hội đồng thẩm định tín nhiệm của công ty gồm nhiều nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trong Báo cáo năm 2010, cũng có một số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán chưa đồng tình với xếp hạng của CRV. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nhìn thấy được tầm quan trọng của xếp hạng tín nhiệm.

TS Nguyễn Trọng Hoà, cho biết, với quy mô nhỏ và thanh khoản thấp như thị trường chứng khoán Việt Nam, thì rủi ro đối với nhà đầu tư là rất lớn. Thời gian qua không chỉ có các nhà đầu tư cá nhân chịu thiệt hại, ngay cả các quỹ đầu tư hay tổ chức tài chính nước ngoài cũng bị thâm hụt khá nhiều. Bên cạnh đó, sự không lành mạnh trên TTCK như tổ chức “đội lái”, làm giá chứng khoán, đưa thông tin sai lệch sẽ khiến nhà đầu tư dễ quyết định sai lầm. Với việc công bố bảng XHTN này, sẽ là một trong các dấu hiệu nhận diện được những cổ phiếu có biến động giá bất thường thông qua việc so sánh kết quả XHTN với mức giá hiện tại. Không chỉ hữu ích cho các nhà đầu tư, việc công khai tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp niêm yết cũng giúp các ngân hàng trong việc ra quyết định cấp tín dụng, xác định hạn mức tín dụng… DN được xếp hạng sẽ biết rõ tình trạng “sức khỏe” thực tế của mình, triển vọng phát triển trong tương lai cũng như những rủi ro có thể gặp phải”.

TS. Hoà, nêu một ví dụ khá cụ thể, trong năm 2010, cổ phiếu SD8 của CTCP Sông Đà 8 và SHC của CTCP hàng hải Sài Gòn được xếp hạng là “B”. Theo đánh giá, những doanh xếp hạng này là những “Doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính thấp, có nguy cơ hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ. Rủi ro tương đối cao”.

Đến ngày 29/3/2011, cổ phiếu SHC của CTCP hàng hải Sài Gòn bị đưa vào diện kiểm soát; tương tự với cổ phiếu SD8, ngày 8/7/2011 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng thông báo chính thức đưa cổ phiếu của công ty công ty CP Sông Đà 8 vào diện kiểm soát.

Bên cạnh đó, một số DN bị đưa vào diện cảnh báo do có kết quả kinh doanh thua lỗ và thông qua xếp hạng tín dụng của CRV cũng hầu hết đều được xếp vào nhóm có mức rủi ro khá cao như ANV(BB), BAS(B), MHC(CCC), CAD(B), VKP(BB), VPK(BB), TYA(B), VSG(B),..

Theo VnMedia

Media Files
8ec89919bf1b91f8796d3d7b64524b61?s=96&d=identicon&r=G
cg.gif cg.gif cg.gif
KT – Huy động thêm 1.800 tỉ đồng từ trái phiếu Chính phủ chứ có giảm đầu tư công đâu !!!!!!
July 18, 2011 at 2:17 PM

Thùy Dung

Theo: saigontimes

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Trong khi doanh nghiệp tư nhân chủ yếu xuất khẩu (để mang usd lại để tránh thâm hụt dự trữ và giảm nguy cơ lạm phát) khát vốn cực kỳ thì khối doanh nghiệp công và đầu tư công vẫn chia chác, lại quả, tham nhũng vào những dự án đầu tư công đầy lãng phí và không cần thiết trong giai đoạn suy thoái này.

Điều này chứng tỏ là ĐCS chỉ lo vơ vét chứ không nghĩ gì đến những mối nguy cơ sắp đấn cho nền kinh tế của 86 triệu dân tộc ta. Điều này chứng minh là thái độ thuần phục, bán nước cho Trung cộng cũng là lý do “còn đảng, còn mình” thay vì liên minh với Hoa Kỳ để chống lại hành động cướp biển, cướp đảo của Trung Cộng.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm.

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

cg.gif cg.gif cg.gif
KT – Không giảm đầu tư công, còn huy động thêm 1.800 tỉ đồng từ trái phiếu Chính phủ
July 18, 2011 at 2:17 PM

Thùy Dung

Theo: saigontimes

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái.

Trong khi doanh nghiệp tư nhân chủ yếu xuất khẩu (để mang usd lại để tránh thâm hụt dự trữ và giảm nguy cơ lạm phát) khát vốn cực kỳ thì khối doanh nghiệp công và đầu tư công vẫn chia chác, lại quả, tham nhũng vào những dự án đầu tư công đầy lãng phí và không cần thiết trong giai đoạn suy thoái này.

Điều này chứng tỏ là ĐCS chỉ lo vơ vét chứ không nghĩ gì đến những mối nguy cơ sắp đấn cho nền kinh tế của 86 triệu dân tộc ta. Điều này chứng minh là thái độ thuần phục, bán nước cho Trung cộng cũng là lý do “còn đảng, còn mình” thay vì liên minh với Hoa Kỳ để chống lại hành động cướp biển, cướp đảo của Trung Cộng.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi để quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia người Việt hải ngoại với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.02.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoái sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ qua tái cấp vốn, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm.

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

———————-

Huy động thêm 1.800 tỉ đồng từ trái phiếu Chính phủ

Thùy Dung

Thứ Sáu, 15/7/2011, 16:59 (GMT+7)
Thùy Dung(TBKTSG Online) – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành bổ sung, lô lớn với tổng khối lượng gọi thầu 4.000 tỉ đồng cho hai loại kỳ hạn: 3 năm (2.000 tỉ đồng) và 5 năm (2.000 tỉ đồng) trong ngày 14-7. Chốt phiên, 1.800 tỉ đồng đã được huy động, chỉ chiếm 45% tổng giá trị gọi thầu. Theo đó, trái phiếu kỳ hạn 3 năm có 8 thành viên tham gia dự thầu với lãi suất dự thầu thấp nhất là 12,05%/năm, cao nhất là 12,90%/năm. Kết quả, có 1.200 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm đã được huy động với lãi suất trúng thầu là 12,20%/năm.

Đối với trái phiếu kỳ hạn 5 năm, có 4 thành viên tham gia dự thầu với lãi suất dự thầu thấp nhất là 12,20%/năm, cao nhất là 13,00%/năm. Kết thúc phiên, có 600 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm được huy động với lãi suất trúng thầu 12,30%/năm.

Như vậy, tính từ đầu năm 2011 đến nay, Kho bạc nhà nước đã huy động được 42.879,7 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ thông

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: