7/18 Bauxite Viet Nam


Tường thuật cuộc biểu tình bị đàn áp tại Sài Gòn
July 18, 2011 at 4:52 AM
Ta Dh

clip_image001

8g15: có mặt ở ngã ba Đề Thám – Phạm Ngũ Lão, chưa thấy ai, tranh thủ đi vòng vòng xem tình hình thế nào.

8g30: vòng lại công viên 23/9 chỗ hẹn của mọi người, không thấy số đông như mong đợi, thấy một số người nhưng không rõ là có phải "người không lạ" không; nhưng có thấy 1 chị mặc áo dài sau này gặp lại trong nhóm biểu tình, chị ấy cũng đã chờ từ sớm.

8g30-8g45: đi vòng vòng trong công viên 23/9, tình hình khá yên ắng, hay là mọi người vẫn ở công viên 30/4 nhỉ, quyết định lấy xe chạy qua khu 30/4.

8g45-9g30: cứ chạy vòng vòng từ công viên 23/9 qua chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, nhà thờ Đức Bà, Hồ Con Rùa, công viên 30/4, vòng lại trung tâm quận I rồi trở về công viên 23/9. Tại công viên 30/4 và quanh dinh thái thú vẫn dày đặc an ninh các loại như mọi khi. Công viên 30/4 vẫn đầy người ngồi nhưng vẫn chưa có động tĩnh gì. Thấy thêm một xe chở đầy đọt chuối đổ bộ xuống quanh khu vực nhà thờ Đức Bà.

clip_image002

Chạy được đến vòng thứ năm vẫn không gặp được đoàn, đang tính đi về thì trên đường bên hông chợ Bến Thành gặp được 1 nhóm khoảng 20 người đang đi tuần hành với cờ, biểu ngữ và hát bài "Này người anh em" đang đi từ hướng bùng binh Quách Thị Trang ngược về phía Nhà hát Thành phố, mừng quá kiếm chỗ gửi xe nhào vô. Phải chạy qua hai ngã tư mới gửi được xe, nhờ ông giữ xe canh giờ trả xe báo lúc đó là 9g rưỡi. Vội vàng chạy theo sợ không đuổi kịp đoàn, nhưng thực ra đoàn đã bị chặn ở phía trước không cho tiến lên nên đã quay ngược lại, nên mình đã nhập được vào đoàn.

Đoàn vừa đi bộ trên vỉa hè, hô khẩu hiệu đã đảo trung quốc bắt ngư dân Việt Nam, phải bảo vệ ngư dân Việt Nam, cùng nhau hát bài hát "Này người anh em", một anh phát cho mình một tờ lời bài hát nhưng mình bảo đã thuộc lời rồi. Đoàn chỉ khoảng 20 người, mọi người bảo nhau đi chậm để chờ nhau và có thể thu hút sự ủng hộ của những người đi đường khác.

clip_image003

Khi đoàn đi ngược trở lại tới bùng binh Quách Thị Trang, định rẽ sang bên hông chợ Bến Thành thì lại bị chặn đầu không cho đi tiếp, buộc phải quay trở vào công viên 23/9. Mấy chị trong đoàn bảo đừng vào công viên, sẽ bị cô lập và bắt ngay, nên đi trên phố, nhưng đầu trên đầu dưới phố đều bị chặn cả, không cho đi qua, băng an ninh đã được thông báo và càng ngày càng kéo đến đông, đoàn không thể vượt qua, buộc phải băng qua đường vào công viên 23/9. Sau khi băng qua đường thì đã mất thêm một số người!!! Mình thấy tình hình quá căng thẳng nên luôn đi sát với mọi người trong đoàn, sau đó tranh thủ vượt lên trên tí xíu để chụp hình, nhân tiện một băng an ninh vừa sà thêm tới, đang giơ máy tính bấm cho các a í một phát thì một thằng sồn sồn mặt bậm trợn một tay giật máy ảnh một tay chộp vào tay mình. Hên là mình cũng đề phòng, giật chạy ngay vào đoàn, một thằng đọt chuối cũng chụp với theo bị hụt. Mình còn quay mặt lại dòm 2 thằng ấy, thấy chúng cũng dòm mình lom lom, chắc nhớ mặt!

clip_image004

Đoàn tập trung lại ở đầu công viên 23/9, lúc này chỉ còn lại khoảng chục người, số bị cắt đuôi không biết đâu rồi! Mọi người cũng nhận thấy tình hình này không thể làm hơn, xung quanh an ninh cả đồng phục cả chìm đi sát. Các anh/chú trong đoàn bảo mọi người chụp với nhau tấm hình, rồi giải tán, đoạn chào luôn chú xanh xanh nãy giờ đi sát đoàn, bảo chúng tôi chỉ đi một lúc cho bớt bức xúc vì dân mình bị đàn áp thôi, giờ sẽ về. Chú kia cũng nhẹ nhàng bắt tay cảm ơn đoàn. Tưởng tình hình đến thế là xong. Nhưng xung quanh một nhóm đông thường phục lạ bắt đầu tràn vào, một tay kéo một anh trong đoàn, anh này cũng là một nhân tố hăng hái mình đã gặp trong lần biểu tình trước. Mọi người phản đối bảo chúng tôi đã giải tán, các anh là ai, muốn làm gì. Mọi người cùng đi sát lại với nhau. Thấy tình hình ngày càng căng thẳng, mặc dù đoàn đã hạ biểu ngữ xếp lại, xếp cờ, tháo áo đỏ, nhưng càng ngày càng nhiều càng xe cảnh sát hú còi chạy đến, và rất nhiều thường phục lạ khác.

clip_image005

Lúc này, bà con đi đường cũng bị hình ảnh một nhóm nhỏ người đi trên lề trong công viên có một dàn rất đông an ninh và xe cảnh sát chạy theo dưới lề thu hút nên đổ ra hai bên đường rất đông, cả người ngồi trong công viên cũng tràn ra, khiến cho tình hình bắt đầu nóng, rồi bất ngờ một bạn thanh niên trong đoàn bị một nhóm thường phục túm lên xe. Thì ra nãy giờ có một nhóm thường phục giả như dân ra xem đi theo đoàn rồi len dần vào tách dần từng người ra phía ngoài rồi túm lên xe.

Mọi người còn lại vội hô to: công an bắt người! Và cùng xúm lại để cứu bạn thanh niên kia thì lúc ấy mới thấy gần như toàn bộ thường phục xung quanh là âm binh chìm, cùng nhào vào chặn lại, rồi công an cảnh phục, an ninh, dân quân tự vệ gì đó, đủ loại áo cùng nhào vào, miệng thì gào thét: chặn thằng đó lại, bắt luôn thằng kia… mặt mày như lũ âm binh, vừa lôi kéo, xô đẩy, 5-6 người vây lấy một người, mình cùng cả nhóm xông vào mà vẫn không thể nào tiếp cận được bạn thanh niên kia, tất cả bị lôi ngược ra, xé lẻ, thêm một vài người nữa bị đẩy lên xe, mọi người bị nhồi tới nhồi lui trong đám đông an ninh đủ loại, bạn thanh niên bên cạnh mình bảo các anh không cần lôi kéo như vậy, tôi sẽ đi theo các anh, sau này khi thoát khỏi đám đông ấy mình cũng không thấy bạn ấy nữa!

clip_image006

Rồi đám xe hụ còi phóng đi, mình thoáng nhìn theo trên mấy cái xe ấy đã có khoảng 5 người, giờ thì xung quanh hỗn loạn người, những người quen lúc nãy không thấy đâu nữa, người lạ thì giờ không biết ai là người dân còn ai là âm binh chìm nữa. Mình vội rút khỏi đám đông, không biết trong nhóm có ai cùng thoát được không!!! Lúc đó thấy xung quanh có khá đông người dân, đứng xem công an bắt người!!! Thậm chí còn nghe một bạn trẻ nói với bạn: toàn bọn phản động cả đấy!!!!!!!!!!

Lúc quay lại chỗ lấy xe, nhìn đồng hồ 10g. Vậy là chỉ trong vòng nửa tiếng, nhóm biểu tình đã bị bắt gần hết!!! Trong lúc xô đẩy cùng an ninh, mình chợt nhớ bài kinh nghiệm khi được an ninh mời của Mẹ Nấm, trong lòng cũng thấy bình tĩnh và chuẩn bị tinh thần, cứ tưởng mình cũng bị túm luôn ấy chứ, nhưng cuối cùng cũng thoát được bọn âm binh này. Cầu mong cho các bạn, các anh chị và cô chú trong đoàn bình an!

Bài và ảnh : Facebook Ta Dh

–––––––––––––––––––––

Ngày Chúa nhật ở công viên 23/9 Sài Gòn

Dung Dang

Hôm nay vào lúc 8h40 sáng, một nhóm bạn trẻ đã bất ngờ xuất hiện biểu tình ở công viên 23/9 trên đường Phạm ngũ Lão với cờ và khẩu hiệu cầm tay, cùng hô vang đã đảo TQ xâm lược. Tuy chỉ là một nhóm nhỏ khoảng gần 20 người nhưng các bạn đã làm khuấy động cả khu vực xung quanh chợ Bến Thành, trong này có cả một bạn gái mặc áo dài hoa và một thanh niên sơ mi trắng đeo ca–vát rất chững chạt. Lực lượng an ninh ở khu vực này không đông và có vẻ bất ngờ, họ vội vàng liên lạc để xin chỉ thị và tăng cường lực lượng, Nhóm bắt đầu di chuyển sang phía chợ Bến Thành, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu chống TQ, tiếp tục tuần hành ngược chiều trên lề đường Lê Lợi theo hướng ra trung tâm Sài Gòn, lúc này lực lượng an ninh đã được tăng cường ngày càng đông và bám sát theo đoàn. Đến ngã tư Nguyễn trung Trực thì có một nhân viên an ninh đến trao đổi và đề nghị nhóm này quay trở lui.

Lúc này vào khoảng hơn 9 giờ, đoàn quay trở lại công viên (CV) 23/9, trên đường đi họ đã gây sự chú ý cho người dân xung quanh chợ Bến thành, và lôi kéo thêm một số bạn trẻ khác tham gia. Điều đáng nói là nhóm bạn trẻ này có lẻ thiếu sự liên kết với các nhóm khác, nên mặc dù rất thuận lợi trong việc xuất phát ban đầu, nhưng số người quá ít ỏi, trong khi đó thì lực lượng an ninh ngày càng đông, có thể lên đến cả trăm người bao quanh và vây chặt nhóm này lại giống như đang giăng một mẻ lưới, cách ly tất cả mọi người dân đang quan tâm theo dõi. Đến khoảng 9h30, lúc nhóm này di chuyển đến đầu CV góc Phạm ngũ Lão – Bùi Viện thì lực lượng an ninh siết chặt vòng vây, và bắt đầu đàn áp, tóm gọn từng bạn trẻ một, quăng lên những chiếc xe của CA đang chờ sẵn. Sự việc diễn ra rất nhanh và gọn gàng trước sự chống trả yếu ớt của các bạn trẻ.Cả một góc đường bị cô lập đến gần 30 phút, rất nhiều người đi đường ngạc nhiên vì không biết việc gì đang xảy ra.

Thật đáng khâm phục các bạn trẻ, họ chỉ là một nhóm nhỏ và biết trước mình sẽ bị bắt nhưng vẫn đòan kết và không hề nao núng trước đám an ninh hung tợn, chỉ biết còn đảng còn mình. Thật xấu hổ và nhục nhã thay cho cái chính quyền này, họ đã hèn với giặc mà lại còn ác với dân. Trong khi đó TQ đang hăm he xâm chiếm biển đảo của tổ quốc, thì họ lại sẵn sàng đàn áp không thương tiếc những bạn trẻ đang biểu lộ tinh thần yêu nước. Ôi tổ quốc tôi, sao cùng một Mẹ lại nở đối xử với nhau như thế này? Mẹ Việt Nam hôm nay có nghe thấy những tiếng hô trong tuyệt vọng của lớp người trẻ đang muốn bảo vệ tổ quốc hay không?

clip_image007

clip_image008

clip_image009

clip_image010

clip_image011

D.D.

Nguồn: dungxdang.blogspot.com

Media Files
clip_image001%25255B4%25255D.jpg?imgmax=800
Họ quên mất lời cụ Hồ 45 năm trước rồi sao?
July 18, 2011 at 4:48 AM
Nguyễn Quang A

Nhiều người đi biểu tình hôm nay, ngày 17-7-2011, tại Hà Nội đã trương tấm biển: ngày 17-7 Bác Hồ đã dạy KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO. Đúng ngày này cách đây 45 năm Cụ Hồ đã nói như vậy.

clip_image001

Ngày hôm nay thấy các thanh niên trẻ, đẹp trai, mặc sắc phục công an nhân dân chặn người biểu tình tôi hỏi họ đã học tập Hồ Chí Minh suốt mấy năm qua mà không nhớ câu quan trọng đó của cụ hay sao mà lại đi ngăn chặn người dân biểu tình vì “độc lập tự do”? Chúng lặng im không đáp lại. Những người có trách nhiệm suốt cả mấy năm hô hào học tập Cụ cũng quên rồi sao mà đưa cảnh sát ngăn chặn và đàn áp người biểu tình đúng vào ngày kỷ niệm năm thứ 45 này?

Tôi thấy những cảnh sát trẻ xô đẩy GS Phạm Duy Hiển, không trực tiếp thấy ai bị hành hung ở xung quanh.

Nhưng gần 50 người đã bị hốt lên xe bus chở ra Mỹ Đình và họ bị bỏ ở đó.

Tại Hồ Chí Minh, trong lần biểu tình trước, qua ảnh của những người tham gia cả thế giới thấy một kẻ mặc thường phục đã hành hung bắt người vô cùng thô bạo.

clip_image002

Đấy là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Những kẻ bắt và hành hung người đó là ai? Chúng đã hành xử như những tên cướp mà cảnh sát mặc đồng phục luôn cho mình là đại diện của pháp luật ở gần đó sao không can thiệp? Có người sẽ hỏi sao tôi lại quá ngây thơ đến vậy? Tất nhiên tôi cũng biết chắc chắn chúng là ai.

Thế nhưng, về mặt pháp lý chỉ có những cảnh sát mặc đồng phục mới là những người thi hành công vụ. Ngay cả các cảnh sát này nếu bắt người không đúng quy định của luật pháp thì họ cũng phạm luật. Cảnh sát mặc thường phục, nếu không trương ra thẻ để chứng minh rằng mình đang phải “cải trang” để làm công vụ thì chỉ là những người dân thường. Những kẻ mặc thường phục hành hung, bắt người là chúng đã phạm pháp rành rành. Sáng nay, cảnh sát mặc đồng phục hẳn hoi đã hành hung và bắt một thanh niên cũng theo kiểu như vậy giữa thanh thiên bạch nhật mà chẳng cần “cải trang” gì cả.

clip_image003

Chiều nay, tôi nhận được điện thoại của anh Phạm Mười. Anh nói anh là phóng viên của một báo nước ngoài, mà tôi cho là một tờ báo rất nổi tiếng, cùng bốn người của gia đình anh và 2 người khác đã bị công an bắt vào đồn gần vườn hoa Cổ Tân, sát Nhà hát Lớn, khoảng 10 giờ sáng nay và anh đã bị hành hung và nhục mạ. Nếu đúng vậy, thì phải trừng trị những kẻ đã vi phạm thô bạo quyền tự do, đã phạm pháp.

Cần truy tố những kẻ phạm tội đó, bất kể chúng là ai. Không ai hủy hoại lòng tin của người dân vào pháp luật, làm nhơ bẩn hình ảnh của chính quyền Việt Nam bằng những kẻ đó. Những người sử dụng những kẻ ấy có hiểu sự thật sơ đẳng đó hay không?

Không có gì quý hơn độc lập tự do. Độc lập đang bị đe dọa, tự do thì bị vi phạm nghiêm trọng bởi chính những người luôn to mồm nhân danh nhà nước. Ngư dân ta bị các lực lượng Trung Quốc bắt bớ và hành hung. Người dân ta đi biểu tình vì biển đảo của tổ quốc bị công an bắt bớ và hành hung. Sao trớ trêu vậy? Những người luôn lớn tiếng hô học tập Hồ Chí Minh, họ đã học được những gì?

N.Q.A.

Nguồn: xuandienhannom.blogspot.com

Media Files
clip_image001%25255B4%25255D.jpg?imgmax=800
Biểu tình và trò đùa chính trị!
July 18, 2011 at 4:46 AM
LHMT

clip_image002

Ảnh: BBC

Có một người bạn ở Hà Nội, khi tham gia cuộc biểu tình 17/7 về, nó hãi khi nhắc lại cuộc trấn áp của cơ quan an ninh!

Trấn áp biểu tình của người dân theo một đường parabol. Nếu thời gian trước là sự ngăn trở, sau là dọa dẫm, tiếp đó là “thả” tại Hà Nội, thì giờ đây, những hình ảnh “súc vật tại thủ đô ngàn năm văn hiến” lại như đồng điệu tại “hình ảnh súc vật” trước đó tại thành phố Hồ Chí Minh.

Có lẽ người tham gia biểu tình 17/7 đã “ngây thơ” khi không chịu tin một sự “đồng thuận” đã được đặt ra sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc hay là trách cho việc tại sao các vị nhân sĩ ta không chịu “ngậm bồ hòn làm ngọt” trong đợt tiếp xúc với cơ quan ngoại giao (dù rằng cơ quan này đã cố gắng làm khó khi trước đó chỉ điện thoại cho Giáo sư Chu Hảo, và sau đó chỉ gọi điện cho 4 trong số những người ký Kiến nghị). Hay là tự than trách vì mình “vượt lề”, đã dám bày tỏ cái lòng yêu nước trong hoàn cảnh “không được sắp đặt” bởi chính quyền để rồi sau đó sẽ được an ninh nơi cư trú, học tập “mời làm việc” nhằm gây áp lực trên cả mặt vật chất, tinh thần.

Người biểu tình có quyền nghi ngờ, người dân theo dõi tình hình trong nước cũng có quyền trách móc những điều trên. Nhưng điều lớn nhất còn đọng lại có lẽ là một sự “nghi ngờ” về tính thiếu minh bạch của chính quyền trong việc thông tin về mối quan hệ với Trung Quốc và sự bảo đảm tình hữu hảo với Trung Quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào! Điều này cũng dẫn đến một hệ quả là sự thiếu tin tưởng và nỗi sợ hãi bao trùm sau mỗi đợt bắt người biểu tình yêu nước. Điều này được dẫn ra như một kết quả cho cái việc tình yêu nước cũng cần phải hạn chế, dù rằng nó diễn ra trong ôn hòa. Nhất là sự nhanh chóng trấn áp biểu tình ngày 17/7, số lượng người tham gia biểu tình… Tất cả như thể hiện một cách nhìn, một biểu hiện cho sự bi quan về lòng yêu nước, sự thắng thế của việc giữ gìn mối giao hảo Việt Nam – Trung Quốc trên quyền lợi dân tộc, của nhóm lợi ích… Nhưng nó đã thực sự “dở” vì nó “đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân, đi ngược lại lòng yêu nước và sự thiết tha của nhân dân đối với lãnh thổ và lãnh hải của đất nước” như TS. Nguyễn Xuân Diện đã nhận định sau cuộc biểu tình 10/7 tại Thủ đô.

Cuộc biểu tình 17/7 nối tiếp các cuộc biểu tình trước đó là biểu thị thái độ cần thiết khi nhân dân hiểu rõ tình hình và hẳn, sau cuộc biểu tình này thì vẫn sẽ có những “biểu tình” khác ở những hình thức và mức độ khác nhau, vì "làm sao ngăn được các cuộc biểu tình, làm sao ngăn được lòng yêu nước? Và cũng không thể ngăn được" (Giáo sư Tương Lai). Người viết cũng cho rằng không ngăn được, nhưng e ngại sự “ra tay quá trớn”, sự thiếu quan tâm đúng mức về sức mạnh nhân dân thông qua các hành động “dở’ là trấn áp, “đồng thuận” về ngoại giao với các “đồng chí Trung Quốc anh em” sẽ khiến cho lòng yêu nước bị ăn mòn, trơ ra và thay vào đó là một nỗi sợ hãi thường trực!

Bởi cảm giác như chính quyền đang chơi một trò chơi chính trị, một trò chơi đùa bỡn với lòng yêu nước của nhân dân.

LHMT

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

Media Files
clip_image002_thumb%25255B1%25255D.jpg?imgmax=800
Việt Nam: Hàng trăm người biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn
July 18, 2011 at 4:45 AM
Anh Vũ / Tú Anh

Hôm nay, 17/7/2011, cùng lúc tại Hà Nội và Sài Gòn, đã có hai cuộc xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lấn biển và hiếp đáp ngư dân Việt Nam. Người biểu tình hô khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc, đả đảo bắt người yêu nước”. Lực lượng an ninh đông gắp năm lần đã bắt đi ít nhất 100 người, hầu hết đã được trả tự do sau đó.

clip_image001

Biểu tình phản đối tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông, Hà Nội, 17/7/2011. Ảnh: HTC đăng trên http://anhbasam.wordpress.com

Tại Hà Nội, theo AFPAP, ít nhất khoảng một chục người đã bị bắt sau một cuộc đàn áp khá mạnh. Đoàn biểu tình mang biểu ngữ lên án Trung Quốc “xâm lấn chủ quyền” và hô khẩu hiệu “phản đối hành động bắt người yêu nước” bị một lực lượng công an đông gấp năm lần, chận lại ở một nơi còn cách sứ quán Trung Quốc một đoạn đường.

Hãng thông tấn Đức DPA ghi nhận có khoảng 300 người xuống đường tại Hà Nội kêu gọi lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa, đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải có thái độ cứng rắn chống lại tham vọng lãnh thổ và lãnh hải của láng giềng phương Bắc.

Chính quyền huy động cảnh sát chống bạo động bao vây bắt đi ít nhất 55 người tại Hà Nội.

Được hãng thông tấn Đức phỏng vấn, một phụ nữ Hà Nội xin dấu tên nhận định là “chính quyền (Việt Nam) không thể nào diệt trừ được các cuộc biểu tình vì nó biểu lộ lòng yêu nước. Càng bắt bớ thì chính quyền càng mất sự ủng hộ của dân”.

Còn theo tường thuật và phóng sự ảnh của một phóng viên mạng tham gia biểu tình tại Sài Gòn phổ biến trên Facebook, thì hơn 20 thanh niên sinh viên đã chọn chợ Bến Thành làm địa điểm xuất phát. Họ vừa đi vừa hát bài “Này người anh em” một bản nhạc được phổ biến gần đây trong giới trẻ quan tâm đến vận mệnh đất nước. Cuộc biểu tình kéo dài khoảng nửa giờ khi đến quảng trường Quách Thị Trang thì bị công an chìm bao vây bắt gần hết. Theo một số nguồn tin, thì có khoảng 25 người đã bị bắt giữ, trong đó có nữ ca sĩ Diên An.

Giới nhân quyền quốc tế đã phản đối hành động trấn áp này. Bình luận về phản ứng của chính quyền Việt Nam nhân cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lần thứ 7, ông Phil Robertson, Giám đốc Á châu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch tuyên bố rằng “Thái độ khinh thường những cam kết quốc tế của chính quyền Việt Nam trong lãnh vực nhân quyền đã phơi bày ra ánh sáng qua các vụ dùng bạo lực trấn áp những người biểu tình ôn hòa”.

Tiến sĩ sử học Nguyễn Hồng Kiên, người đã tham gia cuộc biểu tình, bị công an bắt và sau đó được trả tự do, cho RFI biết một số thông tin về cuộc biểu tình tại Hà Nội hôm nay:

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Kiên – Hà Nội – 17/07/2011

17/07/2011

Nghe (06:06)

A.V.T.A.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Media Files
clip_image001_thumb%25255B1%25255D.jpg?imgmax=800
Chúng tôi lại đi biểu tình
July 18, 2011 at 4:44 AM
Nguyễn Huệ Chi

clip_image002
Bắt đầu cuộc biểu tình. Ảnh: HC

Phải rồi, biểu tình là lương tâm của tất cả chúng ta, những ai còn dòng máu Việt ở trong người. Chính vì sức vẫy gọi thiêng liêng ấy mà Chủ nhật sáng nay 17-7-2011, những khuôn mặt rất quen thuộc, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A, vợ chồng GS TS Nguyễn Đông Yên, TS Đỗ Xuân Thọ, TS Nguyễn Hồng Kiên, Đỗ Minh Tuấn, Thùy Linh, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Viết Đào, Trần Kim Anh, Trần Nhương, Nguyễn Trọng Tạo, ông già kéo đàn Viollon… và vô số người Hà Nội khác nữa, chúng tôi lại có mặt ở 36 Điện Biên Phủ, cùng dàn thành hàng ngang kéo đến trước quán café Cột Cờ để cùng nhau đi sang Công viên Lê Nin. “Thật là khí thế, vì mới sáng sớm đã có đến 100 người từ khắp mọi nẻo dồn về đây rồi” – một bạn không rõ tên bỗng reo lên một câu như thế làm ai nấy hởi lòng. Anh ta nói thêm: “Công an không đàn áp chúng ta anh em ơi, họ đã “trở về” với dân, hoan hô!!!”.

clip_image004

Bắt đầu hành tiến. Ảnh: HC

Nhưng đó chỉ là mơ ước của chúng tôi thôi. Mơ ước hão! Từ con đường Hùng Vương đang tiến thong thả đến phía Cột Cờ thì một thay đổi kỳ lạ bỗng bày ra trước mắt, có thể nói là thay đổi đột biến: Lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát áo xanh, cảnh sát thường phục, dân vệ đeo băng đỏ… từ đâu đã đổ đến nườm nượp, đông không tưởng tượng được, đông gấp bội người biểu tình. Họ làm gì đây nhỉ? Câu trả lời có ngay lập tức. Mấy chiếc xe bus từ phía ngã năm Điện Biên Phủ, Trần Phú, Lê Duẩn cũng bất thần trờ tới và dừng lại sát lề đường. Ai nấy chưa kịp hiểu gì thì cả đoàn biểu tình đang rải rác chưa kịp tập hợp lại thành một khối đã bị xé lẻ ngay ra thành nhiều nhóm nhỏ trên dọc quãng đường Điện Biên Phủ này, và lần lượt… ba tốp đi đầu bị công an ập tới hốt lên 3 xe bus rồi phóng vù đi liền về phía Mỹ Đình, sau giây phút chớp nhoáng diễn ra quang cảnh lộn xộn đạp người ngã lăn và tóm lấy chân tay người kéo đi như lắc võng để nhét lên xe không khác gì tình trạng kẹp người ngang hông ở Sài Gòn hôm 3-7-2011. Quang cảnh diễn ra chớp nhoáng và trắng trợn trước mắt mọi người. Không một ai không bần thần ngơ ngác.

clip_image005

Bắt ngay người lên xe bus. Ảnh: Nguyễn Trọng Tạo

clip_image006

Bắt ngay người lên xe bus. Ảnh: NG gửi qua Ba Sàm.

clip_image008

Những bức ảnh này tại Hà Nội sáng 17-7-2011 là sự bổ sung tuyệt diệu cho bức ảnh sáng 3-7-2011 tại Sài Gòn. Cả mấy bức ảnh sẽ đi vào lịch sử cuộc đấu tranh kiên cường chống cướp nước và bán nước của toàn dân tộc. Ảnh: Huỳnh Hoa

clip_image010

Những bức ảnh này tại Hà Nội sáng 17-7-2011 là sự bổ sung tuyệt diệu cho bức ảnh sáng 3-7-2011 tại Sài Gòn. Cả mấy bức sẽ đi vào lịch sử cuộc đấu tranh kiên cường chống cướp nước và bán nước của toàn dân tộc.

Nhiều tiếng nói truyền đến tai chúng tôi: “Ít nhất đã có 50 người bị đẩy lên xe”. Một tiếng khác: “Em Phương (Nguyễn Văn Phương, thanh niên đọc tuyên ngôn trước Nhà Hát Lớn hôm 3-7-2011) bị thộp mất rồi!”. Lại một tiếng nói khác: “Chị Bình (Nguyễn Nguyên Bình, con gái lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh) cũng bị nhét lên xe nữa!”. Lại một tiếng nói thêm: “Vợ chồng GS Nguyễn Đông Yên, TS Đỗ Xuân Thọ và Blog Gốc Sậy TS Nguyễn Hồng Kiên cũng bị đẩy tuốt lên xe tất. Họ không kiềng ai hết!”. Những tiếng kêu thắt nghẹt lấy tim chúng tôi. Mặt đăm chiêu, chúng tôi… chờ đến lượt mình.

Tất nhiên là chúng tôi vẫn cứ đi về phía trước, cho dù số lượng còn lại đâu chỉ khoảng 70 người. Nhưng cả phía trước lẫn phía sau chúng tôi những áo xanh cứt ngựa bâu lại đông đặc, dùi cui lăm lăm. Họ áp sát lấy chúng tôi khiến cả đoàn dồn cục lại, và họ ngang nhiên dùng tay đẩy vào lưng. Cả tôi và anh Phạm Quang Hiển khựng người vì những cú đẩy, trong khi anh Nguyễn Quang A cao lớn hơn đứng phía trước nên vẫn không việc gì, ngoảnh lại nhìn chúng tôi xem có sao không. Nhiều tiếng nói cất lên sau lưng: “Các bác đi khỏi đây cho, nơi này cấm tụ tập. Đi lên trước kia kìa!”. Anh Hiển quay cả người lại mặt đỏ bừng cất giọng từ tốn nhưng tiếng anh sang sảng khác hẳn thường ngày: “Sao lại cấm? Đây là chỗ vui chơi, đi lại của dân, sao lại cấm? Ai dám cấm chúng tôi?”.

clip_image012

Cảnh sát cơ động bắt đầu áp sát Đoàn còn lại. Ảnh: HC

Những khuôn mặt lạnh lùng bất động trơ trơ trước câu hỏi của anh. Một anh khác đứng gần bên anh cất tiếng nói liền theo: “Có biết các bác đi đây là vì cái gì không? Các cháu có biết Tổ quốc đang trong mối họa hiểm nghèo không?”. Cũng có những khuôn mặt dịu xuống và có tiếng nói khẽ: “Biết rồi, nhưng đây là nhiệm vụ! Các bác về ngay đi cho! Mọi việc đã có Nhà nước với Nhà nước”. Anh Hiển chỉ vào một cậu áo xanh cứt ngựa đứng sát sau lưng mình: “Đẹp trai thế kia mà đi đẩy các ông già không biết ngượng! Chính các cháu mới phải về chứ sao các bác đi cứu nguy đất nước lại phải về? Các bác cũng là người Nhà nước chứ đâu phải bá vơ!”. Cuộc đối thoại chỉ trong một giây ngắn ngủi và trong cái giây phút rất ngắn ấy tôi thoáng thấy phía sau mình một vài ánh mắt của lương tâm như đang thức dậy. Khoảng cách ngột ngạt giữa cảnh sát và người biểu tình có cảm giác được giãn ra… Nhưng đấy chỉ là một giây phút của trí óc giàu tưởng tượng mà thôi. Từ một xe cảnh sát có loa ở đâu đã kịp chạy tới phát lên một tiếng nói oang oang: “Lực lượng cơ động đâu, làm nhiệm vụ giải tán người ngay lập tức! Mọi người hãy rời khỏi chỗ này!”. Thế là hết. Tiếng loa là cả một sức ép vô hình mà thật hữu hiệu làm cho chút ánh sáng trong những đôi mắt công cụ vụt tắt. Chúng tôi bị những cú hích mạnh hơn hẳn trước. Một kẻ mặc thường phục vừa góp tay đẩy chúng tôi vừa nói lớn: “Đi ngay đi! Tụ tập đông người chỉ phá rối!”. Cái cách hò hét của kẻ thiếu văn hóa này đã làm trào lên cả một cơn giận trong đoàn người đang bị xô đẩy. Người ta nhao nhao lên: “Nói bậy bạ rồi! Ai phá rối ở đây? Ê, ai phá rối sao không xấu mặt? Hãy xin lỗi ngay đi!”. “Hãy xin lỗi ngay đi!”. Kẻ vừa phát ra tiếng nói ngu xuẩn kia lặng thinh trước những tiếng phản ứng tức giận và hình như chuồn mất. Nhưng tình hình thì vẫn không khá hơn chút nào bởi chiếc xe cảnh sát cất tiếng nói mệnh lệnh vẫn theo sát chúng tôi và vẫn một giọng quyền uy như cũ, mỗi tiếng của nó là một dấu hiệu thôi thúc đối với đám người chức năng đông đặc phía sau chúng tôi: “Lệnh cho cảnh sát cơ động vào cuộc giải tán người ngay”. Tôi lảo đảo cả người vì một bàn tay nắm lấy vai đẩy chúi mình đi. Kịp nhìn sang bên, tôi thấy anh Hiển đang co người sau một cú đẩy tương tự, anh liền ngồi tựa vào hàng rào Café Cột Cờ không đi nữa.

clip_image014

Nguyễn Quang A đang sẵn sàng chờ một cú đẩy. Ảnh: HC

Một người đứng bên cạnh anh có hàm râu quai nón trắng và bộ tóc cua lởm chởm trắng liền nói lớn: “Ông GS này bị đau chân không đi được nữa rồi”. Nói xong anh ta liền ngồi xuống ghé lưng để anh bíu lấy vai. Tôi đang hốt hoảng nhìn vào chân Hiển xem anh bị thương thế nào thì bỗng lại thấy Hiển gượng đứng lên và cố bước đi thật thẳng, ngang hàng với mình, mặt bừng bừng một nỗi uất nghẹn nào đấy không phát ra được. Nguyễn Quang A nháy mắt với tôi lặng lẽ không nói một câu.

clip_image016

Người tình nguyện cõng GS Phạm Duy Hiển. Ảnh: HC

Cứ đùn đẩy như thế mà rồi cả đoàn cũng đi qua trước Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ lúc nào không hay, cũng không hiểu sao mấy chiếc xe bus nữa đã ghé lại mấy lần rồi mà chúng tôi vẫn chưa bị hốt lên xe. Chỉ khi LS Nguyễn Thị Dương Hà đứng bên đường vẫy tay chào Đoàn thì mọi người mới sực tỉnh để hiểu ra chúng tôi đã đi được một quãng khá dài. Thực tình, tâm trạng của chúng tôi như những con cá quẫy trong lưới, quẫy để tìm một lối thoát và phải thoát cho bằng được. Còn lực lượng công an thì hình như có phân công, mỗi tốp chỉ canh ở một đoạn đường, đẩy được chúng tôi khỏi đoạn đường họ canh là họ đứng lại, coi như họ đã hết phận sự.

clip_image017

Đã đến trước Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ. Ảnh: Huỳnh Hoa

clip_image019

LS Nguyễn Thị Dương Hà tiễn Đoàn một quãng. Ảnh: HC

Khi chúng tôi bị dồn vào con đường Tôn Thất Thiệp, tôi bỗng thấy anh Hiển gằn giọng bên tai: “Cũng chẳng trách mấy tay ở trên, nhưng trách là trách sao dân ta hèn quá thế? Thì cứ cứng cổ với cái đám xua đuổi mình xem làm gì được nhau nào? Chân lý trong tay mình mà sao khốn khổ vậy? Thế này thì mất nước chứ còn gì nữa”. Mặt anh trở lại đỏ bừng, và tôi có ý nghĩ hình như cả một hòn đảo Lý Sơn quê hương lúc này càng trĩu nặng trong đầu anh. Tôi chưa kịp nói câu gì thì bỗng nhìn thấy phía trước phía sau biểu ngữ, cờ, khẩu hiệu bắt đầu giăng lên, rồi tiếng hô “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam”; “Đả đảo Trung Quốc ăn cướp biển Đông – Đả đảo”… vang vang từ đầu đoàn đến cuối đoàn. Chúng tôi hòa vào những tiếng hô nồng nhiệt ấy, tự nhiên thấy mọi bức bối dịu hẳn lại. Đi được một quãng nữa, tôi nhìn Hiển, Hiển cũng nhìn tôi, chúng tôi cùng nở nụ cười, mặt giãn ra. Tôi nói với Hiển: “Dân mình quả hèn anh ạ, nhưng cũng là một dân tộc tài lách, trong trường hợp nào cũng tìm một được lối để đi, và chính điều đó làm ta ấm lòng”. Hiển gật đầu đồng tình.

clip_image021

Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A sát cánh cùng nhau khi cờ và biểu ngữ giương lên. Ảnh: HC

clip_image023

Ảnh: HC

Phạm Viết Đào từ đâu đi sát lên gần tôi và say sưa kể cho tôi nghe việc cầu đồng ở Nghệ An vừa qua, ông Hoàng Mười – theo anh là Lý Nhật Quang – hiện lên ốp vào một cậu thanh niên 17 tuổi, nói những điều cơ mật đáng cho ta ngẫm nghĩ. Tôi nghe anh tai được tai mất, bởi tiếng thét của đoàn biểu tình dội sát bên tai làm cho mình rạo rực, và cũng bởi một nỗi hồ nghi cứ dấy lên trong lòng: Nếu có thế giới âm thật thì thế giới ấy hẳn chẳng còn phù hộ gì được mình, bởi trong khi môt di tích như Thập Tam Lăng (13 ngôi mộ của nhà Minh gần Bắc Kinh) được chính quyền bắc Kinh bảo quản nghiêm mật kể từ thời Chu Ân Lai, thì chính quyền chúng ta, “tinh thần duy vật” mới cao làm sao, sau khi đã cho dân phá ngôi tháp Hoàng đế Trần Nhân Tông (tên là Phật hoàng tháp) trên am Ngọa Vân từ trước năm 1992 lâu lắm rồi (chúng tôi có trèo lên tận nơi vào năm 1992 để nhìn quang cảnh tàn phá ấy với những giọt nước mắt của các chị đi trong đoàn cứ chảy ràn rụa không sao ngăn được), nay lại thản nhiên cho dân tự động phá nốt những ngôi mộ nhà Trần (một triều đại chống quân Nguyên Mông lừng danh không chỉ trong nước mà cả trên thế giới) ở Yên Sinh, Đông Triều để chia nhau lấy đất xây nhà để ở – những ngôi mộ mà khi Đoàn khảo sát của Ban văn học Cổ cận đại Viện Văn học chúng tôi đến tận nơi năm 1971 thì vẫn còn nguyên vẹn. Nghe Phạm Viết Đào say sưa kể về anh linh ông Hoàng Mười, trong lòng tôi chỉ thấy nhói lên sự xót xa tiếc nuối: Phải chi Cù Huy Hà Vũ còn được tự do thì biết đâu Vũ chẳng làm ra lẽ về vụ đập phá mộ Trần của bọn người vô học này và cứu được một di tích vô giá cũng nên.

clip_image025

Nhà văn Phạm Viết Đào đang tâm đắc với câu chuyện tâm linh về ông Hoàng Mười. Ảnh: HC

clip_image027

Nguyễn Xuân Diện đi giữa một khẩu hiệu có cả tiếng Việt, Anh, Trung. Ảnh: HC

clip_image029

Ảnh: HC

clip_image031

Hô vang khẩu hiệu. Ảnh: HC

clip_image033

Hô vang khẩu hiệu. Ảnh: HC

clip_image035

Con đường Tôn Thất Thiệp trở nên chật chội. Ảnh: HC

clip_image037

Dù có phải đi vào ngõ, khí thế vẫn không giảm. Ảnh: HC

clip_image039

Phía trước không còn đường đi nữa, nhưng tiếng hô vang dậy vẫn cứ làm người ta ấm lòng. Ảnh: HC

Niềm vui đến với chúng tôi không lâu. Khi khí thế của đoàn tuần hành đã có đà để dâng cao hơn thì than ôi, gặp ngay… ngõ cụt. Một tốp công an lại đã chặn ở ngã ba Trần Phú và Lý Nam Đế, không cho chúng tôi bước sang đường Phùng Hưng. Làm thế nào bây giờ? Thôi thì lại đành phải đi quành trở lại, quành lại theo lối Tôn Thất Thiệp cũ, ra gặp lại đường Điện Biên Phủ. Hết đường rồi sao? Chân chúng tôi như chùng xuống hẳn. Không gì chán bằng sự quẩn quanh, chân mình lại dẫm lên dấu vết của chính chân mình. Tôi bỗng thấy kinh hoàng khi Hiển cho biết một tin làm dựng tóc gáy. Đúng là “Ông Ninh ơi hỡi ông Ninh / Đi đến đầu đình lại gặp ông Nang / Ông Nang ơi hỡi ông Nang / Đi đến đầu đàng lại gặp ông Ninh”. Có phải lịch sử đang chịu một cực hình ghê rợn là sự lặp lại, sự tới lui vô ích trên một con đường cụt, và không còn chút ánh sáng nào le lói ở căn hầm sâu tối thăm thẳm phía cuối con đường nữa, ở đó ta chỉ nhìn thấy những khuôn mặt quen, những khuôn mặt bề ngoài trông vẻ thật hiền lành, những “Mạnh Tử”, “Trọng Ni” kia đấy, nhưng thực ra đó là những kẻ đã ăn phải “cháo lú”, và nếu soi bằng kính chiếu yêu thì thấy phía sau họ là hai hàm răng chó sói của con sói phương Bắc đang nhe nanh gầm gừ đợi cho cả đoàn người – cả dân tộc không trừ một ai – lọt vào mõm của nó. Tôi lạnh người không dám nghĩ tiếp. Anh Hiển bảo tôi : “Thôi đành về vậy thôi. Thế cũng là đủ rồi. Tôi trở lại 36 Điện Biên Phủ đây”. Tôi cũng bối rối không biết làm gì để gỡ khỏi tình thế tắc tịt lúc đó thì Nguyễn Xuân Diện ở đâu chạy đến hiến kế: “Em đề nghị các thầy ta cơ động kéo ra Nhà Hát Lớn, người nào người ấy tìm phương tiện mà đi. Riêng hai thầy Hiển thầy Huệ Chi và chú Quang A đã có chiếc xe con của KTS Trần Thanh Vân đến hỗ trợ các thầy cho đỡ mệt đây”. Thế thì còn gì bằng! Chết đuối vớ được cọc. Chúng tôi băng ngang đường Điện Biên Phủ để đi ra phía Cửa Nam vì xe đang đợi ở bên Cửa Nam, nhưng đường nghẹt xe cộ, khó mà băng sang. Chợt một công an nữ đi đến nhìn chúng tôi rồi chỉ tay vào anh Hiển với cái đầu hói lơ thơ tóc trắng, cất tiếng khá dịu dàng: “Bác để đấy cháu giúp”. Rồi cô cầm lấy tay anh, dìu anh sang bên kia đường. Tôi và vài người nữa bám sát theo anh. Đến được chiếc xe con thì không thấy bóng anh Quang A đâu cả. Chờ không được, đành là cứ lên xe mà đi thôi.

Đến Nhà Hát Lớn, vào quán café bên hông nhà hát đã thấy vài người đợi ở đấy. Ngồi một lúc nữa thì người lục tục đến ngày một đông: Đỗ Minh Tuấn, ông già kéo viollon, Trần Kim Anh, nhiều người khác tôi không biết hết tên, cả người râu quai nón đã tình nguyện cõng anh Hiển. Và cuối cùng là Nguyễn Quang A lộc ngộc mò vào, mồ hôi lấm tấm phía sau lưng. Anh ngồi xuống kế bên tôi nói: “Họ chia cắt chúng ta tài thật. Thấy anh Huệ Chi và anh Hiển qua đường rồi mà muốn đi theo không được nữa vì họ đã kéo đến đông nghịt, chặn kín không cho mình đi. Đành là lại quặt lại rồi lên một chiếc xe ôm mới đến được đây”. Ai nấy ngao ngán lắc đầu và cứ mơ hồ về những hành vi xem ra có vẻ như trái ngược của đám nhân viên chức năng nọ, và về nhiều câu hỏi không tự mình giải đáp nổi cứ vương mãi trong đầu. Chị công an kia là ai? Những anh “mặt sắt” nghe nói đều là người thiểu số, tiếng Kinh chưa thạo và cũng không hiểu gì lắm về những chuyện “yêu nước”, “bán nước”, chỉ biết làm theo lệnh – có đến cả một Sư đoàn – kia là ai? Có phải đã có một cuộc “thỏa thuận ngầm” nào đấy rồi không mà sao các cuộc biểu tình trước đây và cuộc biểu tình hôm nay khác nhau một trời một vực đến thế? – Trước thì ngấm ngầm cho dân được quyền “lên tiếng” bằng hành động biểu tình mà nay cơ chừng đã “ngã giá” nên sợ ai đấy đến toát mồ hôi trước hành động chính đáng của dân?

clip_image041

Một Đại tá cựu chiến binh thành cổ Quảng Trị sẵn sàng ra trận lần nữa nếu kẻ thù phương Bắc xâm phạm lãnh hải lãnh thổ chúng ta. Ảnh: HC

Trong khi lòng chúng tôi nặng trĩu nhiều câu hỏi ngổn ngang thì riêng đám thanh niên ngồi quanh vẫn cứ vô tư. Một cậu áo đỏ có hình ngôi sao vàng trước ngực nói: “Cháu mặc áo này từ nhà, đi suốt trên đường không có anh công an nào hỏi cả. Chú Nguyễn Trọng Tạo có hỏi: “Mày mặc thế mà công an để yên cho đến đây được ư?”. Mọi người cười ồ lên: “Mặc lá cờ Tổ quốc thiêng liêng mà công an còn bắt nữa thì mặc gì mới không bắt hỡi các bác? Cờ ba sọc chăng? Đúng là công an chúng ta đang bắt chúng ta phải phủ định chân lý mà cụ Hồ nêu lên cho con cháu noi theo rồi đây?”. Một cậu trẻ ngồi gần đấy tâm sự: “Cháu từ Phú Thọ xuống đây từ sớm. Xuống được đây cũng coi là thắng lợi rồi”. Lại một cậu khác kể tiếp: “Cháu thì ở khá xa bên kia cầu Chương Dương. Trước khi ra đi đã có hai công an đến canh trước nhà không cho ra khỏi nhà. Nghĩ chán chê cách nào để ra được khỏi nhà mình, cuối cùng tìm ra một cách: để bố cháu chở đi nói là đi có việc gia đình. Họ đành phải cho đi. Ra được một quãng thì bố xuống xe để con đi tiếp còn mình đi bộ trở về và tìm cách chống chế với hai ông canh cửa. Thế là sang an toàn”. Chúng tôi ngồi nghe lớp trẻ trò chuyện mà lòng dần dần lại trở lại thấy ấm cúng. Tôi, anh Hiển, anh Quang A đưa mắt nhìn nhau. Đám hậu sinh được thế này thì vẫn còn là có hậu. Chưa đáng lo cho lắm. Đỗ Minh Tuấn tuy cười vui nhưng tôi vẫn thấy trong ánh mắt của anh một chút âu lo, dường như anh chưa giải đáp được câu hỏi anh nói với tôi hôm biểu tình ngày Chủ nhật 12-7-2001: Làm cách nào để “nuôi” phong trào cho nó khỏi chết yểu, vì đàn áp kiểu này thì khí thế mấy mà cuối cùng chẳng “chết”? Không riêng anh, trong đầu tất cả mọi người đang ngồi cùng nhau ở đây đều gợn lên câu hỏi ấy mà không ai tiện nói cả. Thốt nhiên Nguyễn Xuân Diện đang ngồi trước cái laptop bỗng nói to lên: “Các bác có biết Dân làm báo viết gì không? Họ viết rằng nghe nói GS Nguyễn Huệ Chi cũng ở trong số bị đẩy lên xe bus cùng 50 người lên tận Mỹ Đình rồi”. Ai nấy lại được một dịp để cười. Cuối cùng thì cũng phải kéo nhau ra Nhà Hát Lớn để chụp vài pô ảnh thôi. Một anh nói nhỏ với tôi: “Anh thử đứng lên mời tất cả bà con đang uống café cùng ngừng lại 5 phút và ra theo đoàn biểu tình chúng ta chụp ảnh kỷ niệm, chỉ 5 phút thôi, xem họ có ra không”. Như cái máy tôi làm theo lời anh. Cả khu vườn café ngưng hẳn tiếng trò chuyện râm ran, dỏng tai lên nghe, làm cho chúng tôi lòng đầy hy vọng. Nhưng khi kéo nhau ra đi thì ngoảnh nhìn lại, họ vẫn trầm ngâm lặng lẽ nhìn theo mà không nhúc nhích. Chỉ có chúng tôi. Thế là câu trả lời cho Đỗ Minh Tuấn đã rõ – tôi thầm nghĩ vậy – chúng ta chưa đủ sức lay tỉnh rất đông những ai đang bàng quan đứng ngoài. Chỉ có đâu chừng 40 mống tụ tập lại đây thì lại tự nguyện bước ra đương trường với công an khu vực Nhà Hát Lớn, và cũng chỉ để làm trò diễn là… chụp ảnh. Nhưng chỉ có thế thôi mà đã khiến cả một đám công an đang lảng vảng bỗng trở nên nhốn nháo. Nhiều tiếng còi vang lên. Họ vội vội vàng vàng từ đâu kéo đến đối phó với chúng tôi. Nhưng họ có vẻ khôn ngoan hơn những cảnh sát cơ động ở Công viên Lê-nin. Vài người cất giọng, ngọt nhạt và khôn khéo: “Các bác làm việc vì đất nước, chúng cháu biết chứ. Nhưng hôm nay trong Nhà Hát Lớn có cuộc họp đặc biệt nên không được phép chụp ảnh. Mong các bác thông cảm”. Tất nhiên chúng tôi đã nhanh tay hơn họ, chúng tôi đã chớp được vài pô rồi.

clip_image043

Ảnh: Huỳnh Hoa

clip_image045

Ảnh: Huỳnh Hoa

Chúng tôi thừa hiểu lời đuổi khéo của họ và chẳng thèm tranh cãi làm gì. Đành kết thúc cuộc biểu tình tại địa điểm này sau khi đã hẹn với nhau ta sẽ không bỏ cuộc, ta sẽ có mặt vào Chủ nhật tuần sau.

Về đến nhà một lúc, qua điện thoại di động của một vài người, tôi được biết ở Mỹ Đình có 46 người bị hốt lên đấy và đến gần 12 giờ thì cũng được thả. Chị Nguyễn Nguyên Bình về ngay còn lại cả 45 người trong đó có Nguyễn Văn Phương, hai TS, và một Giáo sư, không về mà lại làm một cuộc tuần hành từ Mỹ Đình đi dọc suốt 3 cây số về cho đến Bảo tàng Hà Nội trên đường Phạm Hùng. Họ vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu trên con đường chưa hề có dấu chân người biểu tình kể từ hôm 5-6-2011 đến nay. Có cả một chiếc loa lớn hỗ trợ âm thanh cho họ. Có cả người mang hoa ra tặng.

clip_image046

Bó hoa tình nghĩa. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

clip_image048

Nguyễn Văn Phương tay cầm loa. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

clip_image050

GS Nguyễn Đông Yên mặc áo đỏ có sao vàng giữa ngực. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Ôi thế ư? Biến khó khăn thành thuận lợi, thế là đúng tính cách người Việt rồi đấy. Bằng cách nào cũng tìm ra đường được cả. Cuộc đấu tranh này tuy rất khó khăn nhưng vẫn còn nhiều hy vọng.

N.H.C.

Media Files
clip_image002_thumb%25255B3%25255D.jpg?imgmax=800
Royce yêu cầu Trung Quốc ngưng các hành động gây hấn ở Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông]
July 18, 2011 at 4:37 AM
Ngày 15 tháng 7, 2011

Washington, D.C. – Hôm nay, Dân biểu Ed Royce (Cộng Hoà, California) đã tham dự như một người khởi xướng bảo trợ bản Nghị quyết số H.Res. 352 yêu cầu giải quyết hòa bình các tranh chấp trong vùng Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông].

“Với những lời lẽ của Trung Quốc ngày càng thêm gây hấn chống lại các nước ở Nam Á châu và với nước Mỹ, chúng ta nhất thiết cần gửi cho họ một thông điệp mạnh mẽ rằng Biển Nam Trung Hoa không thuộc về họ. Các cuộc tranh chấp ở đó phải được giải quyết trong hòa bình,” ông Royce nói.

Các quần đảo Spratly (Trường Sa) và Paracel (Hoàng Sa) nằm trong vùng biển Nam Trung Quốc [Biển Đông] từ lâu đã là nơi tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là Trung Quốc ngày càng có thêm những lời nói và hành động gây hấn. Như trong Nghị quy H.Res. 352 kể lại, ngày 25 tháng Sáu năm 2011 một tàu hải giám của Trung Quốc đã cắt giây cáp của một tàu thăm dò của Việt Nam. Mấy ngày sau đó, ba chiến hạm Trung Quốc đã bắn súng đe dọa bốn thuyền đánh cá Việt Nam trong vùng Quần đảo Trường Sa (Dùng tên Việt Nam trong nguyên văn).

“Những lời bình luận của các sĩ quan và cựu sĩ quan cao cấp quan trọng của Trung Quốc, theo sau các hành động gây hấn trên, là điều rất đáng quan ngại,” ông Royce nói. “Nếu chính phủ Trung Quốc thành thật muốn giải quyết những tranh chấp này một cách hòa bình thì họ phải rút lại những lời lẽ hung hăng đó”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Trung tướng hồi hưu Bành Quang Khiêm (Peng Guangqian, 彭光谦) nói rằng “Trung Quốc đã từng dạy Việt Nam một bài học” và nói tiếp, “Nếu Việt Nam cứ tiếp tục làm cứng, chơi với dao, sớm muộn sẽ có ngày đứt tay”.

Hoa Kỳ đã nhiều lần nghe những lời đe dọa tương tự từ các viên chức Trung Quốc, họ cảnh cáo rằng “các quốc gia (trong vùng Đông Nam Á) đang chơi với lửa,” và nói rằng nó sẽ lan tới Hoa Kỳ nếu người Mỹ chúng ta không chấm dứt can dự vào các tranh chấp ở đó. Trong một cuộc họp báo chung gần đây,Tướng Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde, 陈炳德), Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Trung Quốc, đã nói với Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Bộ Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, rằng các cuộc thao diễn hải quân của Mỹ trong vùng biển Nam Trung Quốc [Biển Đông] là “không thích đáng” và yêu cầu Mỹ phải tỏ ra khiêm tốn và thận trọng hơn. “Chính thái độ thù nghịch của Trung Quốc đối với các nước láng giềng mới là không thích đáng”, ông Royce nói. “Hỗ trợ cho an ninh trong vùng biển Nam Trung Quốc [Biển Đông] là một quyền của nước Mỹ. Nước Mỹ phải tiếp tục bảo vệ sự an toàn của vùng biển này chống lại bất cứ hành động xâm lăng nào”.

Dân biểu Ed Royce là một thành viên cao cấp trong Tiểu ban Á châu và Thái Bình Dương của Hạ viện trong Quốc hội Mỹ. Ngoài ra, Royce cũng dự trong Nhóm (caucus) các đại biểu Quốc hội chú trọng đến Việt Nam và Nhóm quan tâm các vấn đề Nhân quyền.

Nguyên văn:

clip_image002[6]
FOR IMMEDIATE RELEASE
July 15, 2011
Contact: Audra McGeorge(202) 340-8147

Royce Calls for China to Cease Hostile Actions in South China Sea
Signs on as original cosponsor of H.Res. 352

WASHINGTON, D.C.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: