Đại việt sử ký tàn thư 5


Đào Tuấn – Ngày Tuất – Hắc đạo nhằm ngày 6-12 VietNamNet lần thứ ba bị tin tặc tấn công.

Có vị cựu thần là Nguyễn Văn An dâng sớ rằng:

Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, dân làm chủ là cơ chế gồm ba chủ thể có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn riêng, không ai làm thay ai, không ai quyết thay ai. Nếu Đảng làm thay, quyết thay thì Nhà nước và dân sẽ trở thành hình thức, hữu danh vô thực, người ta sẽ có cảm giác Đảng là vua. Không phải là một ông vua như thời phong kiến mà là vua tập thể thời CH XHCN“. Lại nói: “Tổng bí thư của chúng ta còn là Bí thư Quân ủy trung ương, tức là người thống lĩnh lực lượng vũ trang. Trong khi đó, Hiến pháp lại ghi Chủ tịch nước thống lĩnh lực lượng vũ trang. Như vậy là phân công trong Đảng và trong Nhà nước có sự chưa ăn khớp. Trong Hiến pháp của chúng ta vẫn ghi Chủ tịch Nước thống lĩnh lực lượng vũ trang, song không thực quyền trong thực tế, nếu nói theo pháp luật là chúng ta vi phạm Hiến pháp. Chỉ khi nào Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nước thì chúng ta sẽ khắc phục được hiện tượng chưa ăn khớp đó, sự vi hiến đó. Vi hiến mà chúng ta coi là thói quen, coi là bình thường thì rất đáng phải báo động.

Thương nhân là Lê Ân tự dưng khoe chuyện mình có thần mã Rolls Royce Phantom trị giá trên 25 tỷ với 4 bà vợ.

Ngày Mão, thị trường sốt đùng đùng, giá cả tăng thẳng đứng. Ở Phù Yên huyện xứ Sơn La, có 7 người dân hái cà rừng nấu canh ăn. Ăn xong, liền lên cơn co giật, mặt mũi tím tái. Hai người chết.

Có học sĩ chuyên ngành địa chất là Đặng Hữu Diệp bảo rằng: Đất san lấp không đạt được độ chặt cần thiết dọc theo các công trình đào đắp trên các tuyến đường chính là nguyên nhân dẫn đến các hố tử thần. Bấy giờ, Gia Định phủ đã xuất hiện tới 57 “hố tử thần”. Có hố to bằng 8 chiếc chiếu, nuốt gọn cùng lúc mấy con ngựa sắt. Chuyện hố tử thần được đưa ra hội nghị đại biểu nhân dân. Đốc sở là Trần Quang Phượng nói chỉ có 21 vụ là do việc thi công. Liền đó, có người là Võ Văn Sen nói thẳng tuột tỏ ý bất ngờ và thất vọng “Điều mọi người trông chờ là trách nhiệm chính thuộc về ai thì chỉ thấy anh đá qua đá lại. Nguyên nhân chính là do chất lượng thi công các công trình kém”.

Đã có bao nhiêu vụ “hố tử thần” bị xử lý trách nhiệm? Chi phí bỏ ra để sửa chữa là bao nhiêu? Sửa chữa xong có đảm bảo sẽ không còn lún sụt?…. Chịu, không ai biết.

Ở Thăng Long, học sĩ Trần Trọng Hanh dâng biểu rằng: Việc quy hoạch Sông Hồng nên làm sớm dù tốn kém. Nhưng đây không phải là việc tranh thủ kiếm đất xây nhà mà để tạo ra cảnh quan đẹp đất thần kinh”. Quy hoạch 40 km sông Hồng đoạn qua Thăng Long trước đây bộc lộ nhiều bất hợp lý. Đây là quy hoạch cảnh quan, không thể chất tải thêm hoặc đưa vào quá nhiều công trình xây dựng cao tầng; tạo quỹ đất ở đây là không thích hợp.

Nhân chuyện văn nô, có người làm thơ thế sự:

Xin lỗi các nhà phê bình
các đồng chí công an
thơ nhởn nhơ đi không cần luật lệ
thơ chùi chân vào những tín điều
Thơ làm phép thần thông
trả lại màu hồng trên đầu vú thâm cô điếm ế
thơ vá lỗ thủng tầng ozon cho trái đất hết rùng mình lo sợ
vào những hình nộm bằng rơm để nó hóa người

Ngày Thìn, hắc đạo Giá rét 5 độ C, Sapa mù mịt toàn sương.

Hội CVĐ kêu gọi 1 triệu chữ ký phản đối K+. 24 canh giờ sau đã có 4 ngàn chữ ký. “Dù K+ có giải thích cách nào, viện dẫn bất cứ thứ gì thì vẫn có một sự thật là sau khi cái tên K+ ra đời thì giá để được xem, cũng là những trận cầu, đã bị đội từ 45 ngàn, lên 250 ngàn đồng mỗi tháng. 250 ngàn đồng, tức là gần bằng 1/3 mức lương tối thiểu. Đắt đỏ đến mức chẳng khác một sự đánh đố, một sự xúc phạm người nghèo, một sự nhạo báng tình yêu thể thao của người dân. Liệu K+ dành cho ai? Liệu bao nhiêu trong số 70-80% dân số- vốn là những người có thu nhập trung bình, thậm chí nghèo khổ, sẽ được xem bóng đá? Và phải chăng món ăn tinh thần, dù rất đỗi giản dị của các cổ động viên, của dân chúng, nhất là người nghèo đang bị tước đoạt bởi cái tên K+? đang bị gạt ra ngoài đời sống bóng đá?“- Nghệ sĩ Đức Trung, người chuyên thủ vai thượng thư, thái thú nói.

Dịch tả và sốt chảy máu hoành hành ở Gia Định phủ

Nguyên thái thú Bình Thuận Huỳnh Tấn Thành dâng biểu nói rằng “Việc có nhiều thông tin cho rằng do bị kỷ luật nên tôi mới nộp đơn xin từ chức là quy kết, chưa đúng sự thật“. Sau khi ông treo mũ từ quan, thiên hạ đồn rằng ông đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố thi hành kỷ luật cảnh cáo với bốn nội dung sai phạm. Thế nên, từ chức là khôn ngoan. Cựu thái thú nói thấy mình tuổi đã lớn nên xin rút tên, không ra ứng cử. Thời điểm rút chưa có đoàn kiểm tra, thanh tra nào đối với trách nhiệm lãnh đạo của ông. “Nếu những điều này ra cho thấy việc tôi xin thôi chức trước nhiệm kỳ đã được chuẩn bị từ trước với tinh thần trách nhiệm của mình“.

Lê Chưa Hưu bàn: Năm xưa Chu An đã treo mũ ở cửa Huyền Vũ vì thằng trò hư Trần Hạo không biết nghe lời, vì tờ sớ thất trảm bị Dụ Tông vo viên ném sọt rác, và còn vì triều đình đã nát đến nỗi trống đăng văn thành chỗ nhện dăng màng. Chuyện từ quan của Ngài là hành động của kẻ sĩ, bậc thức giả vừa lẫm liệt cao ngạo, vừa khí phách tiết tháo. Có người nói việc thái thú Huỳnh Tấn Thành treo mũ từ quan là hành động dũng cảm, là một bước tiến dài của văn hóa từ chức bởi chiếc ghế thái thú, ông Thành có thể ngồi đến tháng 4 năm Mão. Nhưng lâu nay, kể cả những vị mệnh quan triều đình phạm lỗi, bị kiểm điểm, bị thi hành kỷ luật cảnh báo, nhưng cũng không có vị nào, từ hàng câu đương đến nhất phẩm triều đình có được cái khí tiết đó nữa. Nói là văn hóa từ chức, nhưng đã có ai từ chức đâu mà bảo văn hóa. Thế nên thái thú Bình Thuận có thật tâm từ quan cũng khiến cho bá tánh nghi ngờ. Lỗi là do đâu, là do liêm sĩ của tự những người làm quan đó thôi.

Ngày Tỵ, hắc đạo, sao Nguyên Vũ, người đẹp Trang Nhung kéo áo khoe ngực, cô gái thời tiết Đan Lê thì lại lên đò sang ngang.

Kỹ Thương ngân hàng công bố mức lãi suất 17,6%. 1 giờ 3 khắc sau, Đông Nam Á ngân hàng làm tròn luôn thành 18. 3h 4 khắc sau, Ngân hàng nhà nước họp vội buộc Kỹ thương phải giảm ngay. Tổng quản Kỹ thương ngân hàng là Nguyễn Đức Vinh sau đó nói “rất tiếc” vì câu chuyện khuyến mại này làm loạn thị trường.

Lời bàn của Lê Chưa Hưu: Đức Vinh chỉ mắc một tội là nói thật làm thật. Bởi thị trường thực có rối loạn, nhưng còn có một ý nghĩa khác là làm thị trường minh bạch, công khai. Từ đầu năm, triều đình đã 3 lần có chỉ yêu cầu lãi suất chỉ được huy động 10, cho vay 12. Tới tháng Dần, khi giá tăng đến 9,76% và lạm phát sắp thành hai con số, triều đình buộc phải bỏ lệnh 10-12. Từ bấy sản xuất gần như đình trệ. Khi ngân hàng nói lãi suất cho vay 12% thì bọn thương nhân đã phải vay tới 18-21%, vậy thì khi ngân hàng công bố lãi suất huy động 18% thì bọn thương nhân sẽ phải vay với mức cắt cổ thế nào đây. Được 6 tiếng công khai đứng dưới mặt trời, rồi lãi suất lại rút vào bí mật, chỉ có chuyện cắt cổ là không thay đổi.

Có vị nguyên là thượng thư họ Trần, tên gọi Xuân Giá bàn rằng: “xét đến cùng lạm phát chẳng qua là tiền nhiều hơn hàng. Nói một cách dễ hiểu, mặc dù không chính xác về mặt khoa học kinh tế thì đơn giản là lấy tổng lượng tiền chia cho tổng lượng hàng thì ra giá cả. Vì vậy, phát hành tiền nhiều hơn sự cần thiết, cho dù phát hành vì mục tiêu nào đi nữa và với mọi điều kiện khác không đổi thì cũng dẫn đến lạm phát. Do đó, phải kiên quyết “khóa van” của lạm phát lại, tức phải kiểm thật chặt chẽ việc bơm tiền vào lưu thông”. Lời này cứ nhìn từ cơn điên của lãi suất thấy thực đúng.

Đội cầu thắng 1-0 ở Mỹ Đình thôn. Tiền vệ Trọng Hoàng ăn thẻ đỏ phút 55, chảo lửa Mỹ Đình bị dội nước, nhiều người đau tim. Mấy chiếc bus quan tài bay được chở đến xếp trước cầu môn che cho Tấn Trường. Minh Phương và Anh Đức chơi đá ma ở cột cờ góc. Bẩn và xấu nhưng cuối cùng thắng là thắng. Mấy chục triệu dân đổ ra đường ăn mừng. Bọn dân chơi nhân đó tổ chức đua ngựa ở cầu Chương Dương. Chiến mã hàng hiệu Camry, Lexus, Acura gầm rít cả đêm. Bọn gian thương nhân đó tăng giá vé lên gấp đôi. Tổng quản VFD Nguyễn Viết Thu giải thích mặt không hề đỏ, mắt không hề chớp rằng thì việc tăng giá vé xuất phát từ yêu cầu của Ban tổ chức AFF: “Vì tính chất đặc biệt của trận đấu nên kinh phí tổ chức, nhất là khâu đảm bảo an ninh, an toàn sẽ tốn kém hơn“.

Credit Suisse chủ nợ của Vinashin từ chối cho khất nợ. Tới 20 này, siêu chiến hạm Vinashin sẽ phải thanh toán khoản tiền 60 triệu quan tiền Obama. Thượng thư Võ Hồng Phúc vẫn nói cứng Vinashin “sẽ phải tự trả nợ”, rằng: “Chính phủ sẽ tái cơ cấu các dự án của Vinashin và hỗ trợ Vinashin làm ăn có lãi để có thể tự trả nợ.“. Có lời bình rằng: Thượng thư ngài không giải thích về quá trình “làm ăn có lãi”, vốn đòi hỏi phải có thời gian, trong khi khoản nợ phải trả đã cận kề. Số phận của quả đấm thép này đành chờ hồi sau mới rõ.

Cụ già Diễm My hở ti trên Net. Lệ Quyên lộ bụng bầu.

Thái thú Thăng Long, nhân chuyện dân tình kêu ca mấy con đường cái nhà mừng Đại lễ nay bong, mai hỏng mới cáu rằng: Có hạng mục tốt, có hạng mục chưa tốt, song nếu đánh giá chất lượng công trình đại lễ không tốt là không công bằng. Chỗ này sụt lún, mẻ vữa vài viên gạch mà đánh giá cả công trình chưa tốt là không khách quan. Chủ nghĩa hình thức giờ đã không còn”. Dân tình đành tự hỏi nhau mấy cái công trình chạy đại lễ không biết là kiểu chủ nghĩa gì. Ở Sóc Trăng, có lão nông ở tuổi tri thiên mệnh bỗng nhiên bị táo bón, không ị được, bèn dùng dây kẽm móc hậu môn.

Ngày Ngọ, Hoàng đạo, Ở Quan Sơn huyện, xứ Thanh, có thầy đồ là Ngô Quốc Hòa than rằng lương giáo viên giờ không nuôi nổi vợ con. Giá tăng từng ngày, 5 ngàn quan tiền chỉ mua được 4 cây cải. Ở Gia Định phủ, cấm vệ quân bắt 6 nữ sinh vì tội hành hung. Ở Phú Yên phủ, 3 học sinh lớp 9 mất tích. Ở Hậu Giang tỉnh 4 học sinh lớp 5 tự tử vì thất tình. Ở xứ mường Hòa Bình, rộ chuyện Hiệu trưởng hiếp dâm cùng lúc hai nữ sinh. Ở Kinh Bắc, một ông đồ đưa nữ sinh đi tập văn nghệ ở quán karaoke, cắn ti, rồi đưa vào nhà nghỉ. Và Hải phòng tần thủ, lại xuất hiện clip cô giáo chửi học sinh.

Văn sĩ họ Nguyễn, tên là Quang Lập kêu lên rằng: Không thể tin được cô giáo lại có thể nói năng kiểu hàng tôm hàng cá, mày mày tao tao với học trò, lại còn đòi vả vỡ mồm học trò, thật là kinh khủng! Lại nói: Người ta thấy rất rõ ba điểm căn bản của người thầy đã bị đánh mất. Tính mô phạm của người thầy đã biến mất tiêu, thay vào đó là hình ảnh cá mè một lứa; Việc cho điểm không còn là việc đánh giá chất lượng, nó như là sự ban thưởng hay trừng phạt theo ý muốn của người thầy; Và sự thiếu văn hóa đã toát lên từ hành vi và lời nói của cô giáo. Bởi vậy, trước khi mắng học trò vô đạo phải xét xem đức, trí của người thầy ra sao. Thầy tài đức kém cỏi, vô luân bại lý, sao bắt học trò phải tôn sư trọng đạo? Cho nên cái câu “Tiên học lễ” có ở khắp nơi trong các trường học không chỉ dành cho học trò mà trước hết nó phải dành cho người thầy.

Nóng chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo. Có người là Ngô Văn Ny hỏi rằng: “Mới đây trả lời VTV1 về nhà “siêu mỏng, siêu méo” và quy hoạch phố hai bên đường, Ngài Phó giám đốc Sở QH-KT có nói rằng Đà Nẵng làm được, nhưng Hà Nội không thể làm được. Sự không thống nhất giữa ông giám đốc và phó giám đốc khiến tôi không tin tưởng, cơ quan này không xứng đáng”. Tổng quản quy hoạch Thăng Long là Nguyễn Văn Hải nghe nói chỉ ậm ừ nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm.
Đất thần kinh ngàn năm ôn vật bấy giờ có tới 173 căn nhà siêu quái vật. Bảo rằng năm 2005, chưa có luật, nên các nhà làm trước đấy có thể tồn tại, sau đấy phải xử lý. Nhưng 86 siêu quái vật mọc lên cong như đường cong Thủy top “sau khi có luật” thì là tại gia chủ ngưỡng mộ, lấy cảm hứng từ Thủy top hay là tại quan chức chỉ chăm chăm thu tiền “phạt cho tồn tại”?

Ngày Mùi, hắc đạo, quan lớn của Thăng Long, họ Hoàng nói chi 10 ngày đại lễ hết có 265 tỷ quan tiền ông Cụ. Lạ thay, dân chúng không thấy hả dạ mà chỉ thấy nghi ngờ. Quan thượng thư bộ Công trước cũng nói triều đình chi ra 128 tỷ. Hẵng chép ra đây kinh phí mà quan chức Thăng Long công bố để làm bằng: Đêm hội văn hoá nghệ thuật 10-10 là 122 tỷ đồng (gồm biểu diễn nghệ thuật và công nghệ cao); Chương trình Đêm huyền ảo Hồ Gươm 26 tỷ đồng; biểu diễn của đoàn nghệ thuật các tỉnh thành phố và các đơn vị nghệ thuật trung ương tham gia chào mừng Thăng Long – Hà Nội 1.000 năm 25 tỷ đồng; tổ chức một số triển lãm hơn 12 tỷ đồng; Chi cho các lễ khánh thành 2,62 tỷ đồng; Chi cho công tác lễ tân đại biểu trong nước, quà tặng 15,94 tỷ đồng… Trước có vị học sĩ là Nguyễn Lân Dũng đã dâng sớ hỏi chuyện sang phi châu mua 2000 viên ngọc rubi lắp mắt ngàn con rồng làm “tặng phẩm”? Đến nay chỉ nhận được câu trả lời là của tư nhân nên triều đình không biết.

Ở viện K2, đất Thăng Long, một nhóm các vụ già dành tiền tiêu vặt nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo suốt 5 năm qua, tự gọi là “câu lạc bộ cháo”. Nhóm trưởng là cụ bà Cao Thị Nghít tính toán rằng 300 suất cháo thì phải mua 10kg gạo, 2kg thịt, 8kg củ quả. Tất cả các cụ trong câu lạc bộ đều không có lương hưu. Số tiền nấu cháo là tiền mà các cụ dành dụm từ tiền tiêu vặt hàng ngày và một số Phật tử hảo tâm đóng góp.

Ở Hoàng Mai quận, xuất hiện dị dân dựng trứng trên đầu đũa.

Giải Nobel Hòa Bình được trao ở Na Uy. Phó thư Lễ bộ họ Nguyễn nói Đại Việt không cử đại diện tham dự. Khi được hỏi về việc liệu Việt Nam có trao đổi với Trung Quốc trước khi đưa ra quyết định về việc không cử đại diện tới tham dự, Nguyễn đáp: “Đại Việt đã nói rất rõ về quan điểm chính sách đối ngoại là hòa bình, độc lập và tự chủ“. Năm Dần này người được nguyệt quế là tù nhân Lưu Hiểu Ba, Tàu, đang chịu án tù 11 năm vì tội lật đổ chính quyền. Ngoài Đại Việt, 17 nước khác cũng không đến dự, đa phần cánh tả.

Ở Thăng Long thành, hàng trăm công nhân cơ khí đình công, kêu rằng chỉ vì chuyện xây nhà chung cư mà họ đã mất việc làm mấy năm trời, nhịn quá nhưng không nhịn nổi.

Kẻ sĩ Trương Duy Nhất chơi trò mó dái ngựa.

Có người bốc sĩ đoán sắp có mưa sao băng.

Mẹ Thứ ở Thừa Tuyên Quảng Nam qua đời, hưởng dương 106 năm. Cụ có tổng cộng 13 con cháu là nghĩa sĩ trận vong bỏ mình vì nước. Con gái Mẹ, bà Lê thị Trị, cũng là một Mẹ VN anh hùng. Liệt sĩ Lê Tự Chuyền hy sinh đúng vào ngày thống nhất 30-4. Năm tháng như mây trắng tóc Mẹ, như sóng dâng vầng trán.

Thi sĩ Lê Anh Dũng có thơ rằng:
Thời gian xin đừng trôi mau
Mẹ bây chừ mây trắng trên đầu, sóng dâng trên trán
Xin cho mẹ phút giây thanh thản..

Trên Quê Choa có những dòng chép về Mẹ Thứ như sau: Sách vở, bao ngôn từ thành kính và trân trọng đã nói về Mẹ rất nhiều. Nhưng, hình như vẫn chưa đủ và cũng lắm khi chẳng cất lên được một thanh âm khác, ngoài bè trầm đã ngân vang về đức hy sinh của Mẹ. Hãy thử tưởng tượng, có người mẹ nào mất chín đứa con, một rể, hai cháu ngoại và mang nỗi đau đó đi suốt năm tháng ? Sức chịu đựng can trường không gọi tên được. Lịch sử đau thương của đất nước mãi sẽ gọi tên mẹ bằng một từ: Mẹ huyền thoại…

Nước mắt của người đàn bà Việt đã rơi dọc nẻo đường của đất nước hình chữ S này và họ nhờ một người đứng ra, gọi tên thay cho mình: Mẹ Thứ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: