Tại sao Credit Suisse thúc nợ Vinashin vào lúc này?


Thứ nhất vợ dại trong nhà; Thứ nhì nhà dột, thứ ba nợ đòi… (Ngạn ngũa)

Hai Xe Ôm – Việc vay nợ, trả nợ là chuyện bình thường của các doanh nghiệp và chuyện dãn nợ cùng là chuyện có thể xảy ra đối với quan hệ vay trả ? Vậy thì Ngân hàng Credit Suisse tuyên bố như trên, phải chăng là một đòn “chính trị” sát ván đối với Vinashin nói riêng và với Chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng nói chung ?

Rất nhiều nguồn tin trên mạng chăm chú theo dõi tin này và bình luận rôm rả. Bởi như mọi người đều biết, đối với Vinashin chuyện làm ăn vay mượn được chính phủ đứng đằng sau bảo lãnh; vậy thì đây là một đòn thử từ Tây Âu đối với Chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng xem „ thực lực chưởng lực của Chính phủ này đến đâu ? Chắc Tây Âu cũng theo dõi phiên họp chất vấn vừa qua thấy Chính phủ và các cơ quan chức năng của Chính phủ vẫn còn mạnh mồm, nói cứng về vụ Vinashin ?

Vậy hành động chơi khó này nhằm đạt mục đích chính trị gì ?

Rất nhiều blogger bình luận rằng: Khả năng Tây Âu cũng muốn đặt một chiếc cầu, một vài ngón tay mặc cả với Chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng nói riêng và Chính phủ của Thủ tướng kế tiếp ông Nguyễn Tẫn Dũng nói chung.

Săp tới sẽ là năm Đại hội Đảng, quyết định nhân sự Đại hội Đảng sẽ liên quan tới cái vị trí Thủ tướng trong tương lại thuộc về ai? Tây Âu chắc cũng đã ngửi thấy mùi vị của cái bàn tay lông lá của Trung Cộng và Hoa Kỳ cũng đang thò sâu vào chính trường Viêt Nam; chắc chắn các vị trí đầu lĩnh của Việt Nam trong tương lại sẽ khó thoát khỏi sự lườm nguýt của 2 khối tảng thế lực chính trị hắc ám này !

Việc Tây Âu ra đòn bằng việc thúc bách một khoản nợ còm này trước hết ép thúc sự minh bạch, thực chất trong các quan hệ của chính trường Việt Nam: nói phải làm, lời nói phải được kiểm chứng bằng hành động thực tế chứ không nói suông, nói phét !

Như vậy, qua động thái tiền tệ này, phải chăng Tây Âu cũng muốn gửi một thông điệp tới Việt Nam nói riêng và các thế lực Trung Cộng, Hoa Kỳ rằng: Các chú các bác nhớ phần em nữa đấy ?

Còn khoản nợ chìm nổi kha khá của Tây Âu đối với xứ sở này…. quên là không được, không xong với các ông!

Quả đúng như cha ông từng đúc kết: Thứ nhất vợ dại trong nhà; Thứ nhì nhà dột, thứ ba nợ đòi… Chờ xem Chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng xoay xở như thế nào về khoản „ nợ còm này „ của một ngân hàng Tây Âu ? Giới Blog đang nín thở chờ mong một câu trả lời của đó đại diện cho Vinashin: 60 triệu USD chỉ là chuyện vặt so với khối tài sản khổng lồ trên 100.000 tỷ đang nằm trong kho…

H.X. Ô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: