Chiếc ghế trống dành cho Nobel Hòa bình


Tin tổng hơp RFA, RFI, VOA, BBC

RFA 10.12.2010 – Lễ trao giải Nobel Hòa Bình được tổ chức ở Oslo hôm nay, Chủ tịch Ủy ban Nobel đã đặt tấm Huy chương Nobel Hòa bình lên chiếc ghế trống dành tượng trưng cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba và kêu gọi Bắc Kinh hảy trả tự do cho nhà ly khai này.

AFP – Huy chương Nobel Hòa bình 2010 được đặt lên 1 chiếc ghế trống

Do khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba đang bị giam cầm trong nhà tù Trung Quốc và thân nhân của ông bị quản thúc nên ban tổ chức đã phải dành một chiếc ghế trống tượng trưng cho vị trí của người được trao giải, và đặt tấm huy chương Nobel Hòa bình 2010 lên chiếc ghế để trống.

Tại Hoa kỳ, Tổng thống Barack Obama cũng lên tiếng thúc giục Bắc Kinh tả tự do cho khôi nguyên Nobel Hòa Bình.

Ông Lưu Hiểu Ba là một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiến tại Trung Quốc, ông cũng từng là cựu lãnh của đạo phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989, đồng tác giả Hiến chương 08 công bố tháng 12 năm 2008 kêu gọi dân chủ hóa Trung Quốc.

*

RFI: Ủy ban Nobel kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho Lưu Hiểu Ba.

Chủ tịch Ủy ban Nobel của Na Uy bên chiếc ghế trống cùng tấm bằng và huy chương Nobel Hòa bình dành cho Lưu Hiểu Ba tại Oslo, ngày 10/12/2010 Ảnh:EUTERS/Heiko Junge/Scanpix Norway

Tú Anh – Ngày hôm nay 10/12/2010 tại Oslo, chủ tịch Ủy ban Nobel đã đặt tấm Huy chương Nobel Hòa bình lên chiếc ghế trống dành tượng trưng cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba và kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho nhà ly khai. Theo thông báo của Ủy ban thì có 16 nước ủng hộ Trung Quốc không cử đại sứ đến tham dự. Trong số 65 quốc gia có đại diện ngoại giao tại Na Uy, 45 nước tham dự trong danh sách đầu tiên. Giờ chót có ít nhất ba nước là Colombia, Serbia và Ukraina cuối cùng đã đến tham dự.

Trong buổi lễ trao giải sáng nay (10/12) tại Oslo, do ông Lưu Hiểu Ba vẫn bị giam và thân nhân của ông bị quản thúc hoặc công an giám sát nên ban tổ chức đã chọn một động thái biểu tượng. Trước chiếc ghế trống, chủ tịch Ủy ban Nobel Thorbjoern Jagland nhắc lại rằng: “Ông Lưu Hiểu ba không làm điều gì sai trái. Ông chỉ hành xử quyền công dân của mình mà thôi”. Chủ tịch Ủy ban kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho giải Nobel hòa bình 2010 và đặt bằng chứng nhận và huy chương Nobel Hòa bình lên chiếc ghế để trống.

Tại Hoa kỳ, Tổng thống Barack Obama cũng thúc giục Bắc Kinh trả tự do cho nhà ly khai , cựu lãnh đạo phong trào “Mùa Xuân Bắc Kinh 1989″, đồng tác giả Hiến chương 08 công bố tháng 12 năm 2008 đề xướng dân chủ hóa chính trị.

Còn tại Trung Quốc, theo AFP, khoảng 100 người nhân ngày quốc tế nhân quyền 10 tháng 12 đã biểu tình trước cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Bắc Kinh. Dù cho chính quyền tìm cách ngăn chận thông tin và trấn áp đối lập, thông tin về giải Nobel Hòa Bình vẫn tràn ngập trên mạng internet và trong giới sinh viên.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephane Lagarde tường thuật lại cuộc phỏng vấn tại đại học Hồ Nam:

Tại Trung Quốc không ai biết Lưu Hiểu Ba là ai trước khi Ủy ban Nobel Hòa bình thông báo trao giải thưởng cách nay hai tháng. Nhưng từ đó đến nay, tình thế đã thay đổi. Các biện pháp kiểm duyệt thông tin không ngăn chặn được Internet và điện thoại đi động.

Mặc dù đa số dân chúng chọn thái độ thầm thặng, giải Nobel tạo ra cơ hội thảo luận trong giới sinh viên đại học. Một sinh viên chấp nhận trả lời RFI trong cuộc tiếp xúc kín đáo trên sân vận động. Cô sinh viên cho biết : “sinh viên bình thường ít khi họ nói đến vấn đề này …. “.

Ai là những sinh viên bình thường và thế nào là sinh viên không bình thường ? Cô sinh viên trả lời : “đó là những sinh viên thích đề cập đến đề tài thay đổi chế độ…. “.

Những sinh viên muốn thay đổi chế độ đã căng biểu ngữ trong khuôn viên đại học : “Lưu Hiểu Ba nhận giải Nobel Hòa bình 2010. Cám ơn thế giới không quên nhân dân Trung Quốc”. Biểu ngữ này được giăng trước hàng rào đại học Trường Sa-Trung Nam tỉnh Hồ Nam.

Tuy chỉ tồn tại được vài phút nhưng hình ảnh của tấm biểu ngữ đã được loan tải trên các mạn thông tin điện tử bên cạnh những lời tuyên truyền của chính phủ do những kẻ theo phe nhà nước tung lên để cáo buộc Tây phương muốn can dự vào chuyện nội bộ Trung Quốc.

Cuộc tranh luận rất sôi nổi và thường trở nên gay gắt mặc dù tên tuổi của nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba không bao giờ được xuất hiện trên báo chí và truyền hình nhà nước. Khi được hỏi tại sao chính quyền Trung Quốc giấu không cho người dân biết là có một người Trung Quốc được giải thưởng này thì cô sinh viên trả lời : “Nếu nói đến giải Nobel Hòa bình thì tôi rất hãnh diện. Dù gì cũng là một người Trung Quốc. Nhưng nói đến quan điểm chính trị thì tôi không dám nói…..”

*

VOA – Giải Nobel Hòa bình được đặt lên một ghế trống

Giải thưởng Nobel Hòa Bình được đặt trên chiếc ghế trống dành cho ông Lưu Hiểu Ba. Bên trái là Chủ tịch Ủy ban Nobel ông Thorbjorn Jagland và bên phải là bà Kaci Kullman Five một thành viên trong ủy ban

Giấy chứng nhận lãnh giải Nobel Hòa bình năm nay đã được nhẹ nhàng đặt lên chiếc ghế trống của ông Lưu Hiểu Ba trong buổi lễ trao giải hôm thứ Sáu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mạnh mẽ phê phán buổi lễ tổ chức tại thủ đô của Na Uy, gọi đây chẳng khác nào một “màn kịch chính trị” dựa trên “những lời dối trá”.

Bắc Kinh chận mọi thông tin tường thuật buổi lễ.

Bất chấp sự giận dữ này, quan khách đến từ khắp thế giới đứng dậy vỗ tay khi ông Thorbjoern Jagland, Chủ tịch Ủy ban Nobel, ca ngợi quyết tâm của ông Lưu Hiểu Ba trong vấn đề nhân quyền, dân chủ và hòa bình.

Ông Jagland tỏ ý tiếc khi ông Lưu không có mặt để nhận giải thưởng, cho rằng “chính vì có sự kiện này nên giải thưởng là cần thiết và thích đáng.”

Ông Lưu không đến được vì còn ngồi tù về tội lật đổ chế độ và cả vợ ông cũng bị quản thúc, không được thay mặt ông đến nhận.

*

BBC:Ủy ban Nobel kêu gọi trả tự do cho Lưu Hiểu Ba

Nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba hiện đang ngồi tù.

Lễ trao giải Nobel Hòa bình đã diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy, giữa lúc xảy ra tranh cãi gay gắt quanh người được giải, nhà đối kháng Lưu Hiểu Ba đang ngồi tù ở Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đe dọa những người đối kháng quen biết ông Lưu.

Nhiều người đã bị tạm giam, hoặc bị cắt điện thoại.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh cho hay nhiều công an đứng trước ngôi nhà của vợ ông Lưu, bà Lưu Hà, ở Bắc Kinh.

Hai chiếc ghế được để trống tại lễ trao giải.

Chủ tịch ủy ban Nobel Na Uy, Thorbjoern Jagland, đã đọc bài diễn văn tại lễ và kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba.

Bắc Kinh nói quốc gia nào đến dự lễ trao giải Nobel tại Oslo hôm thứ Sáu 10/12 sẽ bị coi là thiếu tôn trọng Trung Quốc.

Hoa Kỳ cho hay giới chức nên cho phép tù nhân bất đồng chính kiến, Lưu Hiểu Ba đến Na Uy để nhận giải.

Ít nhất có 18 quốc gia tẩy chay lễ trao giải Nobel Hòa bình.

Lưu Hiểu Ba, 54 tuổi, là một trong các lãnh đạo chủ chốt của phong trào phản đối tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Năm ngoái ông Lưu bị tuyên án 11 năm tù vì “kêu gọi lật đổ chính quyền”, và sẽ không có mặt tại Oslo. Ủy ban Nobel ca ngợi ông Liu, là người tham dự “cuộc đấu tranh bất bạo động và dài lâu.”

‘Biểu tượng mạnh’

Một tuần trước ngày trao giải, người ta thấy Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch làm mất uy tín Ủy ban Nobel. Tuy vậy Chủ tịch Ủy ban, ông Jagland nhấn mạnh giải thưởng không phải là hành động chống Trung Quốc. “Giải thưởng này ca ngợi người dân Trung Quốc,” ông nói.

Và ông nói thêm: “Đây không phải là hành động phản đối, đây là tín hiệu cho Trung Quốc thấy rằng trong tương lai, phát triển kinh tế cần đi đôi với cải tổ chính trị, hậu thuẫn những người tranh đấu cho nhân quyền.”

“Giải thưởng Nobel Hòa bình thuộc về giá trị nhân quyền phổ quát, không phải là tiêu chuẩn của Tây phương.”

Ông Jagland nói tất cả thành viên của LHQ đều ký tên vào Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, và họ phải có “nghĩa vụ tôn trọng tài liệu này.”

Ông nói ghế dành cho ông Liu tại buổi lễ trao giải sẽ không có người ngồi, đó chính là biểu tượng cho thấy “giải thưởng này cần thiết đến mức nào.”

Đây là lần đầu tiên, kể từ năm 1936, giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 1,5 triệu USD sẽ không trao tận tay người nhận.

Nhà hoạt động dân chủ tại Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi bày tỏ tình đoàn kết với ông Lưu. Bà nói là con người với nhau, bà muốn chìa bàn tay chia sẻ khó khăn trong lúc này.

Hôm thứ Năm, giám đốc Chương trình Nhân quyền của LHQ Navi Pillay kêu gọi giới chức hãy thả ông Lưu Hiểu Ba càng sớm càng tốt.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các nước tẩy chay lễ trao giải.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: