Ù xòe


Nguyễn Thế Thịnh – Mấy hôm ni Đà Nẵng làm bà con hơi bị shock vì văn bản cấm các cơ quan nhận người có bằng tại chức vào hệ thống công chức. Thực ra thì chuyện này không mới, nhiều nơi đã âm thầm làm theo luật bất thành văn nên chẳng ai nói cả, chỉ Đà Nẵng công khai bằng văn bản nên mới gây ra lời ra tiếng vào, ca ngợi cũng nhiều mà phản ứng cũng nhiều.

Phản ứng là do phàm đã bằng cấp do Bộ GD-ĐT thừa nhận thì Đà Nẵng không thể làm khác đi. Ủng hộ là vì Đà Nẵng đã dám tuyên chiến với chất lượng ù òe của hình thức đào tạo này.

Tôi từng biết một nhân viên tiếp thị của một hãng danh tiếng, lúc mới vào chỉ là người bán hàng, sau 7 năm làm việc và học tại chức, anh là lên làm sếp, cấp trưởng phòng và trở thành trưởng phòng danh giá, lương cao ngất trời.

Tôi cũng từng biết (vụ này vì trong nghề nên biết kỹ), rất nhiều sinh viên dù tốt nghiệp loại giỏi cũng phải chào thua mấy người tại chức. Điều này rõ nhất trong ngành bưu điện và truyền hình…Ở đây người ta có một luật bất thành văn là bố mẹ làm việc trong ngành thì con cái được nhận vào (ít nhất là một suất). Vì thế, con cái thi không đỗ đại học, họ hợp đồng công việc vào đi thu tiền điện thoại (bưu điện), hoặc cho đi học 1 tháng quay phim về làm quay phim (truyền hình)…sau đó thì vừa làm vừa học tại chức, từ xa gì đó (các trường đánh trống ghi tên càng nhiều thì thu càng lớn, thi cử đầu vào chỉ là hình thức, vì chưa ai thi mà không đỗ)…Cuối cùng thì vô biên chế cái rụp.

Cái này diễn đi diễn lại là do cách tuyển dụng công chức của ta không minh bạch và không phù hợp. Ví dụ tuyển công chức vào làm báo nhưng không thi nghiệp vụ báo chí mà chỉ thi về quản lý nhà nước. Mấy em sinh viên dù giỏi nhưng nhà trường không hề dạy họ biết thi công chức thì thi cái gì, thế là họ…tiêu! Anh tại chức thì biết vì họ học lấy bằng để nhằm mục đích thi công chức, thời gian làm hợp đồng họ được bố mẹ cung cấp tư liệu, đáp án các câu hỏi thi công chức nên không đỗ mới là lạ. Thứ nữa, khi thông báo tuyển công chức thì học thông báo rất cận ngày, sinh viên chính quy ra trường chạy từ nhà đến nơi thì đã…hết hạn nộp hồ sơ. Đó là một chiêu.

Tôi cũng biết rất nhiều con em các vị không thi đỗ đại học, chịu khó lên làm việc ở miền núi, có hộ khẩu các huyện miền núi rồi thì được đi học cử tuyển (cử đi học thay vì thi tuyển), nhất là ngành y. Cử tuyển là để về phục vụ miền núi nhưng học xong, có bằng lại có thế…họ về miền núi vài tháng thì được điều về xuôi, về xuôi mà là cán bộ đã từng công tác tại miền núi nên lý lịch công tác rạng ngời, quy hoạch vào làm lãnh đạo. Mấy anh chính quy có giỏi giang mấy cũng chỉ ngồi mà…mơ.

Nhưng tôi cũng biết, nhiều người có bằng tốt nghiệp loại giỏi, thạc sĩ, tiến sĩ…được hướng chính sách chiêu hiền đãi sĩ nhưng chẳng làm nên trò trống gì, thậm chí còn thua cả người…ít học!

Phải có nhiều hình thức đào tạo để cho mọi người đều có cơ hội, chỉ có điều là đào tạo đừng quá vì tiền. Chúng ta đã nói nhiều đến việc thừa thầy thiếu thợ, đào tạo đại học chính quy đã nhiều nhưng tại chức, từ xa vẫn còn nhiều hơn cả chính quy (số liệu do GS Nguyễn Minh Thuyết dẫn: Theo quy định chung thì chỉ tiêu đào tạo tại chức bằng 50% số sinh viên chính quy. Tuy nhiên, khi chúng tôi đi kiểm tra một số trường trong đợt giám sát về giáo dục ĐH vừa qua thì thấy rằng có những trường mà số sinh viên học hệ tại chức, từ xa còn lớn hơn cả số sinh viên chính quy. Trong khoảng 19 trường mà tôi đi trực tiếp kiểm tra thì cũng có khoảng 5-7 trường như vậy) thì bất hợp lý. Ngành GD-ĐT nên coi lại. Mặt khác, như đã nói, việc tuyển công chức phải thực sự đổi mới về phương pháp thi tuyển, phải lành mạnh, minh bạch…Ù xòe như bây giờ chỉ làm béo cho bọn tiêu cực. Không phải không ai biết nhưng biết mà vẫn làm, là vì lợi ích cục bộ của một số người mà thôi.

Nhưng mà, ở ta thì nhiều cái biết sai nhưng vẫn làm chơ đâu có riêng chuyện này? Há?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: