Văn hóa từ chức: Bắt đầu?


Thực ra, trên thế giới, việc một Bộ trưởng, một Thủ Tướng …từ chức khi thấy mình có thiếu sót gì đó là chuyện bình thường. Ở ta, chưa có tiền lệ. Ở ta chưa có khái niệm: Văn hóa từ chức? Bởi vậy việc từ chức của ông Thành hôm nay và ông Tuấn trước đây chưa lâu làm dư luận quan tâm. Thậm chí rất quan tâm!…

*

Dương Phạm (Tamnhin.net) – Hôm nay, báo chí đưa tin ông Huỳnh Tấn Thành chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xin từ chức làm dư luận nghĩ tới một tín hiệu mới: Văn hóa từ chức?

Theo báo chí, ông chủ tịch tỉnh Bình Thuận từ chức vì:Thiếu kiểm tra, giám sát để UBND tỉnh giao đất một số dự án không đúng quy định. Tỷ như vụ giao 50.000 m2 đất cho dự án cảng vận tải Phan Thiết. Hay việc nhà máy cồn Tùng Lâm, nhà máy mì Phan Thành Tâm xả thải làm cá chết hàng loạt, nước sông bị đổi màu đỏ bầm, đặc quánh và tanh …

Được biết đầu năm 2010 UBKT TƯ Đảng đã ra kỷ luật cảnh cáo ông chủ tịch tỉnh Huỳnh Tấn Thành.

Như vậy, ông Thành từ chức là vì thấy mình có thiếu sót, khuyết điểm?
Sao từ trước đến nay, có nhiều người quyền chức cao, cũng có thiếu sót, khuyết điểm, có cả những người bị cảnh cáo như ông Thành mà không thấy từ chức?!

Dấu hiệu mới chăng?

Cách đây chưa lâu, dư luận cũng rộ lên việc ông Trần Đăng Tuấn phó Tổng Giám đốc Đài Truyền Hình Việt Nam đâm đơn từ chức và đã được chấp nhận. Tuy nhiên việc từ chức của ông Tuấn lại hoàn toàn khác ông Thành. Ông Tuấn từ chức khi ông đang làm tốt công việc của mình, chưa thấy nói có thiếu sót, khuyết điểm gì cả. Ông Tuấn từ chức theo như ông tâm sự “Để được nhìn nhận cuộc sống từ những khía cạnh khác, để có thêm những trải nghiệm khác …”

Tuy lý do từ chức khác nhau nhưng đã nói lên một điều: “Từ chức” không còn là một danh từ quá xa lạ ở nước ta!

Thực ra, trên thế giới, việc một Bộ trưởng, một Thủ Tướng …từ chức khi thấy mình có thiếu sót gì đó là chuyện bình thường. Ở ta, chưa có tiền lệ. Ở ta chưa có khái niệm: Văn hóa từ chức? Bởi vậy việc từ chức của ông Thành hôm nay và ông Tuấn trước đây chưa lâu làm dư luận quan tâm. Thậm chí rất quan tâm!

Khi thấy mình có thiếu sót, khuyết điểm, từ chức để người khác lên thay sẽ làm tốt hơn công việc của mình hơn, phải chăng là một hành động vì lợi ích cộng đồng?

Một hành động vì danh dự ?!

Trừ những trường hợp từ chức vì những lý do khác, văn hóa từ chức là văn hóa hành xử của những người có chức, có quyền trong thế giới văn minh chăng?

Và đang có dấu hiệu bắt đầu ở nước ta?

Dương Phạm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: