27.000 TỶ ĐỒNG GIÀNH CHO TĂNG LƯƠNG NĂM 2011-TĂNG CHO AI ?


Nguyễn Thế Tuấn
Hôm nay, mở trang báo Tiền phong online tôi đọc được bài báo “ Tăng lương cải thiện một phần cuộc sống” của tác giả Hoàng Tuân phỏng vấn Bà Vụ trưởng Tiền công- Tiền lương(TCTL) của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội và tin “ Quốc hội thông qua việc ngân sách nhà nước sẽ dành 27.000 tỷ đồng cho việc điều chỉnh tiền lương năm 2011.
Lương tăng thì lẽ ra phải vui chứ sao lại ngại ngần . Bởi ai cũng biết một điều ở Việt Nam lâu nay cứ rục rịch “anh Lương” chuẩn bị tăng thì “anh Giá “ ngoài đường đã tăng tít mù rồi.Lần này, việc đó cũng không ngoài qui luật đó. Tuy nhiên tôi băn khoăn ở đây ở khía cạnh khác đó là Quốc Hội tăng lương cho những ai và ai là người được và mất từ quyết định này.
Người được trước hết là 1.65 triệu công chức trong toàn thể hệ thống chính trị của nhà nước từ TW đến cấp xã phường (số liệu của của Tiến sĩ Trần Anh Tuấn Viện Trưởng Viện khoa học nhà nước, Bộ Nội Vụ) và hàng tháng số tiền tăng thêm khoảng 14%(số liệu làm tròn). Nhưng câu hỏi đặt ra là : Số lượng công chức ấy có quá nhiều không cho cả một hệ thống các loại cơ quan từ “ nhà Đỏ” từ dân gian gọi số cơ quan bên Đảng, đoàn thể và “Nhà Trắng” dân gọi khối cơ quan chính quyền. Bộ máy nhân sự khổng lồ đó bao nhiêu người làm được việc và bao nhiêu người chẳng làm được việc mà dân vẫn phải trả lương suốt đời,bởi lẽ vào biên chế là coi như chắc chắn và yên tâm tận tụy phục vụ nhân dân”dài dài”đâu có sợ hết hợp đồng đâu.Nhân sự nhiều thế sao chất lượng phục vụ các “ ông chủ” nhân dân đâu cũng có vấn đề cả,tiếng kêu ai oán về chất lượng công chức khắp nơi.Nếu không tin,các bạn có thể tự làm cuộc thăm dò bằng cách đọc các báo mạng chính thống để kiểm chứng.Như vậy, Quốc hội đã tiến hành tăng lương cho bộ máy “đầy tớ” khắp hệ thống chính trị từ trên xuống dưới rồi.
Hãy chờ xem chất lượng phục vụ nhân dân sẽ tăng theo ra sao trong những ngày tới.
Vậy, lương tăng đã tăng cho “đầy tớ “ thì chắc ‘Ông chủ” tức nhân dân có tăng không? Câu trả lời là không.Dẫn chứng: trong bài báo trên Bà Vụ trưởng Minh đã cho rằng :” ngày 1 – 1 – 2011, chỉ điều chỉnh lương tối thiểu trong các doanh nghiệp, chứ không phải tăng lương; còn với công chức, viên chức, mức lương tối thiểu 850 nghìn từ 1 – 5 – 2011, chỉ cải thiện cuộc sống được một phần, vì giá cả có thể tăng”.
Vậy là đã rõ, khối công nhân các doanh nghiệp không phải là được tăng lương mà là bị giảm thu nhập ? tại sao có hiện tương đó, câu trả lời là: đối với công nhân lao động họ hưởng lương theo thang bảng lương của doanh nghiệp đó , mức tiền lương phản ánh tay nghề và cấp bậc cũng như năng suất lao động mà họ làm ra trong tháng.Mà việc điều chỉnh tiền lương này không phải là cơ sở để tăng tiền lương hay nói cách khác là thu nhập với người công nhân.Thu nhập thực tế của họ sẽ giảm trông thấy khi khi nhà nước cứ rậm rịch tăng lương là vật giá đã tăng chóng mặt trong khi lương của họ không có tăng đồng nào và các chi phí về công đoàn,bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sẽ tự động tăng theo do mức đóng hàng tháng.
Nhưng điều không được nhắc tới nhiều tại Việt Nam hiện nay là khi tăng tiền lương tối thiểu sẽ có bao nhiêu người lao động bị mất việc làm bởi khi tăng mức tiền lương tối thiểu sẽ làm tăng quĩ tiền lương mà giới chủ phải chi trả cho người lao động và khi đó giới chủ sẽ tính đến bài sa thải lao động cũ để tuyển lao động mới với mức lương thấp hơn.Điều này đặc biệt đối với khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Xem ra, Tăng lương là khoản biệt đãi cho “đầy tớ” đang phục vụ nhân dân mà thôi chứ “ông chủ” nhân dân có lẽ vẫn phải “ hãy đợi đấy” .

Nguồn: Blog Phạm Viết Đào

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: